วิกฤตโควิด-19ส่งผล ยืดเวลาใช้’เรียลไอดี’


วิกฤตโควิด-19ส่งผล ยืดเวลาใช้’เรียลไอดี’

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : วิกฤตอันเกิดจากการแพร่ลุกลามของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ “ทรัมป์” ตัดสินใจประกาศเลื่อนบังคับใช้ “เรียลไอดี” จาก 1 ตุลาคม ออกไปโดยไม่มีกำหนด แอลเอไทมส์ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2020 ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงที่ทำเนียบขาวในวันดังกล่าว ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในอเมริกา เพิ่มเป็นกว่า 33,000 ราย และว่าถึงผลกระทบประการหนึ่งจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ นั่นคือรัฐบาลกลางจำเป็นต้องเลื่อนกำหนดบังคับใช้บัตรประจำตัวแบบ เรียล ไอดี จากกำหนดเดิม 1 ตุลาคม 2020 ออกไปโดยไม่มีกำหนด ทั้งนี้เพราะการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของเชื้อ โควิด-19 และนโยบายของภาครัฐ ในการสนับสนุนให้ประชาชนแยกตัวออกจากสังคม (social distancing) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายชนิดนี้ ทำให้ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ยังคงรีรอที่จะไปต่อแถวเพื่อทำบัตร เรียล ไอดี ในระยะนี้

โดย เรียล ไอดี คือบัตรประจำตัวประชาชนอเมริกันแบบใหม่ ที่กฎหมายบังคับให้ชาวอเมริกันทุกคน รวมถึงผู้อยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย จะต้องมีภายในวันที่ 1 ตุลาคม 2020 มิเช่นนั้นจะไม่สามารถโดยสารเครื่องบิน หรือติดต่อกับหน่วยงานของรัฐบาลกลางได้ ฯลฯ 

อย่างไรก็ตาม การที่กฎหมายบังคับให้ชาวอเมริกันทั่วประเทศ ซึ่งมีมากกว่า 330 ล้านคน ต้องยื่นขอทำบัตรใหม่ อีกทั้งต้องเดินทางไปยื่นด้วยตัวเอง ณ กองทะเบียนยานยนต์ (ดีเอ็มวี) โดยต้องแสดงหลักฐานมากมาย มีการตรวจสอบอย่างละเอียด ทำให้การให้บริการล่าช้า มีการเข้าแถวรอยาวเหยียด โดยเฉพาะในรัฐใหญ่อย่างแคลิฟอร์เนีย มีการประเมินว่าต้องใช้เวลารอไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมงขึ้นไป 

โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าเขาจะเลื่อนกำหนดบังคับใช้ เรียล ไอดี ออกไปจาก 1 ตุลาคม เพื่อให้การเดินทางทางอากาศของชาวอเมริกัน ยังคงเป็นไปตามปกติ โดยจะแจ้งให้ทราบในเร็วๆ นี้ว่าจะเริ่มบังคับใช้ เรียล ไอดี เมื่อไหร่.