ให้เงินเยียวยาโรบินฮูดในแคลิฟฯ $500 เริ่มสมัครจันทร์ 18 พ.ค. นี้


ให้เงินเยียวยาโรบินฮูดในแคลิฟฯ $500 เริ่มสมัครจันทร์ 18 พ.ค. นี้

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) เว็ปไซค์ของ Department of Social Services ในรัฐแคลิฟอร์เนียได้ออกประกาศว่าทางรัฐแคลิฟอร์เนียได้จัดกองทุนจำนวน 75 ล้านดอลลาร์ช่วยเหลือคนที่อยู่อย่างผิดกฎหมายที่ไม่สามารถรับเงินช่วยเหลือใดๆ จากรัฐบาลเลย  ภายใต้ชื่อ “Coronavirus (COVID-19) Disaster Relief Assistance for Immigrants” โดยจะสามารถเริ่มสมัครได้วันที่ 18 พฤษภาคม ไปจนถึง 30 มิถุนายน 2020 นี้

 

 

โดยผู้ที่มีคุณสมบัติจะต้องเป็นผู้อยู่อย่างผิดกฎหมายที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป , ไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ จากรัฐบาลในช่วงวิกฤตโควิด-19 เช่นเงินเยียวยาหรือ Stimulus เช็คหรือเงินช่วยเหลือคนตกงาน EDD และประสบปัญหาด้านการเงิน. โดยจะได้รับเงินคนละ $500 หรือมากสุด $1,000 สำหรับหนึ่งครอบครัว (หนึ่งครอบครัวหมายถึงมากที่สุดเพียงสองคนและต้องอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน)  ซึ่งมีการคาดการณ์ว่ากองทุนนี้จะช่วยเหลือเยียวยาคนที่อยู่อย่างผิดกฏหมายได้ประมาณ 150,000 คน 

 

ขั้นตอนการสมัครนั้นทาง California Department of Social Services ได้คัดเลือกองค์กรไม่แสวงผลกำไรตามเคาน์ตี้ต่างๆ ไว้ทั้งสิ้น 12 องค์กร ซึ่งผู้สมัครจะต้องสมัครผ่านองค์กรเหล่านี้เท่านั้น เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2020 นี้เป็นต้นไป ตามเบอร์โทรศัพท์ในเว็ปไซค์ https://cdss.ca.gov/inforesources/immigration/covid-19-drai  โดยจะใช้ระบบสมัครก่อนได้ก่อนเพราะมีเงินจำกัด  ซึ่งหนึ่งในนั้นมีองค์กรที่คนไทยคุ้นหูที่ชื่อ Asian Americans Advancing Justice ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คนไทยให้บริการ เบอร์โทร (213) 241-8880 หรือเว็ปไซค์ http://www.advancingjustice-la.org/ (ต้องติดต่อวันจันทร์ที่ 18 พ.ค. นี้)

 

ในส่วนของข้อมูลส่วนตัวและความปลอดภัยทาง CDSS ได้ระบุไว้ว่าข้อมูลที่ให้ไว้กับองค์กรต่างๆ เหล่านี้จะใช้ในการสมัครเงินช่วยเหลือโปรแกรมนี้เท่านั้น ทางองค์กรจะแชร์ข้อมูลให้กับรัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อใช้ในการสมัครและจะไม่มีการส่งข้อมูลดังกล่าวให้กับหน่วยงานของรัฐบาล   ในส่วนของผลกระทบในอนาคตหากต้องการสมัครใบเขียวนั้น ทาง CDSS ระบุว่า เงินช่วยเหลือนี้เป็นเงินที่ให้ครั้งเดียว ซึ่งทางรัฐบาลกลางไม่ได้กำหนดเงินช่วยเหลือนี้ไว้เป็นเงื่อนไขในการตัดสิทธิ์ใบเขียวหากมีการสมัครในอนาคต แต่อย่างไรก็ดี USCIS หรือหน่วยงานอิมมิเกรชั่นก็ยังไม่ได้ประกาศระเบียบออกมาเกี่ยวกับเงินช่วยเหลือนี้ 

รายชื่อองค์กรไม่แสวงผลกำไรตามเคาน์ตี้ต่างๆ 12 องค์กร
รายชื่อองค์กรไม่แสวงผลกำไรตามเคาน์ตี้ต่างๆ 12 องค์กร