อ.ย.สหรัฐฯไฟเขียว ยาแพ้ถั่วสำหรับเด็ก


อ.ย.สหรัฐฯไฟเขียว ยาแพ้ถั่วสำหรับเด็ก

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เอฟดีเอ ประกาศรับรองยาแก้ภูมิแพ้ถั่วลิสงสำหรับเด็กเป็นครั้งแรก

หลังจากโรคภูมิแพ้ถั่ว (peanut allergy) กลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ปกครองที่มีบุตรหลานป่วยด้วยโรคนี้มานาน ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2020 สำนักงานอาหารและยา (US FDA) ได้ประกาศรับรองยาพาลโฟร์เซีย (Palforzia) ว่ามีสรรพคุณในการช่วยรักษาอาการแพ้ถั่วลิสง ในเด็กอายุระหว่าง 4-17 ขวบได้จริง 

อย่างไรก็ตาม ในคำประกาศขององค์การอาหารและยาระบุว่า ยาพาลโฟร์เซีย ไม่ได้มีสรรพคุณในรักษาผู้ป่วยภูมิแพ้ถั่วลิสงโดยตรง แต่เป็นยาเสริมภูมิต้านต้านสำหรับเด็กที่มีอาการภูมิแพ้ และทำให้ปฏิกิริยาของผู้ป่วย ไม่รุนแรงมากนัก 

ข่าวบอกว่าผู้ผลิตยาชนิดนี้ได้ใช้เวลาหนึ่งปีเต็มในการทดลองยาพาลโฟร์เซีย กับกลุ่มอาสาสมัครจำนวน 550 คน และพบว่าผู้ที่ใช้กินยา พาลโฟร์เซีย ต่อเนื่องกัน ไม่มีอาการแพ้หลังจากรับประทานโปรตีนถั่วลิสงในปริมาณต่ำกว่า 600 มิลลิกรัม และในบางกรณี สามารถทนทานต่อโปรตีนถั่วลิสงได้ถึง 2,000 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ซึ่งปริมาณโปรตีนถั่วลิสงดังกล่าว ถือว่าสามารถช่วยชีวิตเด็กที่กินอาหารที่ผสมถั่วลิสงโดยบังเอิญได้ 

อย่างไรก็ตาม คำประกาศขององค์การอาหารและยาดังกล่าว เกิดขึ้นท่ามกลางการต่อต้านของกลุ่มแพทย์บางส่วน เพราะกาการใช้ยาพาลโฟร์เซีย อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เรียกว่า Anaphylaxis ซึ่งเป็นอาการแพ้ที่อาจถึงตายได้หากไม่ได้รับการรักษาด้วยยา อีพิเนฟฟิน ทันท่วงที

นอกจากนี้ ยังเป็นที่กังวลว่าราคาของยา พาลโฟร์เซีย ซึ่งประเมินว่าจะสูงถึงปีละประมาณ 4,200 ดอลลาร์ ก็อาจจะสูงเกินกว่าที่ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ถั่วลิสงจะซื้อหามาใช้ได้ .