อดีต รมต. คลัง “ประจวบ ไชยสาส์น" เสียชีวิตด้วยวัย 76


อดีต รมต. คลัง “ประจวบ ไชยสาส์น" เสียชีวิตด้วยวัย 76

นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ลูกชายของนาย “ประจวบ ไชยสาส์น" ได้โพสข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่าคุณพ่อประจวบ ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 76 ในเช้าวันนี้ (1 เมษายน 2020) 

โดยนายต่อพงษ์คือทายาททางการเมืองที่เคยดำรงตำแหน่งอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขและอดีตส.ส.อุดรธานี

 

ประวัติของนายประจวบ ไชยสาส์น เกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2487 มีฉายาทางการเมืองว่า "อีดี้อีสาน"  เคยเป็นอดีตนายกสภามหาวิทยาลัยรามคำแหง , อดีตหัวหน้าพรรคเสรีธรรม , อดีตเลขาธิการพรรคชาติพัฒ และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง

 

ด้านการศึกษา จบการศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมรสกับนางทองพูน ไชยสาส์น มีบุตร 4 คน คือ จารุภรณ์ , จักรพรรดิ , ต่อพงษ์ และ จิราภรณ์ ไชยสาส์น และสมรสกับ นางทับทิม ไชยสาส์น มีบุตรด้วยกัน 3 คน คือ วชิระ​ , อัจฉรา และสุดารัตน์ ไชยสาส์น

 

นายประจวบเข้าสู่การเมืองโดยการสมัครและได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดอุดรธานีหลายสมัย และได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์​ ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งรัฐมนตรีครั้งแรกในรัฐบาลของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ปี พ.ศ. 2529 

 

ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ,  กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และทบวงมหาวิทยาลัย

 

ในส่วนของตำแหน่งในพรรคการเมือง เคยดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการพรรคแนวประชาธิปไตย กรรมการพรรคแนวร่วมประชาธิปไตย อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตเลขาธิการพรรคชาติพัฒนา อดีตหัวหน้าพรรคเสรีธรรม และต่อมาได้ตัดสินใจยุบพรรคเสรีธรรม รวมเข้ากับพรรคไทยรักไทย และรับตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และปี พ.ศ. 2549 ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี 

.
.