‘หมูป่า’ ฮอลลีวูดเวอร์ชั่นสาม ได้ ’รอน โฮเวิร์ด’ เป็นผู้กำกับ


‘หมูป่า’ ฮอลลีวูดเวอร์ชั่นสาม ได้ ’รอน โฮเวิร์ด’ เป็นผู้กำกับ

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : กระแส “หมูป่าติดถ้ำ” ยังไม่จบ ล่าสุดกำลังกลายเป็นหนังฟอร์มดี “Thirteen Lives” โดยฝีมือ “รอน โฮเวิร์ด” ผู้กำกับออสก้าร์จาก A beautiful Mind และเขียนบทโดย วิลเลี่ยม นิโคลสัน จาก “Gladiator” 

 

เว็บไซต์นิตยสารบันเทิง เดทไลน์ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมาว่า “ปฏิบัติการช่วยหมูป่าติดถ้ำ” ที่จังหวัดเชียงรายเมื่อปี 2018 กำลังจะกลายเป็นภาพยนตร์ทุนฮอลลีวูดในเรื่อง Thirteen Live (13 ชีวิต) โดยได้มีการวางตัว รอน โฮเวิร์ด ซึ่งเคยได้รับรางวัลออสก้าร์จากผลงานกำกัลเรื่อง A Beautiful Mind เป็นผู้กำกับ และจะมี วิลเลี่ยม นิโลสัน ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสก้าร์จากการเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง Gladiator (2000) รับหน้าที่เขียนบท

 

เดทไลน์ บอกว่า เนื้อหาของ Thirteen Live มีความเป็นดราม่าแบบเดิมพันด้วยชีวิต (high-stakes drama) คล้ายกับเรื่อง Apollo 13 (1995) ผลงานของ รอน โฮเวิร์ด ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสก้าร์ถึง 9 รางวัล อีกทั้งยังมีเลข 13 เหมือนกันด้วย จึงถือว่าเป็น “ลางดี”

 

เดทไลน์ บอกว่าขณะนี้ผู้สร้าง Thirteen Lives กำลังอยู่ระหว่างพิจารณาเลือกสตูดิโอผู้สร้าง และว่า ภายใต้ชื่อเสียงของ รอน โฮเวิร์ด เชื่อว่าคงหาผู้สร้างได้ไม่ยาก อีกทั้งเชื่อว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ จะเริ่มงานในขั้นตอนพรีโปรดักชั่น (ก่อนถ่ายทำ) ทันทีที่สถานการณ์โควิด-19 สงบลง

 

Thirteen Lives เป็นเรื่องราวของเด็กๆ นักฟุตบอลและโค้ชวัย 25 ปีของทีมฟุตบอลเยาวชน หมูป่า อคาเดมี่ ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนจังหวัดเชียงรายนานกว่าสองสัปดาห์ เพราะมีฝนตกหนักและไหลท่วมเข้าไปในถ้ำจนปิดทางออกทั้งหมด โดยปฏิบัติการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกมาเกิดขึ้นท่ามกลางความสนใจของผู้คนทั่วโลก และเป็นปฏิบัติการที่ทำให้ จ่าเอก สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีลแห่งกองทัพเรือ ต้องเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ และต่อมาอีกประมาณปีครึ่ง จ่าเอก เบรุต ปากบารา (นักทำลายใต้น้ำจู่โจม สังกัดหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ) ซึ่งมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือดระหว่างปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว ก็เสียชีวิตเป็นรายที่สอง

 

นอกจากเรื่อง Thirteen Lives แล้ว เรื่องราวของปฏิบัติการช่วยหลือหมู่ป่าติดถ้ำ ยังจะกลายเป็นภาพยนตร์ทุนฮอลลีวูดอีกอย่างน้อยสองเรื่องที่เริ่มลงมือเดินหน้าไปก่อนแล้ว เรื่องแรกจะเป็นผลงานของผู้กำกับ จอน เอ็ม ชู (Crazy Rich Asians) ที่ข่าวบอกว่าจะสร้างเป็นมินิซีรีย์ให้กับบริษัทสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่ Netflix โดยผู้กำกับ จอน เอ็ม ชู บอกว่าจะเน้นไปที่เรื่องราวของเด็กๆ และโค้ช เป็นหลัก

 

อีกเรื่องจะเป็นผลงานของค่ายยูนิเวอร์แซล โดยสองสามีภรรยา ชัย (อลิซาเบธ) วาซาร์เรลี และจิมมี ชิน ผู้กำกับอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ซึ่งเคยได้รับรางวัลออสก้าร์ ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมมาแล้วเมื่อปี 2019 จากเรื่อง Free Solo โดยมี เวส ทูค (Wes Tooke) เจ้าของบทภาพยนตร์สงครามเรื่อง Midway (2019) เป็นคนเขียนบท.

.
.

.
.