ตำรวจเตือนภัยแก๊งตุ๋น อ้างตรวจโคโรน่าไวรัส


ตำรวจเตือนภัยแก๊งตุ๋น อ้างตรวจโคโรน่าไวรัส


ไมค์ ฟิวเออร์
ไมค์ ฟิวเออร์


กระดาษเปียก (wipes)ประกาศขายออนไลน์ในราคาสามม้วนราคา 133 ดอลลาร์
กระดาษเปียก (wipes)ประกาศขายออนไลน์ในราคาสามม้วนราคา 133 ดอลลาร์


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ตำรวจเมืองแอลเอ เตือนประชาชนให้ระวังแก๊งตุ๋น เคาะประตูอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ภาครัฐมาตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ขณะอัยการของเมืองแอลเอ ออกโรงเตือนพ่อค้าที่โก่งราคาสินค้าในช่วงวิกฤต มีสิทธิ์ติดคุกหนึ่งปี และปรับหมื่นดอลลาร์

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2020 สำนักงานตำรวจของเมืองลอส แอนเจลิส ออกประกาศเตือนประชาชน ให้ระมัดระวังกลุ่มบุคคลที่ฉวยโอกาสหลอกลวง หรือฉ้อโกงในรูปแบบต่างๆ ในช่วงที่การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 กำลังสร้างความหวาดกลัวอยู่ในเวลานี้

โดยประกาศเตือนของแอลเอพีดี ดังกล่าว ระบุว่ามีตั้งแต่การหลอกขายวัคซีนปลอม ที่อ้างว่าสามารถป้องกันหรือรักษาไวรัส โควิด-19 ได้ หรืออ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของภาครัฐ มาตรวจทำการร่างกายประชาชนที่หลงเชื่อ และเรียกเก็บเงินค่าตรวจในปริมาณสูงๆ ด้วย

ทั้งนี้ ประกาศเตือนประชาชนดังกล่าว มาพร้อมกับรูปถ่ายของเจ้าหน้าที่ตัวปลอม ในชุดป้องกันเชื้อโรค (hazmat suits) และนักตุ๋นที่มาในเครื่องแต่งกายของเจ้าหน้าที่รัฐด้วย

“ขอแนะนำประชนชนว่าไม่ควรเปิดประตูให้กับใครก็ตามที่ไม่รู้จัก และควรขอดูบัตรประจำตัวก่อนทุกครั้งก่อนที่จะคุยกัน” ประกาศเตือนประชาชนของ แอลเอพีดี ระบุ และว่าหากพบเห็นกลุ่มต้มตุ๋นแบนี้ ให้แจ้งตำรวจ (ไม่ใช่เหตุด่วน) ได้ที่หมายเลข  877-ASK-LAPD.

โดยก่อนหน้านี้ ไมค์ ฟิวเออร์ อัยการของเมืองลอส แอนเจลิส (City Attorney) ก็ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 21 มีนาคม เพื่อเตือนบรรดาผู้ประกอบการค้า ทั้งที่เป็นร้านค้าทั่วไป และการจำหน่ายในระบบออนไลน์ ว่าอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าจำเป็นต่างๆ เช่นเจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์ กระดาษชำระ กระดาษเปียก (wipes) และสินค้าจำเป็นอื่นๆ ในช่วงที่ประชาชนกำลังตื่นกลัวกับการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19

โดยอัยการของเมืองลอส แอนเจลิส ย้ำว่าเทศบัญญัติของเมืองแอลเอ ห้ามไม่ให้มีการขึ้นราคาสินค้าเกิน 10 เปอร์เซ็นต์ในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ

“เราพบว่ามีผู้ทำผิดหลายคนในช่วงที่ผ่านมา เช่นขายกระดาษชำระม้วนละ 10 ดอลลาร์, เจลล้างมือขนาด 1 ลิตร ราคา 140 ดอลลาร์ หรือหน้ากากอนามัยแพ็คละ 40 ดอลลาร์” ไมค์ ฟิวเออร์ กล่าว  และว่าหากสำนักงานของเขาสามารถพิสูจน์กลุ่มคนเหล่านั้นกระทำผิดจริง ก็อาจได้รับโทษทั้งทางแพ่งและอาญา ซึ่งอาจหมายถึงถูกจำคุก 1 ปี และปรับ 10,000 ดอลลาร์ อีกทั้งต้องจ่ายเงินชดเชยคืนให้กับลูกค้าด้วย

นอกจากการโก่งราคาแล้ว ทางสำนักงานอัยการของเมืองแอลเอ ยังประกาศว่าจะเอาจริงกับการโฆษณาชวนเชื่อที่เกินจริงด้วย เช่นโฆษณาว่าวิตามินซี สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้เป็นต้น

ทั้งนี้ หากพบการโก่งราคาหรือโฆษณาสินค้าที่เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แบบเกินจริงในเขตเมืองแอลเอ สามารถแจ้งข้อมูลให้กับสำนักงานอัยการฯ ได้ที่เว็บไซต์ www.lacityattorney.org.