ตระเวนแอลเอ 495


ตระเวนแอลเอ 495


แอลเอพีดี ยันไม่จับ-ปรับ “คนออกนอกบ้าน” ช่วงปิดเมือง
แอลเอพีดี ยันไม่จับ-ปรับ “คนออกนอกบ้าน” ช่วงปิดเมือง


โรงเรียนแอลเอ ปิดยาวถึง 1 พฤษภาคม
โรงเรียนแอลเอ ปิดยาวถึง 1 พฤษภาคม


ประปาและไฟฟ้า ยืนยันไม่ตัดบริการในระยะนี้
ประปาและไฟฟ้า ยืนยันไม่ตัดบริการในระยะนี้


แอลเอเว้นค่าปรับจอดรถช่วงปิดเมือง
แอลเอเว้นค่าปรับจอดรถช่วงปิดเมือง


แอลเอพีดี ยันไม่จับ-ปรับคนออกนอกบ้านช่วงปิดเมือง

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2020 สำนักงานตำรวจของเมืองลอส แอนเจลิส หรือ แอลเอพีดี ได้ทวีตยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะไม่เรียกหยุดประชาชนที่เดินอยู่ริมถนน ฐานฝ่าฝืนข้อบังคับของเทศบาลในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 นี้ และว่าข่าวการจับกุมที่มีการพูดถึงในช่วงนี้ เป็นเพียงแค่ “ข่าวลือ” เท่านั้น

“เราได้ยินข่าวลือเหมือนกัน ดังนั้นขอให้เรื่องจบลงตรงนี้... ไม่เลย เจ้าหน้าที่ตำรวจของ แอลเอพีดี จะไม่เรียกหยุด หรือให้ใบสั่งประชาชนออกกำลังกายนอกบ้าน การปล่อยข่าวลือในช่วงนี้ ไม่เป็นผลดีเลย”  ข้อความในทวีตเตอร์ของสำนักงานตำรวจเมืองแอลเอ ระบุ

 

โรงเรียนแอลเอ ปิดยาวถึง 1 พฤษภาคม

หลังจากที่เขตการศึกษาลอส แอนเจลิส ประกาศปิดโรงเรียนเป็นเวลาสองสัปดาห์ คือจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 นั้น ล่าสุด เมื่อเช้าวันที่ 23 มีนาคม สำนักงานเขตการศึกษาฯ ได้ออกมาประกาศอีกครั้งว่าจะทำการปิดโรงเรียนต่อไปอีกหนึ่งเดือนเต็ม คือจนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2020 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ยังไม่สามารถควบคุมได้

ผู้อำนวยการเขตการศึกษาฯ ออสติน บิวท์เนอร์ กล่าวด้วยว่าในช่วงที่มีการปิดโรงเรียนนี้ เด็กนักเรียนประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ จะได้รับความรู้เต็มที่ จากการเรียนออนไลน์ ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์อยู่ในสภาพ “โอเค” ส่วนที่เหลืออีก 25 เปอร์เซ็นต์อาจจะไม่ได้รับโอกาสในการเข้าถึงวิชาความรู้ในระบบออนไลน์ โดยผลสำรวจพบว่า บ้านเรือนในเขตรับผิดชอบของเขตการศึกษาแอลเอ ประมาณ 27 เปอร์เซ็นต์ไม่มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง และอีก 8 เปอร์เซ็นต์ไม่มีคอมพิวเตอร์

และเพื่อปิดกั้นช่องว่างดังกล่าว ผู้อำนวยการเขตการศึกษาแอลเอ ประกาศว่าจะลงทุนด้วยงบประมาณฉุกเฉิน 100 ล้านดอลลาร์ ในการจัดเตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์ และร่วมมือในลักษณะหุ้นส่วนกับ บริษัทอินเตอร์เน็ต เวอร์ไรซอน เพื่อให้นักเรียนในกลุ่มขาดแคลนสามารถเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงด้วย

ทั้งนี้ โรงเรียนส่วนใหญ่ ได้เริ่มติดต่อนักเรียนและผู้ปกครองให้เดินทางมารับเครื่องคอมพิวเตอร์ (chromebook) ได้ตั้งแต่วันพฤหัสฯ ที่ 26 มีนาคม 

นอกจากนี้ นักเรียนที่เคยรับบริการอาหารเช้าและอาหารกลางวันจากทางโรงเรียน ก็ยังคงสามารถรับอาหารได้ต่อเนื่องในช่วงโรงเรียนปิด โดยทางเขตการศึกษาได้กำหนดจุดรับอาหารที่เรียกว่า Grab and Go ถึง 60 จุดทั่วเคาน์ตี้ ผู้ปกครองสามารถรับอาหารได้สองชุดต่อนักเรียนหนึ่งคน โดยผ.อ.เขตการศึกษาแอลเอ บอกว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ปกครองมารับอาหารเกือบ 250,000 ชุดต่อวัน.

 

แอลเอเว้นค่าปรับจอดรถช่วงปิดเมือง

อีริค การ์เซ็ตติ นายกเทศมนตรี ของเมืองลอส แอนเจลิส ออกมาประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เทศบาลเมืองแอลเอ จะไม่มีการให้ตั๋วจอดรถในวันที่มีการทำความสะอาดถนน ในช่วงที่คำสั่งปิดโรงเรียนในของเขตการศึกษาแอลเอ และคำสั่งปิดธุรกิจที่เป็นจุดรวมคนของเทศบาล ยังคงมีผลบังคับใช้อยู่

โดยนอกจากตั๋วจอดรถในวันที่มีการทำความสะอาดถนนแล้ว คำสั่งละเว้นดังกล่าว ยังมีผลกับรถที่ถูกจอดทิ้งไว้ (abandoned vehicles), จุดห้ามจอดในชั่วโมงเร่งด่วน (peak hour restrictions) และจะละเว้นการให้ตั๋วกับผู้ปกครองหรือคนดูแลเด็ก ระหว่างการออกมารับอาหารให้กับนักเรียนตามจุดรับอาหาร (Grab & go food centers) ในช่วงที่โรงเรียนปิดนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้ไม่มีผลในบริเวณจอดรถที่เตรียมไว้สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่นท่อดับเพลิง  หรือบริเวณห้ามจอด (colored curbs) และที่สำคัญคือหากจอดรถโดยไม่หยอดมิเตอร์ ก็จะได้รับตั๋วเหมือนเดิม

“เราไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการจอดรถ ขณะที่เรากำลังอยู่ในช่วงการแยกตัวออกจากสังคม” นายกเทศมนตรีกล่าว

อย่างไรก็ดี การออกตั๋วจอดรถในวันที่มีการกวาดถนน ยังคงเป็นไปตามปกติในบริเวณที่มีคนไร้บ้าน หรือโฮมเลส ตั้งเต้นท์อาศัยกันเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นพื้นที่เสี่ยงอันตรายต่อการแพร่ของเชื้อโรค จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดให้ทั่วถึง 

นอกจากนี้ เทศบาลยังสั่งระงับการเพิ่มค่าปรับ (ในกรณีจ่ายสายกว่ากำหนด) สำหรับค่าปรับจอดรถทุกประเภท โดยในเบื้องต้นนี้ จะยืดเวลาจ่ายเงินค่าปรับทุกประเภท ไปจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน.

 

ประปาและไฟฟ้า ยืนยันไม่ตัดบริการในระยะนี้

เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักงานประปาและไฟ้าของลอส แอนเจลิส (LADWP) ออกประกาศถึงลูกค้า ว่า “ไม่ต้องสนใจ” ประกาศเตือนตัดบริการ (shutoff notice) ซึ่งอาจจะได้รับทางไปรษณีย์ โดยยืนยันว่าทางสำนักงานเข้าใจถึงปัญหาเศรษฐกิจที่ลูกค้าอาจจะได้รับในขณะนี้

อย่างไรก็ดี สำนักงานประปาและไฟฟ้าฯ ระบุว่าลูกค้าควรจ่ายค่าบริการตามปกติ หากสามารถทำได้ แต่หากมีเหตุใดๆ ก็ตามที่ทำให้ต้องรีรอ ทางสำนักงานก็เข้าใจและจะไม่กระทำการใดๆ ในระยะนี้

พร้อมกันนี้ ทางสำนักงานประปาและไฟฟ้าฯ ได้ย้ำกับลูกค้าในแคลิฟอร์เนียใต้ว่า น้ำประปา (tap water) นั้นสามารดื่มได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องกักตุนน้ำดื่มในช่วงเวลาวิกฤตนี้.

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของธุรกิจที่เข้าข่าย “ไม่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต” และยังคงแอบเปิดให้บริการในช่วงที่มีเทศบัญญัติ safer at home นี้นั้น นายอีริค การ์เซ็ตติ นายกเทศมนตรีของนครลอส แอนเจลิส แถลงเมื่อวันที่ 24 มีนาคมว่า อาจจะถูกตัดน้ำและไฟฟ้า เป็นการลงโทษ รวมถึงมีบทลงโทษอื่นๆ อีก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา.