ตื่นซากนกแห้งจากจีน  ถูกหิ้วมาฝาก’น้องแมว’


ตื่นซากนกแห้งจากจีน  ถูกหิ้วมาฝาก’น้องแมว’


.
.


.
.


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ศุลกากรที่สนามบินกรุงวอชิงตัน ดีซี ถึงกับผงะ เมื่อเจอ “ซากนกแห้ง” ที่หนุ่มจีนซื้อติดมือจากปักกิ่งมาฝาก “น้องแมว” ที่แมรีแลนด์ 

สำนักงานศุลกากรและป้องกันพรมแดนสหรัฐฯ (U.S. Customs and Border Protection) แถลงเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2020 ถึงการยึดซากนกแห้งที่ตรวจพบจากกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารที่เดินทางจากกรุงปักกิ่งประเทศจีน มายังสนามบินนานาชาติ ดัลเลส กรุงวอชิงตัน ดีซี เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา

โดยซากนกแห้งดังกล่าวนั้น ผู้โดยสารแจ้งว่าเป็นอาหารแมวที่มีจำหน่ายอย่างแพร่หลายในประเทศจีน โดยตนซื้อติดมือมาเพียงสองถุงเพื่อฝากแมวที่เลี้ยงเอาไว้ที่บ้านในเมืองแมรีแลนด์

ทั้งนี้ นก ทั้งที่ยังมีชีวิตและตายแล้ว ถือเป็นของต้องห้ามในการนำเข้ามายังสหรัฐฯ เพราะความเสี่ยงของโรคไข้หวัดนก (bird flu) 

“ซากนกเหล่านี้เป็นของต้องห้ามในการนำเข้ามายังสหรัฐฯ เพราะซากนกที่ไม่ผ่านการแปรรูป มีความเสี่ยงอย่างมากในการเผยแพร่โรคระบาด อันเป็นอันตรายต่ออุตสาหกรรมสัตว์ปีกของประเทศ และยิ่งกว่านั้น ยังอาจเป็นอันตรายต่อชาวอเมริกัน ในขณะที่ความเสี่ยงของโรคหวัดนก (avian influenza) กำลังระบาดเช่นนี้” เคซี่ ดูร์สท์ หัวหน้าสำนักงานศุลากรฯ เมืองบัลติมอร์ ระบุในแถลงการณ์

ข่าวบอกว่าซากนกเหล่านั้นถูกทำลายโดยการเผาไฟ อันเป็นวิธีที่ผ่านการอนุมัติโดยกระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ

ข่าวบอกด้วยว่าตลอดปี 2019 หน่วยงานศุลกากรสหรัฐฯ สามารถตรวจยึดสินค้าต้องห้าม ที่ผู้โดยสารนำติดตัวเข้ามาจากต่างประเทศได้เป็นจำนวนเกือบ 5,000 รายการ ทั้งที่เป็นพืชต้องห้าม, เนื้อสัตว์, ผลิตภัณฑ์ผลพลอยได้จากสัตว์และดิน(animal by-products and soil) นอกจากนี้ยังมีการตรวจพบแมลงศัตรูพืช ที่ติดมากับพืชผลทางเกษตรนำเข้าตามเมืองท่าต่างๆ ถึง 314 ครั้งด้วย.