ตระเวนแอลเอ 489


ตระเวนแอลเอ 489


เมืองแคลิฟฯ ติดโผ “ดี-เลว” สุดสำหรับเลี้ยงลูก
เมืองแคลิฟฯ ติดโผ “ดี-เลว” สุดสำหรับเลี้ยงลูก


โหลดด่วน แอปเตือนแผ่นดินไหวแอลเอ
โหลดด่วน แอปเตือนแผ่นดินไหวแอลเอ


ดีสนีย์แลนด์ ขึ้นราคาบัตรครั้งใหญ่
ดีสนีย์แลนด์ ขึ้นราคาบัตรครั้งใหญ่


กอริลล่าเกิดใหม่ของแอลเอซู เป็น “ตัวเมีย”
กอริลล่าเกิดใหม่ของแอลเอซู เป็น “ตัวเมีย”


เมืองแคลิฟฯ ติดโผดี-เลวสุดสำหรับเลี้ยงลูก

อันดับเมืองที่เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงดูเด็กที่สุดในสหรัฐฯ หรือ The Child Opportunity Index ประจำปี 2020 ของมหาวิทยาลัยแบรนไดส์ (Brandeis study) แมสซาชูเซ็ตต์ ได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ระบุว่ารัฐแคลิฟอร์เนีย มีทั้งเมืองที่เหมาะสม และเมืองที่ไม่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเลี้ยงดูลูก

เมืองเบเกอร์ฟิลด์, เมืองเฟรสโน่ รวมถึงริเวอร์ไซด์ จัดเป็นเมืองในกลุ่มที่มีสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมที่สุดในสหรัฐอเมริกา สำหรับผู้ปกครองจะสร้างครอบครัวและเลี้ยงดูบุตรหลาน ขณะที่ ซานโฮเซ่ ติดอันสองของกลุ่มเมืองที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเลี้ยงดูเด็กๆ โดยเป็นรองเพียง เมืองเมดิสัน รัฐวิสคอนซิน ซึ่งถือเป็น “เมืองในอุดมคติ” ของอเมริกา สำหรับการเลี้ยงดูลูกหลานให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ 

ทั้งนี้ การจัดอันดับดังกล่าว ประเมินจากปัจจัยต่างๆ รวม 29 ข้อ ที่แสดงให้เห็นถึงโอกาสที่เด็กๆ จะการประสบความสำเร็จทางการศึกษา และมีสุขภาพดี.

ส่วนเมืองลอส แอนเจลิสนั้น ติดอันดับ 16 ของกลุ่มเมืองที่ไม่เหมะสมสำหรับการเลี้ยงดูเด็ก.

 

โหลดด่วน แอปเตือนแผ่นดินไหวแอลเอ

QuakeAlertUSA เป็นแอปพลิเคชั่นเตือนแผ่นดินไหวของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่มีการนำออกให้ดาวน์โหลด ทั้งโทรศัพท์มือถือระบบ ไอโอเอส และแอนดรอยด์ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ถือเป็นแอปพลิเคชั่นเตือนแผ่นดินไหวของรัฐแคลิฟอร์เนียตัวที่สาม และมีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากสองแอปพลิเคชั่นที่ผ่านมาสองประการ คือสามารถนับเวลาถอยหลังก่อนแผ่นดินไหวได้ และผู้ใช้สามารถตั้งระบบแจ้งเตือนให้ทำงาน โดยขึ้นกับระดับความรุนแรงของแผ่นดินไหวได้ ตั้งแต่แผ่นดินไหวเบาๆ จนถึงแผ่นดินไหวระดับปานกลาง

แอปฯ เตือนแผ่นดินไหวแคลิฟอร์เนียล่าสุด ใช้ฐานข้อมูลเดียวกับสองแอปฯ ก่อนหน้านี้ (MyShake  ของยูซี เบิร์คเลย์ และ ShakeAlertLA) คือใช้ข้อมูลจากสำนักงานสำรวจธรณี ที่มีเครื่องตรวจแผ่นดินไหวติดตั้งตามจุดเสี่ยงต่างๆ กว่าร้อยจุดทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย

นอกจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการเตือนภัยแผ่นดินไหวของรัฐแคลิฟอร์เนีย ยังมีระบบส่งข้อความสั้นถึงประชาชนโดยตรง แบบเดียวกับระบบ amber alert ที่ใช้สำหรับกรณีมีการลักพาตัวเด็ก โดยระบบนี้ ผู้ใช้สมาร์ทโฟนทุกคนจะได้รับข้อความเตือนแผ่นดินไหวโดยอัตโนมัติ แต่ข้อความดังกล่าวจะล่าช้ากว่าการแจ้งเตือนโดยแอปพลิเคชั่นเล็กน้อย.

 

กอริลล่าเกิดใหม่ของแอลเอซู เป็นตัวเมีย

สวนสัตว์ลอส แอนเจลิส หรือ แอลเอซู ประกาศข่าวดีเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ลูกกอริลล่า เวสเทิร์น โลว์แลนด์ ที่เกิดใหม่เมื่อ 18 มกราคมที่ผ่านมานั้น เป็นตัวเมีย

ข่าวบอกว่าลูกกอริลล่าตัวดังกล่าว ถือเป็นกอริลล่า เวสเทิร์น โลว์แลนด์ ตัวแรกในรอบกว่า 20 ปีที่เกิดในสวนสัตว์แอลเอ 

ขณะนี้ ลูกกอริลล่า วัยไม่ถึงเดือนยังคงเกาะติดกับอกแม่ “เอ็นเจีย” วัย 25 ปี โดยมีพ่อ คือ “แคลลี่” กอริลล่าวัย 32 ปีคอยเฝ้าดูอยู่ห่างๆ ขณะที่กอริลล่าตัวอื่นๆ ในฝูง ต่างให้ความเป็นส่วนตัวกับครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวนี้โดยไม่เข้ามาใกล้เลย

ขณะนี้ ลูกกอริลล่าตัวใหม่ยังไม่มีชื่อ และทางสวนสัตว์ ยังไม่มีแผนจัดประกวดตั้งชื่อให้สมาชิกใหม่ เหมือนที่เคยปฏิบัติทุกครั้งที่มีสมาชิกใหม่ถือกำเนิดขึ้น.

 

ดีสนีย์แลนด์ ขึ้นราคาบัตรครั้งใหญ่

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2020 หรือเพียงไม่ถึงหนึ่งปีหลังจากเปิดส่วนของ Star Wars: Galaxy’s Edge ดีสนีย์แลนด์ ได้ประกาศขึ้นราคาบัตรผ่านประตูอีกครั้ง ทำให้ราคาบัตรประเภทวันเดียว-สองปาร์ค สูงผ่าน 200 ดอลลาร์ไปแล้ว 

นอกจากนี้ ดีสนีย์ยังแถลงถึงราคาบัตรระบบใหม่ที่เรียกว่า five-tier ด้วย โดยระบบดังกล่าวจะคิดราคาบัตรโดยคำนึงวันที่มีนักท่องเที่ยวมาก (peak days) และฤดูกาลเป็นหลัก โดยในวันที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมาก หรือ off-peak days บัตรวันเดียว-ปาร์คเดียว จะคงราคาที่ 104 ดอลลาร์ แต่ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือฮอลลิเดย์ นักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายเพิ่มอีกประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 114 ดอลลาร์ หรือสูงกว่านั้น

บัตรสำหรับสองปาร์ค ที่เรียกว่า park hopper tickets ซึ่งสามารถใช้เข้าได้ทั้งดีสนีย์แลนด์ และแคลิฟอร์เนีย แอดแวนเจอร์ ปาร์ค ซึ่งอยู่ใกล้กัน จะปรับราคาขึ้นไปที่ 209 ดอลลาร์สำหรับบัตรวันเดียว และหากเป็นบัตรสองวัน ราคาก็จะปรับสูงขึ้นเป็น 235 ดอลลาร์ หรือห้าวัน ราคาจะอยู่ที่ 415 ดอลลาร์

นอกจากนี้ ยังมีการขึ้นราคาบัตรประเภท MaxPass ซึ่งเป็นบัตรที่รวมสิทธิพิเศษในการไม่ต้องเข้าคิวเครื่องเล่น (FastPass ride reservation) อีกประมาณ 5 ดอลลาร์ และราคาบัตรปีด้วย โดยราคาบัตรปีที่ต่ำสุดสำหรับผู้มีถิ่นพำนักในแคลิฟอร์เนีย ปรับขึ้น 20 ดอลลาร์จาก 399 ดอลลาร์ เป็น 449 ดอลลาร์

ดีสนีย์ ให้เหตุผลของการขึ้นราคาบัตรโดยใช้ระบบ five-tier มาใช้ว่า เป็นไปเพื่อป้องกันไม่ให้มีนักท่องเที่ยวมากเกินไปในวันหยุด โดยเฉพาะหลังจากที่มีการเปิด Galaxy’s Edge เมื่อเดือนพฤษภาคม 2019 และหน้าร้อนปีนี้ จะมีการเปิด มาร์วัล ธีมแลนด์ (Marvel-Temed land) ในสวนสนุกแคลิฟอร์เนีย แอดแวนเจอร์ ปาร์ค ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้อีกเป็นจำนวนมาก.