"อดุลย์ ทางธรรม" คนไทยในแอลเอคนแรก เสียชีวิตจากโควิด-19


"อดุลย์ ทางธรรม" คนไทยในแอลเอคนแรก เสียชีวิตจากโควิด-19

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางชุมชนไทยในเมืองลอส แอนเจลิส ได้รับทราบข่าวเศร้าจากทางครอบครัว “ทางธรรม” และเพื่อนสนิทว่า คุณอดุลย์ ทางธรรม คนไทยในแอลเอที่เป็นที่รัก ได้เสียชีวิตลงจากอาการติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลในเมืองเกลนเดน ด้วยวัย 66 ปี

 

โอม ศุกภชาติ ทางธรรม หลานชาย เล่าถึงอาการของคุณลุงให้กับสยามทาวน์ฯ ฟังว่า เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ประมาณวันที่ 27 มีนาคม 2020 คุณอดุลย์ได้หยุดงานอยู่บ้านเนื่องจากคำสั่ง Safer at Home ของเมืองแอลเอ จากนั้นวันถัดมาเริ่มมีอาการมึนศีรษะ รู้สึกวูบ มีไข้ และไอ จากนั้นวันที่ 30 หรือ 31 มีนาคม ได้ไปหาหมอเพื่อขอตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ และรักษาตัวที่บ้านมาโดยตลอดแต่อาการไม่ดีขึ้น จนวันที่ 3 เมษายน 2020 ได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลว่าติดเชื้อโควิด-19. โดยทางแพทย์ให้พักรักษาตัว ทานยาอยู่ที่บ้านแทนการนอนโรงพยาบาลตามหลักการรักษาที่อเมริกา. 

 

จนมาถึงวันจันทร์ที่ 6 เม.ย. ยังมีอาการไอและมีไข้มาโดยตลอด จากนั้นวันที่ 9 เม.ย. อาการไอหนักขึ้น จนไม่ได้นอนทั้งคืน จึงขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านทีเป็นชาวต่างชาติที่พอจะสามารถติดต่อกับโรงพยาบาลเพื่อขอเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลให้ได้ โดยใช้ความพยายามอยู่นานกว่าจะได้รับเข้ารับรักษาในวันที่ 10 เม.ย. โดยภรรยาคุณนิดหรือป้านิดที่เป็นที่รู้จัก ขับรถไปส่งที่แผนกฉุกเฉินแห่งหนึ่งที่โรงพยาบาลในเมืองเกลนเดล ประมาณเวลา 18.00 น. จนผ่านไปอีก 3 ชั่วโมงทางโรงพยาบาลโทรแจ้งภรรยาที่กลับไปรอที่บ้านว่า สามี คุณอดุลย์ ทางธรรม ได้เสียชีวิตลงแล้ว โดยสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในครั้งนี้ยังไม่ได้ถูกเปิดเผยออกมา 

 

คุณอดุลย์ ทางธรรม เกิดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 1954 เดินทางมาประเทศสหรัฐอเมริกาประมาณปี 1971 ซึ่งถือเป็นคนแรกในครอบครัว “ทางธรรม” ที่บุกเบิกเดินทางมาตั้งรกราก จากนั้นได้ทำเรื่องให้พี่น้องและลูกหลานได้มาอาศัยใช้ชีวิตในสหรัฐอเมริกา โดยเป็นคนคอยจัดการและผลักดันในทุกๆเรื่อง 

 

อาชีพที่คุณอดุลย์ทำในช่วงแรกคืออาชีพส่งหนังสือพิมพ์ให้กับหนังสือพิมพ์แอลเอไทม์ จากนั้นเริ่มทำธุรกิจแท็กซี่ส่วนตัวรับส่งคนและให้เช่า จากนั้นพอธุรกิจอูเบอร์เกิดขึ้นทำให้แท็กซี่เริ่มได้รับความนิยมน้อยลง ก็ตัดสินใจจากการชักชวนและแนะนำของเพื่อนๆพี่ๆ ให้มาทำธุรกิจเสริมเกี่ยวกับประกันที่ The Axianta Financial Partners โดยมีเพื่อนร่วมงานทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ.  ในด้านครอบครัว คุณอดุลย์ มีลูกทั้งหมด 4 คน โดยมีบุตร 3 คน กับภรรยาคนแรกที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่รัฐแอริโซนา และล่าสุดก่อนเสียชีวิตได้ใช้ชีวิตกับป้านิดและบุตรสาววัย 11 ปี ในเมืองแอลเอ โดยเป็นคุณลุงใจดี ที่รักใคร่ของคนที่รู้จัก ทางครอบครัวฝากขอบคุณทุกคนที่ส่งความรักและความห่วงใย รวมถึงความอาลัย ส่วนพิธีศพจะมีการจัดโดยจำกัดญาติและพระสงฆ์รวม 3 คนเท่านั้นตามมาตรการในช่วงนี้ 

 

ทางสยามทาวน์ยูเอส ขอแสดงความเสียใจมา​​ ณ ที่นี้ด้วย

คุณอดุลย์ถ่ายรูปกับลูกสาว ที่ล่าสุดวัย 11 ขวบ
คุณอดุลย์ถ่ายรูปกับลูกสาว ที่ล่าสุดวัย 11 ขวบ

ภาพคุณอดุลย์ในขณะทำงาน โดยมีการป้องกันด้วยการสวมหน้ากาก
ภาพคุณอดุลย์ในขณะทำงาน โดยมีการป้องกันด้วยการสวมหน้ากาก

คุณอดุลย์ทำหน้าที่พลเมืองสหรัฐฯ ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง
คุณอดุลย์ทำหน้าที่พลเมืองสหรัฐฯ ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง