ปรึกษา’หมอสมิติเวช’ผ่านไลน์ ทางเลือกคนไทยในอเมริกา


ปรึกษา’หมอสมิติเวช’ผ่านไลน์ ทางเลือกคนไทยในอเมริกา

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ร.พ.สมิติเวช ขยายบริการปรึกษาแพทย์แบบ “วิดีโอคอล” ผ่านแอพลิเคชั่น “ไลน์” มายังคนไทยในอเมริกา ในราคา 15 นาที 15 ดอลลาร์

 

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สยามทาวน์ยูเอส ได้รับแจ้งว่า ทางโรงพยาบาลสมิติเวช หนึ่งในโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของประเทศไทย ได้ขยายการให้บริการปรึกษาแพทย์ด้วยระบบ “วิดีโอคอล” ที่เรียกว่า Samitivej Virtual Hospital ในแอพพลิเคชั่น LINE มายังคนไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากที่บริการในลักษณะนี้กำลังเป็นที่นิยมทั้งในประเทศไทยและนานาชาติ ในยุคที่ประชาชนจำเป็นต้องเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distanceing) อย่างเคร่งครัด เพราะสามารถลดปัจจัยเสี่ยงในการเดินทางมายังโรงพยาบาล แถมยังได้พูดคุยกับทีมแพทย์โดยตรงได้อย่างรวดเร็วด้วย

 

โดยสมิติเวชระบุว่า คนไทยในอเมริกา สามารถใช้บริการพบแพทย์ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ได้ในช่วงเวลาระหว่าง 10.00 น. ถึง 18.00 น. ตามเวลาของกรุงวอชิงตัน ดีซี (หรือระหว่าง 07.00-15.00 น.ของแคลิฟอร์เนีย) ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2020 โดยคิดค่าบริการ 500 บาท (ประมาณ 15 ดอลลาร์) ต่อการปรึกษาแพทย์ 15 นาที หรือหากต้องการปรึกษาแพทย์นานกว่า 15 นาทีผ่านระบบนี้ ก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น

 

ส่วนวิธีการใช้บริการนั้น ประกาศของสมิติเวชระบุว่าให้ทำการแอดไลน์ @samitivej แล้วเลือก samitivej virtual hospital ในเมนูด้านล่างของจอ  ใส่ promo code (CSSI4) ในหน้าชำระเงิน จากนั้นก็รอพบแพทย์ได้เลย

ซึ่งวิธีการนี้ แพทย์ผู้มีประสบการณ์แนะนำว่า ผู้ใช้บริการควรเตรียมจดอาการ ประวัติที่สำคัญ และปัญหาที่อยากถามไว้ล่วงหน้า เพื่อประหยัดเวลา และจะได้คำถามเยอะที่สุด

 

ทั้งนี้ มีกระแสข่าวว่าการพบแพทย์ในสหรัฐฯ เพื่อรับการรักษาหรือปรึกษาหารือในช่วงที่การระบาดของไวรัส “โควิด-19” เป็นไปอย่างยากลำบาก เช่นก่อนหน้านี้ มีข่าวว่าคนไทยในอเมริการายหนึ่ง คือนายตุลย์ ฟูตระกูล ได้โพสต์ข้อความบนเฟสบุ๊กส่วนตัว (Toon Fuhtrakoon) บอกเล่าถึงประสบการณ์ของ “ผู้มีพระคุณ” ที่ล้มป่วยเพราะโควิด-19 และประสบปัญหาเรื่องการพบแพทย์ กระทั่งเสียชีวิตในที่สุด

 

"เช้าวันนี้คนที่มีพระคุณกับชีวิตผมและครอบครัวมากๆ เพิ่งเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่สหรัฐอเมริกา ต่อให้คุณมีเงินคุณก็ไปหาหมอไม่ได้ คุณต้องใกล้จะตายจริงๆ คุณถึงมีสิทธิ์ที่จะเข้าโรงพยาบาลได้ พี่เขาตรวจพบเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน อาการก็เหมือนกับไข้หวัดใหญ่ อ่อนแรง ไอ เบื่ออาหาร ปวดเนื้อปวดตัวเหมือนกับคนอื่นๆ ได้พบหมอในเวลา 4 วันต่อมาพบเชื้อไวรัส หมอบอกว่าให้นอนอยู่บ้านกินยาแก้หวัดธรรมดา ไม่ได้มียาอะไรพิเศษเหมือนที่เราเข้าใจกัน ยามีไว้สำหรับคนทื่ใกล้เสียชีวิตจริงๆ แกก็กลับมาบ้านแยกตัวกับลูกเมีย จนแกไอมากทนไม่ไหวไปหาหมอ หมอให้กลับบ้าน แต่ยังไม่ได้กลับบ้าน เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในวันนั้น ไม่ได้ร่ำลาภรรยาและลูก ร่างศพก็ไม่มีโอกาสได้เห็น หมอไม่เปิดให้ดูเพราะกลัวจะติดโรคต่อไป ญาติจะกอดกันร้องไห้ก็ไม่ได้เพราะต้องเว้นระยะห่างกันเอง” เฟสบุ๊ก Toon Fuhtrakoon ระบุ

 

หรือในกรณีของนายอดุลย์ ทางธรรม ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นคนไทยในลอส แอนเจลิส คนแรกที่เสียชีวิตจาก โควิด-19 ตามที่ข่าวของสยามทาวน์ยูเอส ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ ญาติก็บอกเล่าเรื่องปัญหาที่เกิดจากการพบแพทย์ในลักษณะเช่นเดียวกัน

 

“จนมาถึงวันจันทร์ที่ 6 เมษายน ยังมีอาการไอและมีไข้มาโดยตลอด จากนั้นวันที่ 9 เมษายน อาการไอหนักขึ้น จนไม่ได้นอนทั้งคืน จึงขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านที่เป็นชาวต่างชาติที่พอจะสามารถติดต่อกับโรงพยาบาล เพื่อขอเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลให้ได้ โดยใช้ความพยายามอยู่นานกว่าจะได้รับเข้ารับรักษาในวันที่ 10 เมษายน โดยภรรยาขับรถไปส่งที่แผนกฉุกเฉินที่โรงพยาบาลในเมืองเกลนเดล ประมาณเวลา 18.00 น. จนผ่านไปอีก 3 ชั่วโมงทางโรงพยาบาลโทรแจ้งภรรยาที่กลับไปรอที่บ้านว่า สามี คือคุณอดุลย์ ทางธรรม ได้เสียชีวิตลงแล้ว"

.
.