นักบินอวกาศ’เคลิ้ม’ แสงจาก’เรือหมึก’ไทย


นักบินอวกาศ’เคลิ้ม’ แสงจาก’เรือหมึก’ไทย


ภาพถ่ายอ่าวไทยของดร.เจสสิก้า เมียร์ ที่เธอบกว่าระยิบระยับเหมือนดาวบนฟ้า
ภาพถ่ายอ่าวไทยของดร.เจสสิก้า เมียร์ ที่เธอบกว่าระยิบระยับเหมือนดาวบนฟ้า


ดร.เจสสิก้า เมียร์
ดร.เจสสิก้า เมียร์


แอลเอ​ (สยามทาวน์ยูเอส) : นักบินอวกาศสหรัฐฯ เคลิ้มแสงไฟจากเรือจับปลาหมึกในอ่าวไทย ทวิตกลางอวกาศ บอกสวยงาม ระยิบระยับเหมือนเหมือน “ดาวประดับท้องฟ้า” 

เมื่อวันพุธที่ 29 มกราคม 2020 เว็บไซต์ข่าวหลายๆ สำนักของอังกฤษ เช่น เอ็กซ์เพรส, เดลี่เอ็กซ์เพรส ฯลฯ นำเสนอข่าวของ ดร.เจสสิก้า เมียร์ นักบินอวกาศ ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซ่า ที่ได้นำภาพภาพแสงไฟจากเรือจับปลาหมึกในอ่าวไทยออกเผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์ พร้อมคำบรรยายแสนโรแมนติกว่าสวยงามเหมือนดวงดาวที่ส่องแสงสว่างอยู่กลางฟากฟ้า

ข่าวบอกว่านักบินอวกาศหญิงของนาซ่า ผู้นี้ เป็นหนึ่งในนักบินอวกาศจำนวนหกคน ที่อาศัยและทำงานอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ (the International Space Station หรือ ISS) โดยเธอได้ถ่ายภาพดังกล่าวขณะบินด้วยความสูง 250 ไมล์เหนือผิวโลกก่อนจะโพสต์ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวของเธอ ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 169,400 คน

โดยเธอบรรยายความรู้สึกประกอบภาพด้วยว่า “ได้เห็นภาพวิวอันน่าตื่นเต้นของชายฝั่งทะเลไทย ที่เสงไฟจากเรือจับปลาหมึก ระยิบระยับบนผิวน้ำของอ่าวไทย ในวันนี้” 

“ราตรีสวัสดิ์ #กรุงเทพ! #ราตรีสวัสดิ์จากอวกาศ” เธอระบุ

ข่าวบอกว่าภาพดังกล่าว เป็นภาพของโลกฝั่งที่เป็นกลางคืน ซึ่งสถานีอวกาศ ISS บินผ่านวันละ 16 ครั้ง

ภาพที่เหมือนกลุ่มดาวบนท้องฟ้าดังกล่าวนั้น ข่าวบอกว่ามองออกว่าเป็นชายฝั่งทะเลไทยเพราะแสงไฟที่สว่างจ้าจากทางมุมบนของภาพคือแสงไฟของกรุงเทพมหานคร ส่วนด้านล่าง ซึ่งจะเห็นดวงไฟสีขาวและเขียวหลายร้อยจุด (tens of dozens) คือแสงจากเรือประมง ที่ลอยลำเพื่อจับปลาหมึกอยู่ในน่านน้ำของประเทศไทย

ข่าวบอกด้วยว่าภาพถ่ายจากห้วงอวกาศภาพนี้ ได้รับการตอบรับอย่างฮือฮาจากโลกโซเชียลมีเดีย โดยผู้ใช้โซเชียลมีเดียที่เป็นคนไทยหลายราย ได้ขอบคุณ และเชื้อเชิญ ดร.เจสสิก้า เมียร์ ให้ไปเที่ยวประเทศไทยด้วย

แฟร็งค์ โชนเบิร์ค รีทวิตภาพอันงดงามดังกล่าวว่า “แทบจะเหมือนภาพทางช้างเผือกของฮับเบิล” อันเป็นคำชมว่าภาพดังกล่าว งดงามเหมือนภาพของทางช้างเผือกจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ที่องค์การนาซ่านำออกเผยแพร่เมื่อปี 2016 และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในภาพถ่ายห้วงอวกาศที่ยอดเยี่ยมที่สุด

ก่อนหน้านี้เมื่อราวปี 2015 องค์การนาซ่าเคยเผยแพร่ภาพถ่ายอ่าวไทยในยามค่ำคืน ที่มีลักษณะคล้ายกับภาพของ ดร.เจสสิก้า เมียร์ มาแล้วครั้งหนึ่ง โดยคราวนั้นมีการตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดจึงมีแสงไฟสีเขียวปรากฎอยู่เต็มอ่าวไทย เป็นเหตุให้มีการคาดเดาไปต่างๆ นานา เช่นบอกว่าเป็นแสงจากสาหร่ายทะเล, เป็นกากนิวเคลียร์ รวมถึงมีผู้ตั้งสันนิษฐานว่าเป็นแสงจากยูเอฟโอ ด้วย ก่อนที่ภายหลังจะมีการไข้ข้อสงสัยว่าเป็นไฟจากเรือจับปลาหมึก เรียกว่าไฟไดหมึก ซึ่งชาวประมงไทยนิยมใช้ไฟสีเขียวเป็นหลัก.