ซิตี้ปล่อยกู้ไร้ดอกเบี้ย ช่วยธุรกิจย่อยฝ่าวิกฤต


ซิตี้ปล่อยกู้ไร้ดอกเบี้ย ช่วยธุรกิจย่อยฝ่าวิกฤต

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : นายกเทศมนตรีอีริค การ์เซ็ตติประกาศทุ่ม 11 ล้านดอลลาร์ช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กในเขตเมืองแอลเอ ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งปิดร้านป้องกันไวรัสลุกลาม ขณะที่ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียเกวิน นิวซัมออกคำสั่งขยายเวลารับสวัสดิการสังคม ทั้งสำหรับผู้มีรายได้น้อยและผู้สูงอายุ ออกไป 90 วัน เพื่อต้านวิกฤตโควิด-19” 

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2020 อีริค การ์เซ็ตติ นายกเทศมนตรีของนครลอส แอนเจลิส ให้สัมภาษณ์รายการข่าว อายวิทเนสนิวส์ ของสถานีเคเอบีซี ถึงความช่วยเหลือของเทศบาลเมืองแอลเอ ต่อธุรกิจขนาดเล็ก ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายแยกตัวออกจากชุมชน ซึ่งรวมถึงคำสั่งปิดร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ และธุรกิจอื่นๆ ที่เป็นแหล่งรวมคนเป็นจำนวนมาก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ต่อเนื่องตั้งแตวันที่ 23 มีนาคม ไปจนถึงสิ้นเดือน

โดยนายกเทศมนตรีพูดถึงโปรแกรมความช่วยเหลือจำนวนเงิน 11 ล้านดอลลาร์ สำหรับให้ธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งได้รับผลประทบประมาณ 2,000 แห่ง กู้ยืมในลักษณะ “ไมโคร-เครดิต โลน” หรือเงินกู้จำนวนไม่มากนัก สำหรับจ่ายค่าแรงพนักงาน ค่าเช่า และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในช่วงที่ขาดรายได้ 

โดยเงินกู้ที่นายกเทศมนตรีกล่าวว่าจะเริ่มปล่อยให้ธุรกิจขนาดเล็กได้กู้ในต้นสัปดาห์หน้านั้น มีหลายระดับ ตั้งแต่รายละ 5,000 ดอลลาร์ ไปจนถึงรายละ 50,000 ดอลลาร์ และสามารถใช้คืนได้ภายใน 6 เดือนถึง 5 ปี โดยหากเลือกที่จะใช้คืนภายในเวลา 1 ปี จะเสียดอกเบี้ยในอัตรา 0 เปอร์เซ็นต์ แต่หากเลือกใช้คืนระหว่าง 1-5 ปี จะต้องเสียดอกเบี้ยในอัตราระหว่าง 3-5 เปอร์เซ็นต์ 

“เราทราบดีว่าธุรกิจรายย่อยเหล่านี้เป็นเหมือนกระดูกสันหลังของทุกชุมชนในเมืองแอลเอ เราจึงต้องการให้มีเงินออกไปถึงมือผู้ประกอบการก่อน ในระหว่างที่กำลังรอความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางอยู่” นายกเทศมนตรีของเมืองแอลเอ กล่าว

ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับการขอกู้ยืมเงินจากโปรแกรมของเทศบาลเมืองแอลเอ ได้จากเว็บไซต์ lamayor.org/loan

นอกจากนี้ เทศบาลเมืองแอลเอ ยังได้ผ่านคำสั่งพิเศษ ห้ามไม่ให้เจ้าของอาคารพาณิชย์ ทำการฟ้องขับไล่ผู้เช่าทำธุรกิจ (commercial tenant) ในระยะนี้ ซึ่งนายกเทศมนตรีบอกว่าเป็นคำสั่งที่ไม่เคยมีการประกาศใช้มาก่อน ถือเป็นประกาศฉบับที่สอง หลังจากที่ฉบับแรกเน้นไปที่เจ้าของที่อาคารที่พัก เช่นอพาร์ทเมนท์ ไม่ให้ขับไล่ผู้เช่าที่มีปัญหาเรื่องค่าเช่า

“สำหรับคนที่เป็นเจ้าของที่ดินหรือเจ้าของอาคาร ก็ไม่ได้แปลว่าพวกเขาจะไม่ได้เงินนะ เพียงแต่เราต้องการแน่ใจว่าจะไม่มีใครถูกขับไล่ หากมีปัญหาระหว่างพวกเขามาก่อน”

นอกจากนี้ อีริค การ์เซ็ตติ ยังขอความร่วมมือจาก “แอนเจลิโน่” ทั้งหลายให้สนับสนุนธุรกิจในชุมชนต่อไป โดยการสั่งอาหารมารับประทานที่บ้าน หรือไปรับอาหารด้วยตัวเอง และว่าบริการส่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่น เช่น Grub Hub ได้ประกาศว่าจะยกเลิกค่าธรรมเนียมบางประการเพื่อช่วยเหลือธุรกิจในพื้นที่ด้วย

ช่วงหนึ่งของการให้สัมภาษณ์ อีริก การ์เซ็ตติ ถูกถามถึงการที่นายกเทศมนตรีของเมืองซาน ฟรานซิสโก ออกคำสั่งห้ามประชาชนเกือบ 7 ล้านคน ออกนอกบ้าน ยกเว้นมีเหตุจำเป็น (ตั้งแต่ 16 มีนาคมจนถึงวันที่ 7 เมษายน) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสอันตราย โดยนายกฯ เมืองแอลเอ กล่าวว่าเป็นคำสั่งที่มาจากการพิจารณาดีแล้ว แต่สำหรับเมืองแอลเอ ตนยังไม่เห็นความจำเป็นถึงขั้นนั้น และยืนยันว่าไม่มีการพูดคุยถึงมาตรการสกัดกั้นการแพรระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่รุนแรงแบบนั้นแต่อย่างใด 

“เราทำตามคำแนะนำของสำนักงานสาธารณสุขของแอลเอ เคาน์ตี้ อย่างเข้มงวดทุกวัน ผมพูดกับคุณหมอไฟเรอร์ (บาร์บาร่า ไฟเรอร์ ผอ.สำนักงานสาธารณสุขของแอลเอ เคาน์ตี้) วันละหลายๆ ครั้ง เมื่อคืน (17 มีนาคม) เธอบอกว่าเราทำถูกแล้วที่แนะนำประชาชนว่าให้ทำงานอยู่ที่บ้าน ถ้าทำได้ ทุกคนเลย” นายกเทศมนตรีกล่าว และแสดงความเชื่อมั่นว่าหากทุกคนปฏิตามแนวทางแยกตัวออกจากชุมชน (social distance) อย่างจริงจัง เมืองแอลเอ ก็จะผ่านพ้นวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ไปได้

และในวันเดียวกัน ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เกวิน นิวซั่ม ได้ประกาศคำสั่งของคณะบริหาร (executive order) ในการขยายเวลาขอรับสวัสดิการต่างๆ ของรัฐ ทั้งในด้านประกันสุขภาพ (health care) และความช่วยเหลือเกี่ยวกับอาหารออกไปอีก 90 วัน (ในกรณีที่ความช่วยเหลือเหล่านั้น กำลังจะหมดอายุลงในระยะนี้)

โดยสวัสดิการของรัฐ ที่ถูกระบุในคำสั่งของ เกวิน นิวซั่ม รวมถึง เมดิ-คาล, คาลเฟรส (หรือฟู้ดแสตมป์), คาลเวิร์คส์, โปรแกรมเงินช่วยเหลือผู้อพยพ ที่เรียกว่า Cash Assistance for Immigrants และความช่วยเหลือสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการที่พักอาศัยในบ้านของตัวเอง ที่เรียกว่า In-Home Supportive Services

โดยผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่าความช่วยเหลือต่างๆ เหล่านี้ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายๆ ครอบครัวในช่วงที่ต้องเผชิญกับความท้าทายอันใหญ่หลวงเช่นในช่วงนี้  ดังนั้นตนจึงอยากให้เกิดความมั่นใจว่าสวัดิการต่างๆ เหล่านี้จะยังคงดำเนินต่อไปโดยไม่ขาดตอน.

เกวิน นิวซั่ม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย
เกวิน นิวซั่ม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย