ภาพ “หนูเต้นรำ” คว้ารางวัลใหญ่


ภาพ “หนูเต้นรำ” คว้ารางวัลใหญ่

ซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวจากกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 ว่าภาพถ่ายของหนูสองตัวกำลังแย่งชิงเศษอาหารกันที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงลอนดอน ของ แซม โรว์ลีย์ ช่างภาพสมัครเล่นวัย 25 ปี ผู้เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบข้อมูลของ บีบีซี คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดภาพถ่ายสัตว์ป่าแห่งปี (Wildlife Photographer of the Year LUMIX People's Choice Award) ซึ่งจัดโดยพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งกรุงลอนดอน 

โดยภาพที่ชื่อว่า “เหตุวิวาทที่สถานี” หรือ Station Squabble เป็นหนึ่งในภาพถ่ายที่ส่งเข้ามาประกวดจากทั่วโลกจำนวนกว่า 48,000 ภาพ และได้รับเสียงโหวตจากประชาชนทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ฯ มากที่สุด

ภาพดังกล่าวนี้ ได้รับเสียงชื่นชมว่านำเสนอเหตุการณ์ที่ชาวลอนดอนคุ้นตาออกมาในแง่มุมใหม่ โดยเสียงส่วนใหญ่บอกว่าเหมือนคู่เต้นรำในบรรยากาศโรแมนติก ฯลฯ โดยเจ้าของภาพบอกว่าถ่ายภาพนี้ได้แบบไม่ตั้งใจตอนรอรถไฟกลับบ้านในค่ำวันหนึ่ง

โดยในบรรดาภาพถ่ายสัตว์ป่าที่เข้ารอบสุดท้ายนั้น มีหลายภาพที่เป็นที่พูดถึงอย่างมาก เช่นภาพเสือดาวสองตัวช่วยกันคาบงูอนาคอนด้า จากบราซิล, ภาพลูกแรดกับเจ้าหน้าที่ของศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่าในเคนย่า และภาพของอุรังอุตังถูกบังคับให้ชกมวยโชว์นักท่องเที่ยว อันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่กรุงเทพฯ รวมอยู่ด้วย.

ภาพเสือดาวสองตัวคาบงูอนาคอนด้า จากบราซิล
ภาพเสือดาวสองตัวคาบงูอนาคอนด้า จากบราซิล

ภาพลิงอุรังอุตังถูกบังคับให้ชกมวยโชว์ จากกรุงเทพฯ
ภาพลิงอุรังอุตังถูกบังคับให้ชกมวยโชว์ จากกรุงเทพฯ