ญาติน้ำตาท่วมงานศพ ให้ร่วมพิธีแค่3คนรวมพระ


ญาติน้ำตาท่วมงานศพ ให้ร่วมพิธีแค่3คนรวมพระ

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : สุสานไทยในเมืองแอลเอ เผยภาพสลด พิธีศพในช่วง “วิฤตโควิด-19” สุดเศร้า เพราะกฎหมายยอมให้มีผู้ร่วมงานได้แค่ 3 คน รวมพระสงฆ์ด้วย หมายถึงลูกหลาน และญาติมิตรส่วนใหญ่ หมดสิทธิร่วมอาลัยญาติผู้ใหญ่ที่จากไปในช่วงนี้

 

ในช่วงที่ประเทศสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” จนต้องมีมาตรการ “เว้นระยะห่างทางสังคม” หรือ Social disteancing ควบคุมไม่ให้ประชาชนรวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ อันจะส่งผลให้ไวรัส โควิด-19 สามารถลุกลามออกไปได้มากขึ้นนั้น การประกอบพิธีศพ ก็ได้รับผลกระทบโดยตรงจากมาตรการดังกล่าวนี้เช่นกัน

 

นางพัชรีวรรณ ชัยสมบูรณ์ ผู้จัดการแผนกคนไทยของสุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ ซึ่งเป็นสถานฌาปนกิจศพหลักที่ชุมชนไทยในนครลอส แอนเจลิส และเมืองใกล้เคียงนิยมไปใช้บริการมากที่สุด เปิดเผยกับสยามทาวน์ยูเอส ว่าในระยะที่ผ่านมานั้น การจัดพิธีสวดพระอภิธรรมและฌาปนกิจศพคนไทยที่จากไป เป็นไปอย่างเศร้าสลดกว่าปกติ

 

“อย่างแรกเลย เราจะทำพิธีที่วัดไม่ได้แล้ว ปกติเราจะทำพิธีที่วัดหนึ่งวัน หรือสามวันก่อนนำมาเผาที่สุสาน ครอบครัวก็ได้บอกกล่าวให้ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงรู้ มารดน้ำมาฟังสวดกัน แต่ตอนนี้ไม่ได้เลย ก็ต้องทำพิธีที่สุสานเลย”

 

นางพัชรีวรรณ กล่าวด้วยว่าชุมชนไทยในลอส แอนเจลิส อยู่ในช่วงที่มีผู้สูงอายุมากขึ้น จึงมีผู้หลักผู้ใหญ่จากครอบครัวไปแทบทุกสัปดาห์ ดังนั้นในช่วงที่รัฐแคลิฟอร์เนีย รวมถึงเคาน์ตี้และซิตี้ มีคำสั่งห้ามไม่ให้มีการชุมนุมกันเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 การจัดพิธีศพจึงเป็นไปอย่างยากลำบาก

 

“คือคำสั่งฉบับแรกที่บอกว่าไม่ให้มีคนมาร่วมงานเกิน 10 คน มีผลตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม ช่วงนั้นก็ว่าลำบากแล้ว เพราะสำหรับคนไทยแล้ว ส่วนใหญ่ครอบครัวใหญ่ มีญาติเยอะ งานศพคนจะมากันเยอะใช่ไหม ให้เหลือแค่สิบคน แต่พอวันที่ 31 มีนาคมก็มีกฎใหม่ คราวนี้ให้มาแค่สามคนเท่านั้น ถ้านิมนต์พระสงฆ์แค่รูปเดียว ก็เหลือญาติแค่สองคน แล้วถ้ามีลูกหลายคนล่ะ มาเผาพ่อแม่ไม่ได้นะ โอ้ย เศร้ากันมาก” นางพัชรีวรรณ ชัยสมบูรณ์ กล่าว

 

ถามว่าสามารถเก็บศพเอาไว้ประกอบพิธีภายหลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 สงบลงได้หรือไม่ ได้รับคำตอบว่าทางสุสานต้องทราบกำหนดเวลาที่แน่นอน และค่าใช้จ่ายในการเก็บร่างผู้เสียชีวิตค่อนข้างสูง

 

“ปกติราคากลางที่ทางสุสานวางเอาไว้จะแพงมาก แต่สำหรับคนไทย ดิฉันสามารถขอราคาพิเศษให้ได้ในสถานการณ์แบบนี้ คือเท่าที่คุยกับทางผู้บริหารไว้ เราจะไม่คิดค่าใช้จ่ายถ้าไม่เกิน 14 วัน แต่ยังไงก็คงต้องดูกันตามสถานการณ์ ดูกันแต่ละครอบครัวอีกทีว่าเราจะช่วยได้ขนาดไหน”

 

ผู้จัดการแผนกคนไทยของสุสานชื่อดังกลางเมืองฮอลลีวูดเล่าต่อว่า ตนเพิ่งจัดพิธีทางศาสนาให้กับผู้อาวุโสคนหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักและเคารพนับถือของสังคมไทยเป็นอย่างดี “เศร้ามากเลยค่ะ คือเสียคนที่รักไปนี่ก็เศร้าแล้วนะ บอกกล่าวใครไม่ได้อีกนี่ยิ่งแย่ใหญ่ ก็ร้องไห้ฟูมฟาย เราก็ต้องปลอบใจกันสุดความสามารถ บอกว่าเอาไว้ครบร้อยวัน ค่อยจัดให้ใหญ่ไปเลย นี่ถ้าไปจัดลาสเวกัส หรือรัฐไหนได้ จะจัดให้เลยจริงๆ แต่นี่มันเหมือนกันทุกรัฐ ก็ต้องค่อยๆ ปลอบกันไป” ทั้งนี้ นางพัชรีวรรณ ชัยสมบูรณ์ ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตชาวไทยทุกคนที่มาประกอบพิธีฌาปนกิจที่สุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ ไม่มีผู้ใดเสียชีวิตเพราะไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด.

นางพัชรีวรรณ ชัยสมบูรณ์ (ขวา) ผู้จัดการแผนกคนไทยของสุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์
นางพัชรีวรรณ ชัยสมบูรณ์ (ขวา) ผู้จัดการแผนกคนไทยของสุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์

สุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์
สุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์