ห้าม’ไล่ผู้เช่าบ้าน’ทั่วแคลิฟฯ  ตัวเลขผู้ป่วยแอลเอแตะ200


ห้าม’ไล่ผู้เช่าบ้าน’ทั่วแคลิฟฯ  ตัวเลขผู้ป่วยแอลเอแตะ200

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส โคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ในเขต ลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ เพิ่มพรวดไปที่ 144 รายแล้วเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ขณะที่ แอลเอ เคาน์ตี้ กำลังบังคับใช้กฎหมายห้ามขับไล่ผู้เช่าหรือยึดบ้านในช่วงเวลาวิกฤตนี้

สำนักงานสาธารณสุขของลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ แถลงเมื่อวันที่ 17 มีนาคมว่า จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อในเขตเคาน์ตี้เพิ่มเป็น 144 ราย โดยเป็นผู้ป่วยใหม่มากถึง 25 รายในวันดังกล่าว 

บาร์บาร่า เฟอร์เรส หัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขของลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ แถลงว่า ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ในแอลเอ เคาน์ตี้ จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงนี้ เพราะห้องแล็ปทั้งของรัฐและของเอกชน ต่างเพิ่มความสามารถในการตรวจเชื้อไวรัสอันตรายได้รวดเร็วขึ้นกว่าที่ผ่านๆ มา 

อย่างไรก็ดี หัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขของ แอลเอ เคาน์ตี้ มั่นใจว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดหลังจากนี้ประมาณ 3-4 สัปดาห์ เพราะมีการบังคับใช้มาตรการแยกตัวออกจากชุมชน (social distancing) เช่นปิดโรงเรียน ปิดร้านอาหาร บาร์ และสถานที่ชุมชนคนทุกประเภท ไปแล้ว

วันเดียวกัน ฮิลด้า โซลิส หนึ่งในซูเปอร์ไวเซอร์ของลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ แถลงว่าทางเคาน์ตี้ กำลังเร่งออกคำสั่งห้ามไม่ให้มีการขับไล่ผู้เช่า และยึดบ้าน (foreclosure) ในเขตเคาน์ตี้ ตามคำสั่งของผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เกวิน นิวซั่ม ที่ได้ออกประกาศเมื่อวันที่ 15 มีนาคม

ฮิลด้า โซลิส ระบุว่าคำสั่งของเคาน์ตี้ดังกล่าว จะมีผลย้อนหลังไปถึงวันที่ 4 มีนาคม และจะมีผลต่อไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2020 โดยในช่วงเวลาดังกล่าวนี้ การขับไล่ผู้เช่าในทุกรูปแบบ จะกระทำไม่ได้ในเขต แอลเอ เคาน์ตี้ 

“ผู้เช่ายังคงต้องจ่ายค่าเช่า แต่ผู้เช่าจะมีเวลาหกเดือน ในการจ่ายค่าเช่าย้อนหลัง” ซูเปอร์ไวเซอร์ ฮิลด้า โซลิส กล่าว

ในส่วนของธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายแยกตัวออกจากชุมชนของภาครัฐ ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม ทางเคาน์ตี้ มีมาตรการให้คำแนะนำและช่วยเหลือผ่านสำนักงานบริการผู้บริโภคและธุรกิจ (The county Department of Consumer & Business Affairs : DCBA) เช่นการลดหย่อนภาษี, ค่าแรงของพนักงาน, ค่าเช่าสถานที่ ฯลฯ ซึ่งเจ้าของธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ สามารถตรวจข้อมูลต่างๆ ได้จากเว็บไซต์ของสำนักงานที่ https://dcba.lacounty.gov/coronavirus/

ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อ โคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ในแคลิฟอร์เนียใต้ แยกตามเคาน์ตี้ ต่างๆ สรุป ณ วันที่ 18 มีนาคม มีดังนี้

ลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ 192 ราย (เสียชีวิต 1 ราย)

ออเรนจ์ เคาน์ตี้ 42 ราย (ทั้งยืนยันและรอการยืนยัน)

ริเวอร์ไซด์ เคาน์ตี้ 16 ราย เสียชีวิตแล้ว 3 ราย (ทั้งสามรายอยู่ในโคเชลลา แวลเล่ย์)

ซานเบิร์นนาดิโน่ เคาน์ตี้ 5 ราย

ซานดิเอโก้ เคาน์ตี้ ประมาณว่าผู้ป่วยติดเชื้อมากถึง 60 ราย

เวนทูร่า เคาน์ตี้ 13 ราย

 

หมายเหตุ : (อัพเดทข้อมูลเมื่อ 18 มีนาคม เวลา 23.30 น.)