เลื่อนจัด’ไทยนิวเยียร์ฯ’ เลี่ยงอันตราย’โควิด-19’


เลื่อนจัด’ไทยนิวเยียร์ฯ’ เลี่ยงอันตราย’โควิด-19’


.
.


.
.


.
.


.
.


.
.


.
.


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19” ในลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ เพิ่มเป็น 20 ราย คณะกรรมการจัดงานไทยนิวเยียร์เดย์ประกาศเลื่อนการจัดงานจาก 26 เมษายน เป็นเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม เช่นเดียวกับงานยักษ์อื่นๆ ที่ทะยอยประกาศเลื่อน หรืองดจัดเป็นระยะ

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2020 คณะกรรมการจัดงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ครั้งที่ 15 ประจำปี 2020 ได้ประกาศผ่านเว็บไซต์ และแอพลิเคชั่นไลน์ขององค์กรฯ ว่ามีความจำเป็นต้องเลื่อนการจัดงานไทยนิวเยียร์เดย์ฯ ประจำปี 2020 ออกไปเป็นเดือนกรกฎาคม หรือสิงหาคม ทั้งนี้เพราะความกังวลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19

“ในขณะที่สาธารณชนกำลังห่วงใยกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นั้น หลังจากพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว คณะกรรมการฯ มีความเห็นว่าสมควรเลื่อนการจัดงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล จากกำหนดเดิม 26 เมษายน ออกไปเป็นเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม 2020 ขอความกรุณาตรวจสอบวันจัดงานที่แน่นอน ผ่านเว็บไซต์ของเรา (thainewyear.org) ต่อไป” คำประกาศเป็นภาษาอังกฤษ ที่ลงชื่อโดยนางรอสลิน ปัทมคันธิน วาสเควส ในฐานะประธานจัดงานฯ ระบุ

ทั้งนี้ งานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ถือเป็นงานใหญ่ที่ชุมชนไทยในนครลอส แอนเจลิส ร่วมใจกันจัดขึ้นต่อเนื่องมา 14 ปีในช่วงเดือนเมษายน มีการปิดถนนฮอลลีวูดช่วงที่เป็นไทยทาวน์ ระยะทางกว่าครึ่งไมล์ เพื่อแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทยทุกประเภท ตั้งแต่นาฎศิลป์-ดนตรีไทย วัฒนธรรมประเพณีไทย อาหารไทย เครื่องแต่งกายไทย มวยไทย มีการจำหน่ายสินค้าไทยๆ รวมถึงมีการแสดงของศิลปินที่มีชื่อเสียง ที่เดินทางมาจากประเทศไทยด้วย

งานไทยนิวเยียร์เดย์ฯ ในแต่ละปี จะมีประชาชนทุกชาติทุกภาษามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยตัวเลขผู้ร่วมงานในปี 2018 และ 2019 ประเมินโดยสำนักงานดับเพลิงของเทศบาลแอลเอ อยู่ที่ประมาณ 400,000 คน ดังนั้นจึงถือได้ว่างานวัฒนธรรมกลางแจ้งของชุมชนไทยงานนี้ เป็นงานแสดงวัฒนธรรมไทยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนอกราชอาณาจักร อีกทั้งได้รับการยอมรับว่าเป็นงานเฟสติวัลที่ใหญ่ติดอันดับท็อป 5 ของรัฐแคลิฟอร์เนียอีกด้วย

นางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ ในฐานะประธานกรรมการอำนวยการ (บอร์ด) ขององค์กรไทยนิวเยียร์ฯ กล่าวว่าทางคณะกรรมการได้เริ่มคุยกันเรื่องนี้ตั้งแต่เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะมีการถามไถ่มาเยอะมาก

“ถามมาจากเบย์แอเรีย จากต่างรัฐก็เยอะว่าเราจะเอายังไง จัดหรือไม่จัด จนในที่สุดเราก็ตัดสินใจว่าเลื่อนไปก่อนดีกว่า เพราะสถานการณ์ไม่ค่อยดี กลัวว่าถ้าขืนจัดไปคนจะมาน้อย อย่างแอลเอมาราธอน มีคนไปดูน้อยมาก แล้วตอนนี้ยูเอสซี ยูซีแอลเอ ก็ขอให้เรียนออนไลน์กัน เทศกาลดนตรีใหญ่ๆ (Coachella Music Festival) ก็เลื่อน เราก็เลยคิดว่าเลื่อนงานไทยนิวเยียร์ฯ ออกไปก่อนดีกว่า” นางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ กล่าว โดยย้ำว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็นมติของคณะกรรมการจัดงานเอง ไม่ได้รับการขอร้องจากเทศบาล หรือหน่วยงานของภาครัฐใดๆ

“สำหรับคนที่จองบูธเข้ามาแล้ว ซึ่งก็เยอะเหมือนกัน เพราะบางคนจองมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ถ้าคิดว่าเลื่อนไปแล้ว มาร่วมไม่ได้ ก็ขอคืนเงินก่อนได้ค่ะ เอาหลักฐานมา เรายินดีคืนให้ แต่ยืนยันว่าเราจัดแน่ ไม่เดือนกรกฎาก็สิงหาคม ซึ่งสถานการณ์น่าจะดีขึ้นแล้ว แต่เราต้องรอเช็คกับซิตี้อีกทีว่าจะขอปิดถนนได้วันไหน”

ทั้งนี้ คำประกาศเลื่อนจัดงานไทยนิวเยียร์เดย์ฯ ดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่สำนักงานสาธารณสุขของลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ ได้สรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 เมื่อวันที่ 10 มีนาคมว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสชนิดนี้เพิ่มเป็น 20 รายในเขตแอลเอ เคาน์ตี้ โดยเป็นผู้ป่วยใหม่ (ยืนยันเมื่อวันที่ 9 มีนาคม) มากถึง 6 ราย อีกทั้งยังมีผู้ป่วยที่รอการยืนยันอีกส่วนหนึ่งด้วย

และนอกจากงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ซึ่งเป็นงานใหญ่ของชุมชนไทยในแอลเอ แล้ว ยังมีงานใหญ่อื่นๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ถูกเลื่อนหรือถูกยกเลิกอีกมากมาย เช่นวงดนตรี เพิร์ลแจม ยกเลิกคอนเสิร์ทที่ เดอะฟอรั่ม ในเดือนสิงหาคม, งาน RuPaul's DragCon LA ที่มีกำหนดจัด ณ แอลเอ คอนแวนชั่นเซ็นเตอร์ เป็นเวลาสามวันในเดือนพฤษภาคม ถูกยกเลิก, งานเทศกาลหนังสือของ แอลเอไทมส์ (the LA Times Festival of Books) ที่ยูเอสซี ถูกเลื่อนจากเดือนเมษายนเป็นเดือนตุลาคม และเทศกาลดนตรีขนาดใหญ่อย่าง Coachella Valley Music & Arts Festival และ the Stagecoach country music festival ที่จัดควบคู่กันในริเวอร์ไซด์ เคาน์ตี้ ก็ถูกเลื่อนไปเป็นเดือนตุลาคม

ส่วนที่ ซานตา คลาร่า เคาน์ตี้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ซิลิคอน แวลเล่ย์ และเป็นเคาน์ตี้มีผู้ป่วยจากไวรัส โควิด-19 สูงถึง 43 ราย เสียชีวิตแล้ว 1 ราย (ตัวเลข ณ วันที่ 10 มีนาคม 2020) ได้มีคำสั่งห้ามไม่ให้จัดกิจกรรมใดๆ ที่มีประชาชนเข้าร่วมตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไป

ขณะที่มหาวิทลัยหลักของแคลิฟอร์เนีย ทั้ง ยูซีแอลเอ และยูเอสซี ต่างประกาศงดการเรียนการสอนในชั้นเรียน (n-person classes) ในทุกแคมปัส โดยให้นักศึกษาเรียนในระบบออนไลน์แทน.

โดยสรุป ณ​ วันที่ 10 มีนาคม ตัวเลขผู้ป่วยจากไวรัสโควิด-19 ของเคาน์ตี้ต่างๆ ในแคลิฟอร์เนีย มีดังนี้

แอลเอ เคาน์ตี้ มีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว 20 คน

ออเรนจ์ เคาน์ตี้  มีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว 5 คน รอการยืนยันอีก 3 คน

ริเวอร์ไซน์ เคาน์ตี้ มีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว 6 คน

ซานดิเอโก้ เคาน์ตี้ มีผู้ป่วยรอการยืนยัน 1 ราย

แวนทุร่า เคาน์ตี้ มีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว 1 ราย

ซานเบิร์นนาดิโน่ เคาน์ตี้ ไม่พบผู้ป่วย.