‘แก้ม’สร้างประวัติศาสตร์ สาวไทยคนแรกบนออสก้าร์


‘แก้ม’สร้างประวัติศาสตร์ สาวไทยคนแรกบนออสก้าร์


แก้ม (สองจากขวา) และนักร้องหญิงผู้ให้เสียงเจ้าหญิงเอลซ่าทั้ง 11 คนบนเวทีออสก้าร์ 2020
แก้ม (สองจากขวา) และนักร้องหญิงผู้ให้เสียงเจ้าหญิงเอลซ่าทั้ง 11 คนบนเวทีออสก้าร์ 2020


ชุดแบรนด์ไทย POEM ที่แก้มใส่เดินพรมแดง
ชุดแบรนด์ไทย POEM ที่แก้มใส่เดินพรมแดง


แก้ม พนมมือไหว้ ขณะเดินพรมแดง
แก้ม พนมมือไหว้ ขณะเดินพรมแดง


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : “แก้มวิชญาณี เปียกลิ่น เจ้าของเสียงเอลซ่าแห่ง Frozen II ในฉบับภาษาไทย กลายเป็นศิลปินไทยคนแรกที่มีโอกาสขึ้นแสดงบนเวทีประกาศผลออสก้าร์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

“แก้ม” วิชญาณี เปียกลิ่น นักร้องระดับแถวหน้าของไทย ผู้ให้เสียงพากย์เป็นเจ้าหญิงเอลซ่า ในภาพยนตร์อนิเมชั่นของดีสนีย์เรื่อง Frozen ทั้งสองภาค กลายเป็นศิลปินไทยคนแรก ที่ได้ขึ้นแสดงในงานประกาศผลรางวัลออสก้าร์ ครั้งที่ 92 ซึ่งจัดขึ้น ณ ดอลบี เธียร์เตอร์ ถนนฮอลลีวูด เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยเธอร่วมขับร้องเพลง Into the Unknown ซึ่งเป็นเพลงที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ร่วมกับนักร้องหญิงอีก 9 ประเทศ และ ไอดีนา เมนเซล เจ้าของเสียงเจ้าหญิงเอลซ่า ต้นฉบับด้วย

โดยการแสดงชุดนี้ เหล่าศิลปินจากนานาชาติ จะสลับกันร้องเพลงในภาษาของตัวเอง ซึ่งในส่วนของแก้ม วิชญาณี นั้น เธอได้ร้องประโยคที่บอกว่า "หรือว่านี่เธอก็คล้ายกัน และเขาใจตัวฉันได้ดี" ซึ่งตรงกับเนื้อภาษาอังกฤษว่า “Or are you someone out there who’s a little bit like me?”

โดยนักร้องหญิงผู้ให้เสียงเจ้าหญิงเอลซ่า อีกเก้าคน ประกอบด้วย Takako Matsu จากญี่ปุ่น, Kasia Laska จากโปแลนด์, Gisela จากสเปน, Willemijn Verkaik, Lisa Stokke จากนอร์เวย์, Anna Buturlina from รัสเซีย, Maria Lucia Heiberg Rosenberg จากเดนมาร์ค และ คาร์เมน การ์เซีย ซาแอนซ์ จากลาตินอเมริกา และมี “ออโรรา" ศิลปินนอร์เวย์เป็นผู้ให้เสียงเพรียก คลอตลอดทั้งเพลง

บรรดานักร้องทั้งหมดซึ่งนำโดยไอดีนา เมนเซล ผู้ให้เสียงเอลซ่าต้นฉบับ และ ออโรรา ศิลปินนอร์เวย์ผู้ให้เสียงเพรียก รวมถึงแก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น ได้ทำซ้อมการแสดงครั้งแรกเมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ ณ โรงละคร ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานประกาศผลและมอบรางวัลออสก้าร์จริง 

และระหว่างพักซ้อม ทีม “เอลซ่านานาชาติ” รวมถึงต้นแบบ คือ ไอดีนา เมนเซล ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเบื้องหลังการแสดงชุดนี้แก่รายการ Good Morning America ด้วย และในจังหวะนั้น ผู้จัดงานออสการ์ก็ได้ถ่ายรูปหมู่ของทั้งหมดขณะให้สัมภาษณ์ สำหรับเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การแสดงสดของพวกเธอในวันประกาศผลรางวัล ในบ่ายวันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ด้วย

นักข่าวของ GMA บอกด้วยว่า การแสดงชุดนี้เกิดขึ้นแบบปุบปับมาก คือเกิดขึ้นหลังจากมีการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสก้าร์ไปแล้ว ดังนั้น นักร้องหญิงนานาชาติเหล่านี้มีเวลาเพียงแค่ หนึ่งสัปดาห์ ในการติดต่อขอวีซ่า การหาเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย 

แม้จะมีเวลาเตรียมตัวน้อยมาก แต่การแสดงของ “เอลซ่านานาชาติ” กับเพง Into the Unknown ก็ผ่านพ้นไปอย่างสวยงาม สร้างความประทับใจให้กับผู้ชม โดยเฉพาะชาวไทยที่ติดตามข่าวคราวการแสดงในงานประกาศผลรางวัล ออสก้าร์ ของ “แก้ม” วิชญาณี เปียกลิ่น กันอย่างใจจดจ่อ

นอกจากการแสดงความสามารถของศิลปินไทยบนเวทีออสก้าร์แล้ว แก้ม วิชญาณี ยังได้นำเอาแฟชั่นแบรนด์ไทยไปอวดสายตาชาวโลกถึงสองแบรนด์ด้วย โดยในช่วงเดินพรมแดง ซึ่งถือเป็นช่วงที่สื่อสายบันเทิงให้ความสนใจไม่แพ้ช่วงของการประกาศผลรางวัลออสก้าร์ และมีช่างภาพจากทุกมุมโลกมารวมตัวกันมากมายนั้น  แก้ม ปรากฎตัวในเดรสของ POEM ออกแบบโดย ฌอน-ชวนล ไคสิริ เป็นเดรสเกาะไหล่ไล่สี ด้านล่างเป็นกระโปรงยาวบาน ซึ่งข่าวบอกว่าเป็นชุดฟินาเล่ คอลเลกชั่น "Tale of the Luminaries" ประจำซีซั่น Autumn/Winter 2018 และเป็นชุดเดียวกับที่ "ญาญ่า อุรัสยา" ใส่เดินแฟชั่นครบรอบ 12 ปี “POEM"

ชุดเดินพรมแดงของแก้ม วิชญาณี ได้รับการพูดถึงจากเว็บไซต์แฟชั่นหลายเว็บว่าเป็นหนึ่งในชุดที่สวยที่สุดบนพรมแดงของงานออสก้าร์ปีนี้เลยทีเดียว รวมถึงสื่อกระแสหลักของอังกฤษ อย่าง Independent ที่จัดให้ชุดเดินพรมแดงของนักร้องไทยอยู่ในอันดับ 61 จาก 80 ชุดยอดเยี่ยมของออสก้าร์ 2020 (Oscars 2020: Best-dressed stars on the red carpet)

ส่วนชุดที่ใช้สำหรับการแสดงบนเวทีออสก้าร์นั้น แก้ม วิชญาณี ใช้ชุดเดรสของ Unkuniya ซึ่งเป็นแบรนด์ไทยเช่นกัน เป็นเดรสยาวเข้ารูป งานปักละเอียด เป็นลุคที่ผสมผสานความเป็นเจ้าหญิงด้วยการเพิ่มกระโปรงมีเลเยอร์ สีไล่ระดับ.