เกือบหนึ่งในสี่ของรีพับลิกัน ไม่อยากให้ทรัมป์เป็นปธน.


เกือบหนึ่งในสี่ของรีพับลิกัน ไม่อยากให้ทรัมป์เป็นปธน.

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : 23 เปอร์เซ็นต์ของรีพับลิกัน คิดว่าทางพรรค ควรสรรหาบุคคลอื่นลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแทน "โดนัลด์ ทรัมป์” ขณะทางฝั่งเดโมแครต มีถึง 28 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่อยากให้ทางพรรคส่ง “โจ ไบเดน” ลงสนาม

 

ผลสำรวจความเห็นประชาชนทั่วประเทศของ รามัสเซ่นรีพอร์ท (Ramussen Reports ) ซึ่งสุ่มสำรวจความเห็นของชาวอเมริกันผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวน 1,000 คนทั่วประเทศระหว่าง 12-13 พฤษภาคม ที่ผ่านมา พบว่า 23 เปอร์เซ็นต์ของสมาชิกพรรครีพับลิกัน ต้องการให้ทางพรรคปฏิเสธโอกาสการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสมัยที่สองของโดนัลด์ ทรัมป์ โดยการเสนอชื่อบุคคลอื่นแทน 

 

แม้จะมีถึง 23 เปอร์เซ็นต์ที่ไม่อยากเห็น โดนัลด์ ทรัมป์ กลับเข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่สอง แต่ 95 เปอร์เซ็นต์ของผู้สำรวจเชื่อว่า ไม่มีทางที่พรรครีพับลิกันจะปฏิเสธสิทธิของทรัมป์ โดยการเลือกผู้สมัครคนอื่นแทน

 

อย่างไรก็ตาม เสียงส่วนใหญ่ คือ 70 เปอร์เซ็นต์ของผู้ร่วมแสดงความเห็น ยังคงชื่นชอบและต้องการให้ทางพรรคสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ต่อไป ที่เหลือคือประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ บอกว่ายังไม่ได้ตัดสินใจ

 

ในส่วนของพรรคเดโมแครตนั้น ผลสำรวจพบว่า 28 เปอร์เซ็นต์ของสมาชิกพรรค เห็นว่าพรรคควรส่งบุคคลอื่นลงสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 แทนอดีตรองประธานาธิ โจ ไบเดน มีเพียง 54 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เห็นว่าทางพรรคควรรับรอง โจ ไบเดน และอีก 18 เปอร์เซ็นต์ยังไม่ได้ตัดสินใจ

 

โดย 92 เปอร์เซ็นต์ของสมาชิกพรรคเดโมแครต เชื่อมั่นว่าทางพรรคจะต้องสนับสนุนอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน เป็นตัวแทนพรรคลงสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 อย่างแน่นอน

 

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา โจ ไบเดน ให้สัมภาษณ์ เอ็นบีซี ว่าหากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี เขาจะไม่ยอมนิรโทษกรรม (pardon) ให้กับ โดนัลด์ ทรัมป์ หรือยับยั้งการสอบสวนใดๆ ของรัฐบาลกลางต่อพฤติกรรมอันมิชอบระหว่างการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ 

 

“ไม่ว่าจะมีการตั้งข้อหาอะไรกับมิสเตอร์ทรัมป์ ผมจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ไม่ใช่หน้าที่ของประธานาธิบดี ที่จะชี้นำอัยการหรือตัดสินใจว่าควรยุติคดี” โจ ไบเดน กล่าว.

.
.

.
.