แคลิฟฯเอาใจคอทองแดง ให้สั่งเหล้ามา’ก๊ง’ที่บ้านได้


แคลิฟฯเอาใจคอทองแดง ให้สั่งเหล้ามา’ก๊ง’ที่บ้านได้

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : นายกเทศมนตรีเมืองแอลเอ  ออกคำสั่งฉุกเฉินอนุญาตให้บาร์และร้านอาหารในเขตเมืองแอลเอ จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบทูโกให้ลูกค้าได้ เพื่อช่วยเสริมรายได้ให้ธุรกิจที่กำลังย่ำแย่ในช่วงปิดเมือง

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2020 ระหว่างการแถลงถึงความคืบหน้า และแผนรับมือวิกฤตการแพร่ระบาดของโวรัส โควิด-19 นั้น อีริก การ์เซ็ตติ นายกเทศมนตรีของนครลอน แอนเจลิส ได้พูดถึงคำสั่งเร่งด่วน หรือ emergency order ฉบับล่าสุดของเขาในการอนุญาตให้ชาวเมืองลอส แอนเจลิส สามารถสั่งซื้อเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ จากร้านอาหารหรือบาร์และไนท์คลับ มาดื่มที่บ้าน ในช่วงที่คำสั่ง “เซฟเฟอร์ แอท โฮม” ของเคาน์ตี้ ยังมีผลบังคับใช้

“เราต้องการให้ประชาชนอยู่กับบ้าน” นายกเทศมนตรี ย้ำ และว่าความอยู่รอดของร้านอาหาร (และบาร์) ขึ้นอยู่กับยอดขายที่กำลังตกลงอย่างมากในช่วงที่มีการระบาดของไวรัส โควิด-19 ดังนั้น ตนจึงประกาศใช้คำสั่งฉุกเฉินดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือธุรกิจในเขตเมืองแอลเอ ให้สามารถประคองตัวอยู่ได้ในระยะนี้

“ไม่ใช่จะดีเฉพาะชาวเมืองแอลเอ แต่ดีสำหรับธุรกิจ เพื่อให้พวกเขาประคองตัวอยู่ได้ โดยหวังว่าเมื่อวิกฤตครั้งนี้ผ่านพ้นไป ร้านโปรดของเรา ทั้งบาร์และร้านอาหารจะยังอยู่ที่เดิม” นายกเทศมนตรี กล่าว

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม สำนักงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย (California's Department of Alcoholic Beverage Control หรือ ABC)  ก็ได้ออกประกาศอนุญาตให้ร้านอาหารและบาร์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สามารถจำหน่ายเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ แบบ “ทูโก” ได้ไปก่อนแล้ว ดังนั้นจึงมีผู้สื่อข่าวถามนายกเทศมนตรีว่า นโบายระดับรัฐ และระดับท้องที่ (เทศบาล) ในประเด็นนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งนายกเทศมนตรี ตอบว่าทาง เอบีซี ออกระเบียบปฏิบัติ (guidance) เพื่อให้ร้านค้านำมาเป็นแนวทาง ส่วนของตนนั้น เป็นคำสั่งอนุญาตให้ดำเนินการได้เลย

ทั้งนี้ ประกาศของ เอบีซี นั้นระบุว่า ทางสำนักงานฯ ได้ทำการผ่อนปรนระเบียบบังคับฉบับเดิม เพื่อช่วยเหลือร้านอาหารและธุรกิจอื่นๆ ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ ที่กำลังได้รับผลกระทบรุนแรงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และคำสั่งห้ามประชาชนออกจากเคหะสถานหากไม่มีเหตุจำเป็น ของผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยคำสั่งผ่อนปรนระเบียบบังคับดังกล่าวนั้น เป็นไปเพื่อช่วยเหลือธุรกิจที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น บาร์ โรงผลิตเบียร์ โรงผลิตไวน์ (winerie) ดีลเลอร์ และร้านลิคเกอร์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านอาหาร โดยในระยะนี้ เอบีซี จะยินยอมให้ร้านอาหาร จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงเบียร์, ไวน์ และเครื่องดื่มค็อคเทลประเภทต่างๆ ให้กับลูกค้าเทคเอาท์ หรือทูโก รวมถึงอนุญาตให้จำหน่ายผ่านหน้าต่างไดร์ฟทรูด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการผ่อนปรน แต่ระเบียบบางข้อก็ยังคงอยู่ เช่นร้านอาหารที่สามารถจำหน่ายเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ได้จะต้องมีใบอนุญาตจำหน่ายเบียร์-ไวน์อยู่แล้ว และจะต้องทำการตรวจสอบผู้ซื้ออย่างเคร่งครัดว่ามีอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์

นอกจากนี้ เครื่องดื่มเหล่านี้จะต้องอยู่ในภาชนะดั้งเดิม (pre-packaged) เช่นเป็นกระป๋องหรือขวด หรือเป็นภาชนะที่มีฝาปิดแน่นหนา (ฝาปิดไม่มีรู) แต่หากเป็นเครื่องดื่มประเภทค็อคเทล หรือแบบเทใส่เหยือกเก็บความเย็น (poured growlers) ซึ่งไม่อยู่ในภาชนะดั้งเดิมที่ปิดสนิท เครื่องดื่มเหล่านี้จะต้องถูกจำหน่ายพร้อมกับอาหารเท่านั้น ไม่สามารถจำหน่ายเฉพาะเครื่องดื่มได้

โดยร้านอาหารหรือธุรกิจอื่นๆ ที่ต้องการจำหน่ายเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ตามคำสั่งผ่อนปรนของ เอบีซี ดังกล่าวนี้ จะต้องประกาศให้สาธารณชน โดยเฉพาะผู้ซื้อรับรู้ว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบทูโกนั้น อยู่ในข่ายภาชนะเปิด (open containers) ตามกฎหมายของแคลิฟอร์เนีย จึงต้องใส่ท้ายรถ (trunk) เท่านั้น และห้ามไม่ให้ดื่มในที่สาธารณะด้วย.