สองเชฟดังแห่งเลิฟทูอีท เปิดร้านสี่เน้น’สตรีทฟู้ด’


สองเชฟดังแห่งเลิฟทูอีท เปิดร้านสี่เน้น’สตรีทฟู้ด’


เชฟเฟิร์น (ซ้าย) และเชฟปลา
เชฟเฟิร์น (ซ้าย) และเชฟปลา


ร้านเลิฟทูอีท (มุมขวา) และร้านเลิฟทูอีท เอ็กซ์เพรส ซึ่งจะเปิดแทนร้าน Subway ทางมุมซ้ายของภาพ
ร้านเลิฟทูอีท (มุมขวา) และร้านเลิฟทูอีท เอ็กซ์เพรส ซึ่งจะเปิดแทนร้าน Subway ทางมุมซ้ายของภาพ


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เชฟปลาและเชฟเฟิร์น สองเชฟดาวรุ่งแห่งเมืองแอลเอ เตรียมเปิดร้านเลิฟทูอีท เอ็กซ์เพรซเดือนมีนาคม เน้นอาหารไทยแนวสตรีทฟู้ด 

สองเชฟดาวรุ่งของเมืองลอส แอนเจลิส คือเชฟปลา โนรี คงวุธ และเชฟเฟิร์น สมฤทัย แก้วตาทิพย์ กำลังจะเปิดร้านอาหารในเครือร้านที่ 4 ต่อจาก เลิฟทูอีท ไทยบิสโตร, ครายอิ้งไทเกอร์ และโนรีไทย นั่นคือร้าน เลิฟทูอีท เอ็กซ์เพรส (Luv2eat Express) ซึ่งอยู่ในพลาซ่าเดียวกับร้านเลิฟทูอีท และมีกำหนดจะเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้

โดยสองเชฟไทย ผู้ได้รับเสียงโหวตจากลูกค้า ให้เป็น “เชฟแห่งปี 2017” ของเว็บไซต์ แอลเออีทเตอร์ เมื่อปี 2017 บอกว่าเริ่มคิดที่จะเปิดร้านใหม่ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากที่เห็นว่าร้านเลิฟทูอีท มีลูกค้ามื้อเที่ยงเยอะมาก จนต้องมีการรอคิวกันยาวเหยียด

“เพื่อให้เราสามารถบริการลูกค้าได้ดีขึ้น ลูกค้าที่คอมเพลนมาเยอะมากว่าต้องรอนานกว่าจะได้โต๊ะ เราก็เลยมาคิดกันว่า ถึงเวลาที่จะต้องหาวิธีรองรับลูกค้ามื้อเที่ยง ที่มีเวลาพักแค่ช่วงสั้นๆ กันแล้ว” สองเชฟจากจังหวัดภูเก็ตกล่าว และว่าในช่วงดังกล่าว ร้านซับเวย์ (Subway) ที่อยู่ถัดออกไป 2-3 คูหาได้ย้ายออกไปจากพลาซ่าแห่งนั้น สองเชฟแห่งเลิฟทูอีท จึงทำสัญญาเช่ากับแลนด์ลอร์ด ทันที

ส่วนลักษณะอาหารที่จะให้บริการในร้านใหม่นั้น สองเชฟบอกว่าได้แรงบันดาลใจจากอาหาร “สตรีทฟู้ด” ในเมืองไทยที่ทั้งสองชอบกิน เช่นข้าวหมูกรอบ ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า และข้าวขาหมู เป็นต้น โดยจะมีภาพถ่ายของอาหารชนิดต่างๆ ติดเอาไว้ให้ลูกค้าดู และสั่งจากในครัวได้ด้วย

อย่างไรก็ดี เชฟปลาและเชฟเฟิร์นบอกว่า เมนูในร้านใหม่ จะไม่มีอาหารไทยที่ชาวอเมริกันรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เช่นผัดไทย และผัดซีอิ้ว ทั้งนี้เพื่อแนะนำอาหารจานใหม่ ให้เป็นที่รู้จัก โดยสองเชฟเชื่อว่าลูกค้าของตนจะยอมรับอาหารจานใหม่เหล่านี้ได้ไม่ยากเลย

นอกจากนี้ ร้าน เลิฟทูอีท เอ็กซ์เพรส จะไม่มีอาหารจานเด่นอย่างขนมจีนน้ำยาปูภูเก็ต ซึ่งเป็นอาหาร “ซิกเนเจอร์” ของร้านเลิฟทูอีท โดยลูกค้าที่ชื่นชอบแกงเผ็ดจานนี้ ต้องไปสั่งที่ เลิฟทูอีท เท่านั้น

โดยร้าน เลิฟทูอีท เอ็กซ์เพรส ซึ่งตั้งอยู่ที่ 6660 Sunset Blvd, Los Angeles, CA 90028 จะเปิดบริการทุกวัน ระหว่าง 11.00 น.จนถึงเที่ยงคืน หรืออาจจะเปิดนานกว่านั้น เพื่อรองรับลูกค้ารอบดึกด้วย

ทั้งนี้ เชฟปลา โนรี คงวุธ และเชฟเฟิร์น สมฤทัย แก้วตาทิพย์ ถือเป็นเชฟดาวรุ่ง ที่ถูกจับตาจากสื่อมวลชนและนักวิจารณ์อาหาร รวมถึงผู้สนใจความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมอาหารของแคลิฟอร์เนียมาตั้งแต่เปิดร้าน เลิฟทูอีท ใหม่ๆ โดยที่ผ่านมา ร้านเลิฟทูอีท และสองเชฟ เคยได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย เช่นรางวัล The Plate ของมิชลินไกด์ ประจำปี 2019 ในฐานะเป็นร้านอาหารที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ ปรุงอย่างปราณีต (Fresh ingredients, carefully prepared) ร่วมกับร้านไทยในลอส แอนเจลิส อีกสี่ร้าน คือร้านศาลาแดง เมืองพาซาดีน่า, Night + Market ถนนซันเซ็ต ฮอลลีวูด และร้านรสแซ่บ ถนนฮอลลีวูด

และเมื่อปี 2017 เชฟปลาและเชฟเฟิร์น ได้รับเสียงโหวตเป็นเชฟแห่งปี ของเว็บไซต์ “อีทเตอร์ แอลเอ” ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวสารความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหาร และภัตตาคารใน 24 เมืองใหญ่ของอเมริกา ที่ได้รับการยอมรับอย่างสูง 

โดยรางวัลในหัวข้อ “เชฟแห่งปี” หรือ Chef of the Year ของเมืองลอส แอนเจลิส นั้น ทีมงานของ Eater ได้คัดสรรเชฟรุ่นใหม่ห้าราย จากร้านอาหารห้าแห่ง เพื่อให้ประชาชนโหวตให้คะแนน เลือกเชฟที่พวกเขาเห็นว่าสามารถสร้างผลกระทบ หรือ impact ต่อวงการอาหารและภัตตาคารได้รุนแรงที่สุดตลอดปีที่ผ่านมา โดยเปิดให้โหวตเพียงไม่กี่ชั่วโมง เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2017 ซึ่งผลการโหวตปรากฎว่าสองเชฟชาวไทย ได้รับคะแนนสูงสุด คือ 4,571 คะแนน หรือ 53 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนผู้ออกเสียงโหวตทั้งหมด 8,581 คน จึงได้รับเลือกเป็น “เชฟแห่งปี” ของ Eater Award ประจำปี 2017  ไป

เชฟเฟิร์น และเชฟปลา เป็นเพื่อนที่เติบโตมาด้วยกันที่จังหวัดภูเก็ต โดยก่อนจะเปิดร้าน Luv2eat เมื่อปลายปี 2014 นั้น ทั้งสองเคยเป็นหุ้นส่วนของร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในลอส แอนเจลิส มาก่อน โดยเชฟเฟิร์น จบจากสถาบัน เลอกอร์ดองเบลอ พาซาดีน่า เคยทำงานที่โรงแรมย่านเบฟเวอร์รี่ฮิลล์ ส่วนเชฟปลา มีประสบการณ์ด้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ต เพราะช่วยงานร้านอาหารของครอบครัวที่ป่าตองมาตั้งแต่เล็ก และเป็นผู้ผลักดันอาหารพื้นเมืองหลายจานของภูเก็ต ให้ไดัรับความนิยมของนักชมในแอลเอด้วย.