ผู้นำเข้าอเมริกันเตือน ขิงไทยแพง-ขาดตลาด


ผู้นำเข้าอเมริกันเตือน ขิงไทยแพง-ขาดตลาด


ขิงเกรดพรีเมี่ยม จากประเทศไทย วางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในสหรัฐฯ
ขิงเกรดพรีเมี่ยม จากประเทศไทย วางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในสหรัฐฯ


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ผู้นำเข้าขิงรายใหญ่ของอเมริกา บอกสภาพดินฟ้าอากาศไม่เป็นใจ ทำให้ผลผลิตขิงของไทยส่งออกล่าช้า แถมมีน้อยกว่าปีที่แล้วถึง 70 เปอร์เซ็นต์ เชื่อส่งผลให้ขิงขาดตลาดแถมแพงระยับอีกหลายเดือน

เมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ freshplaza.com ซึ่งเป็นเว็บข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์สินค้าเกษตรของอเมริกา รายงานข่าวว่าสินค้าขิงในตลาดสหรัฐฯ กำลังจะขาดตลาดภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ เพราะขิงจากประเทศไทยมีปัญหา

ข่าวอ้างคำกล่าวของ เคียน แฟตตาฮี ผู้บริหารของบริษัท โกลเบิล ฟาร์ม เอ็นเตอร์ไพรซ์ ผู้นำเข้าขิง และสินค้าเกษตรรายใหญ่ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในลอส แอนเจลิส ที่บอกว่าขิงจากประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกหลักของสหรัฐฯ ในช่วงต้นปี กำลังมีปัญหาอันสืบเนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศ ทำให้การเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวล่าช้า และจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้เริ่มจัดส่งลงเรือมาสหรัฐฯ ทั้งที่ควรจะเดินทางมาถึงสหรัฐฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“นอกจากนี้ เราได้ยินมาว่าปีนี้จะมีสินค้าน้อยกว่าปีที่แล้วประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ด้วย” เคียน แฟตตาฮี กล่าว 

ข่าวบอกต่อไปว่า ขิงที่จัดจำหน่ายในอเมริกาขณะนี้ ส่วนใหญ่มาจากแหล่งปลูกอื่น เช่นฮาวาย ซึ่งเพราะปลูกได้น้อยมาก และบราซิล

“ตอนนี้เรานำเข้าขิงมาจากบราซิล แต่คงจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ได้อีกไม่นาน” เคียน แฟตตาฮี กล่าว “มันถูกส่งมาทางอากาศทางฝั่งตะวันตก เพื่อที่เราจะได้มีสินค้าในมือโดยเร็ว แต่คุณภาพของขิงจากบราซิลค่อนข้างแย่ เพราะเป็นช่วงปลายฤดูของบราซิลพอดี” 

ทั้งนี้ ฤดูกาลปลูกขิงของบราซิลจบจบลงในช่วงต้นปี และจะเริ่มใหม่ในราวเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม

ส่วนขิงจากประเทศจีนนั้น เคียน แฟตตาฮี กล่าวว่า “ผลผลิตใหม่ที่เก็บเกี่ยวได้ อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างท้าทาย” ทั้งนี้เพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็น ทำให้การผึงขิงให้แห้งทำได้ยาก ดังนั้นคุณภาพของขิงจากจีนจึงค่อนข้างไม่ดีนัก

“จีนมีซัพพลายตลอดปี แต่ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ท้าทายสำหรับพวกเขาเสมอ เพราะขิงจะมีความชื้นข้างในค่อนข้างมาก”

ข่าวบอกต่อไปว่า ช่วงต้นปี เป็นช่วงที่ความต้องการบริโภคขิง อยู่ในช่วงที่สูงสุดของปี

“ดีมานด์ของขิงสูงเสมอในช่วงเดือนมกราคม เพราะเป็นช่วงที่คนทั่วไปวางแผนกับตัวเองว่าจะกินอาหารเพื่อสุขภาพ เราจึงเห็นตัวเลขสูงขึ้นมากในเดือนมกราคม” เคียน แฟตตาฮี กล่าว “แต่พอถึงเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม ดีมานด์ก็จะค่อยๆ ลดลงเหมือนปกติ”

ซึ่งสถานการณ์ที่กำลังเป็นอยู่นี้ ส่งผลให้ขิงขาดตลาด โดยเฉพาะขิงคุณภาพดี อีกทั้งยังส่งผลกับราคาขิงโดยตรง โดย เคียน แฟตตาฮี บอกว่าแม้ขิงจากจีน จะยังจำหน่ายในราคาไม่แพง เพราะมีปัญหาเรื่องคุณภาพนั้น ขิงจากฮาวายและบราซิล กลับแพงมาก โดยราคาจะอยู่ในระหว่าง 40-50 ดอลลาร์ ซึ่งถือว่าสูงมากหากเทียบกับราคาของปีที่แล้ว ซึ่งไม่มีปัญหาในช่วงรอยต่อระหว่างขิงนำเข้าจากบราซิลและขิงของไทย

“ซัพพลายของขิงจะขาดแคลนต่อเนื่องไปอีกสองสามเดือน และราคาจะสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่เมื่อใดที่ขิงจากประเทศไทยมาถึง สถานการณ์ในตลาดก็จะค่อยๆ ปรับตัวสู่สภาพปกติ” ผู้บริหารของบริษัท โกลเบิล ฟาร์ม เอ็นเตอร์ไพรซ์ กล่าว.