‘ชาบูชิ’ร่วมเหนื่อยกับคนไทย คนตกงานรับอาหารวันละมื้อ


‘ชาบูชิ’ร่วมเหนื่อยกับคนไทย คนตกงานรับอาหารวันละมื้อ

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : “ชาบูชิร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นของคนไทยในไทยทาวน์ ยืนหยัดไม่ปิดร้านช่วงวิกฤตโควิด-19” แม้ยอดขายทูโกจะไม่คุ้มค่าใช้จ่ายเพื่อประคับประคองคนในร้านกว่าสิบชีวิต และช่วยเหลือคนตกงาน ด้วยการแจกอาหารฟรีวันละหนึ่งออเดอร์

สยามทาวน์ยูเอส ได้รับแจ้งจากคุณนิดารัตน์ ไทประสงค์ศักดิ์ หรือเอ๋ ผู้จัดการของร้านชาบูชิ ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งเปิดบริการอยู่บนถนนซันเซ็ต ไม่ไกลจากไทยทาวน์ ถนนฮอลลีวูด ว่าในช่วงที่รัฐแคลิฟอร์เนีย และเทศบาลเมืองลอส แอนเจลิส มีคำสั่งให้ธุรกิจร้านอาหารทั้งหมดหยุดให้บริการอาหารในร้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 โดยคงเหลือเพียงบริการอาหารทูโกนั้น ทางร้านได้รับผลกระทบค่อนข้างรุนแรง เพราะร้านชาบูชิ เป็นร้านสำหรับครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนฝูงมานั่งรับประทานอาหารแบบหม้อไฟ (ชาบูชาบู) ร่วมกัน

“วันแรกๆ ไม่มีรายได้เข้ามาเลย หนักหนามาก ก็เลยมาคุยกันว่าจะทำยังไงให้อยู่ได้ เพราะถ้าปิดไปเลยเหมือนที่บางร้านทำ คนงานในร้านมากกว่าสิบคนก็จะลำบาก ก็เลยทำการปรับเมนูสำหรับช่วงนี้ เป็นอาหารที่สะดวกกับการสั่งไปกินที่บ้าน ซึ่งพอเราเริ่มทำก็เริ่มมีออร์เดอร์เข้ามาบ้างแล้วค่ะ”

โดยอาหารในเมนูพิเศษของชาบูชิในช่วงนี้ ประกอบด้วยอาหารสามประเภท จำนวน 8 ชนิด คือ

-จำพวกราเมน (Ramen) คือ Miso Ramen และ Tonkatsu Ramen

-จำพวกข้าว (Rice Bowl) คือ Butadon, Gyudon, Katsudon และ Katsutojidon

-จำพวกเกี๊ยวซ่า (Gyoza) คือ Pork Gyoza และ Chicken Gyoza

โดยทางร้านชาบูชิ ซึ่งตั้งอยู่ที่ 5185 W Sunset Blvd., LA CA 90027  จะเปิดรับออร์เดอร์ระหว่าง 12.00 น. จนถึง 20.00 น. ทุกวัน ติดต่อสอบถามได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 323-522-6457 รวมถึงมีบริการส่งถึงบ้านผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น UberEats , Postmates ,  Delivery.com และ Grubhub (ราคาค่าบริการคิดตามแอพลิเคชั่น)

และในช่วงที่คำสั่งปิดธุรกิจต่างๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนียยังคงมีผลบังคับใช้อยู่นี้ ทางร้านชาบูชิ มีนโยบายช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับคนในชุมชน โดยการมอบอาหารตามเมนูดังกล่าวให้กับคนไทยที่เดือดร้อนในระยะนี้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ด้วย

“คือทางผู้บริหารเขาคุยกันว่าอยากจะช่วยเหลือคนไทยที่เดือดร้อน เพราะเห็นๆ กันอยู่ว่ามีเยอะเลยที่ต้องหยุดงานอยู่กับบ้าน บางคนเหลือเวลาทำงานแค่ไม่กี่ชั่วโมง บางคนไม่มีงานเลย ก็เลยคิดว่าไหนๆ ก็เปิดร้านแล้ว ถ้าใครที่เดือดร้อนก็มานะคะ เอาไอดี มารับอาหารได้เลยวันละออร์เดอร์ มารับทุกวันเลยก็ได้ เราไม่ถามอะไร แค่บอกให้รู้ว่าเดือดร้อนนะ เรายินดีช่วยเหลือกันค่ะ” 

 โดยคุณนิดารัตน์ ไทประสงค์ศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่ทางร้านต้องขอดูบัตรประจำตัวของผู้มาขอรับอาหารนั้น ก็เพื่อให้แน่ใจว่าทางร้านได้แจกจ่ายให้กับผู้ที่ต้องการ เพียงคนละชุดต่อวัน จริงๆ

“ทางร้านชาบูชิ ขอเป็นกำลังใจให้ชุมชนไทยยามวิฤต เพื่อเป็นการช่วยเหลือและประคับประคองคนไทยในยามเดือดร้อน หากคุณตกงานหรือมีปัญหาการเงินในช่วงนี้ก็แวะมานะคะ เราจะผ่านช่วงนี้ไปด้วยกันค่ะ” ผู้จัดการร้านอาหารชาบูชิ กล่าว

โดยในเบื้องต้นนี้ ทางร้านชาบูชิ ตั้งเป้าว่าจะช่วยเหลือคนไทยที่เดือดร้อน ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2020

ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายปี 2016 ในช่วงที่ 12 จังหวัดในภาคใต้ของไทยประสบเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนอย่างมหาศาลนั้น ร้านอาหาร ชาบูชิ ก็ได้อุทิศยอดขายตลอดวันของวันที่ 16 มกราคม 2017 โดยไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้กับสมาคมไทยปักษใต้แห่งแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นองค์กรหลักในการระดมทุนจากคนไทยในอเมริกาส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบความเดือดร้อนผ่านทางสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส ด้วย โดยคราวนั้นทางร้านได้ยอดเงินบริจาคทั้งหมด 3,069.85 ดอลลาร์.

 

 

.
.

.
.

.
.

ส่วนหนึ่งของเมนูอาหาร "ทูโก" ของชาบูชิ ในช่วงปิดเมืองแอลเอ ที่ทางร้านประกาศว่าจะช่วยเหลือคนไทยที่กำลังเดือดร้อนเพราะตกงานหรือขาดรายได้ โดยขอรับได้คนละ 1 ออร์เดอร์ต่อวัน
ส่วนหนึ่งของเมนูอาหาร "ทูโก" ของชาบูชิ ในช่วงปิดเมืองแอลเอ ที่ทางร้านประกาศว่าจะช่วยเหลือคนไทยที่กำลังเดือดร้อนเพราะตกงานหรือขาดรายได้ โดยขอรับได้คนละ 1 ออร์เดอร์ต่อวัน