สามสนามบินอเมริกัน ตรวจเข้มผู้โดยสารจากจีน


สามสนามบินอเมริกัน ตรวจเข้มผู้โดยสารจากจีน

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : สามสนามบินนานาชาติของสหรัฐฯ ตรวจเข้มผู้โดยสารขาเข้าจากจีน เพื่อป้องกันไวรัสสายพันธุ์ใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดหนัก มีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน และเสียชีวิตแล้ว 9 ราย หวั่นลุกลามทั่วโลกในช่วงตรุษจีน

ศุนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือ CDCs ประกาศเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย รวมถึงสอบถามผู้โดยสารขาเข้าอย่างเข้มงวดที่จุดตรวจของสนามบินนานาชาติสามแห่ง คือสนามบินเคนเนดี้ ในนิวยอร์ค สนามบินลอส แอนเจลิส และสนามบินซานฟรานซิสโก ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังระบาดหนักในประเทศจีน ระบาดเข้ามายังสหรัฐฯ ได้

ศูนย์ควบควบคุมและป้องกันโรคฯ ประเมินว่าจะมีผู้โดยสารถูกตรวจ ณ จุดตรวจของสนามบินทั้งสามแห่ง ประมาณสัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 5,000 คน และว่าจะส่งเจ้าหน้าที่ประมาณ 100 คนไปประจำตามสนามบินนานาชาติทั้งสามแห่งด้วย

ข่าวบอกด้วยว่า หากมีการตรวจพบผู้โดยสารที่มีไข้ ทางศูนย์จะส่งตัวไปตรวจร่างกายอย่างละเอียด และกักบริเวณที่โรงพยาบาล เพื่อป้องกันโอกาสที่ไวรัสชนิดใหม่จะแพร่กระจายออกไปในวงกว้าง และว่าจนถึงขณะนี้ ความเสี่ยงของการที่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ชนิดนี้จะระบาดในสหรัฐฯ ยังคงต่ำมาก แต่ศูนย์ควบคุมและป้อกันโรค จะทำทุกอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ดังกล่าวเปลี่ยนแปลงไป

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวเมื่อวันพุธที่ 22 มกราคมว่า ขณะนี้ได้พบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ในประเทศอเมริกาแล้วหนึ่งราย เป็นชายวัย 30 เศษๆ ที่กำลังเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐวอชิงตัน

โดยในวันที่ 22 มกราคมนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) จะทำการประชุมคณะทำงานฉุกเฉิน เพื่อตัดสินใจว่า จากการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเริ่มต้นที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหู่เป่ย ของจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 คนในจีน และมีผู้ป่วยได้รับการยืนยันมากกว่า 400 ในหลายประเทศแถบเอเชีย สมควรที่ WHO จะประกาศสถานการณ์ดังกล่าวเป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระดับโลกได้แล้วหรือไม่

โดยจนถึงวันที่ 22 มกราคมนั้น ข่าวระบุว่ามีผู้ป่วยด้วยเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้จำนวน 440 คนในประเทศจีน ส่วนในต่างประเทศมีจำนวนผู้ป่วยได้รับการยืนยันดังนี้ คือ ไทย 2 ราย ญี่ปุ่น 1 ราย เกาหลีใต้ 1 ราย มาเก๊า 1 ราย สหรัฐอเมริกา 1 ราย ส่วนออสเตรเลียมีผู้ป่วย 1 รายยังอยู่ในระยะน่าสงสัยว่าจะติดเชื้อด้วยหรือไม่ กับอีก 1 รายที่ฮ่องกง เป็นผู้โดยสารชายที่เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ด้วยรถไฟสู่ฮ่องกง เขาเข้ารับการตรวจร่างกายด้วยอาการไข้ขึ้นสูง และเบื้องต้นตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ชายผู้นี้ให้ข้อมูลว่าเขามาจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นเมืองแรกของจีนที่มีรายงานการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่.