สิงโตภูเขาขย้ำเด็ก ขณะไฮกิ้งกับพ่อแม่


สิงโตภูเขาขย้ำเด็ก ขณะไฮกิ้งกับพ่อแม่


สิงโตภูเขา ยังคงคาบกระเป๋าสะพายไว้ในปากขณะที่เจ้าหน้าที่เชอรีฟตามไปพบ
สิงโตภูเขา ยังคงคาบกระเป๋าสะพายไว้ในปากขณะที่เจ้าหน้าที่เชอรีฟตามไปพบ


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : หนูน้อยสามขวบ ถูกสิงโตภูเขาขย้ำ ระหว่างไฮกิ้งกับพ่อแม่ ที่ไวติ้ง แรนช์ ไวลเดอร์เนส ปาร์ค ในออเรนจ์ เคาน์ตี้ เมื่อเย็นวันที่ 20 มกราคม 2020 เกือบเป็นศพที่สองต่อจากนักปั่นจักรยานเมื่อ 16 ปีก่อน

เหตุการณ์ระทึกขวัญเกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.10 น. ของวันจันทร์ที่ 20 มกราคม 2020 บนทางเดิน (trail) ภายในไวติ้ง แรนช์ ไวลเดอร์เนส ปาร์ค ในออเรนจ์ เคาน์ตี้ เมื่อเด็กชายวัย 3 ขวบถูกสิงโตภูเขาขยำที่ต้นคอด้านหลัง แล้วลากไปกับพื้น โดยขณะเกิดเหตุนั้น หนูน้อยเคราะห์ร้าย ซึ่งไปไฮกิ้งกับครอบครัว คือพ่อ แม่ และพี่น้องอีกสามคน ได้วิ่งนำหน้าห่างจากคนอื่นราว 10 ฟุต 

กัปตัน แพทริค ฟอย แห่งหน่วยบังคับใช้กฎหมายของสำนักงานคุ้มครองสัตว์ป่าและพันธุ์ปลา รัฐแคลิฟอร์เนีย ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า พ่อของเด็กน้อยได้ร้องตะโกน และวิ่งเข้าไปช่วยลูก ทำให้สิงโตภูเขาปล่อยเหยื่อ แล้วหันมายืนเผชิญหน้า ซึ่งพ่อของเด็กได้ขว้างกระเป๋าสะพายใส่ และสิงโตภูเขาได้คาบกระเป๋าและวิ่งหนีไป

กัปตัน แพริค ฟอย กล่าวต่อไปว่า ครอบครัวของเด็กน้อยได้โทรศัพท์เรียกรถพยาบาล และอุ้มลูกวิ่งกลับมายังลานจอดรถ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณหนึ่งไมล์ โดยเมื่อมาถึง รถพยาบาลได้เตรียมพร้อมรออยู่แล้ว

และทันทีที่ได้รับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ของปาร์ค ได้ประกาศอพยพประชาชนที่มาไฮกิ้ง และปั่นจักรยานทันที โดยได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่เชอรีฟ ของ ออเรนจ์ เคาน์ตี้ ที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ออกบินวนและประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงทั่วพื้นที่อันกว้างใหญ่ของปาร์คแห่งนี้

ข่าวบอกว่า ภายในหนึ่งชั่วโมงหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เชอรีฟก็ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคุ้มครองสัตว์ป่าฯ ให้สังหารสิงโตภูเขาตัวนั้นได้  และในเวลาประมาณ 17.20 น. เจ้าหน้าที่เชอรีฟก็ได้ลงมือยิงสิงโตภูเขาตัวดังกล่าวได้สำเร็จ

โดยสิงโตภูเขาถูกยิงขณะอยู่บนต้นไม้ และยังคงคาบกระเป๋าสะพายสีน้ำเงินของพ่อเด็ก

อย่างไรก็ตาม ได้มีการรวบรวมดีเอ็นเอ ทั้งจากกรงเล็บและเขี้ยวของสิงโต แลดีเอ็นเอของสิงโตจากบาดแผลของหนูน้อย เพื่อส่งไปตรวจสอบที่ห้องแลปในซาคราเมนโต้ เพื่อความแน่ใจว่าเจ้าหน้าที่ได้สังหารสิงโตภูเขาถูกตัวแล้วด้วย

ส่วนหนูน้อยผู้เคราะห์ร้ายนั้น ข่าวบอกว่าได้รับบาดเจ็บเพราะคมเขี้ยวของสิงโตภูเขาที่ลำคอ และมีบาดแผลเล็กน้อยตามแขนขาและลำตัวเพราะถูกลากไปกับพื้น แต่อาการบาดเจ็บไม่ร้ายแรงนัก และแพทย์ของโรงพยาบาลมิชชั่น เมืองมิชชั่น วิอีโฮ่ ได้อนุญาตให้กลับไปพักรักษาตัวที่บ้านได้ในเวลาต่อมา

แม้ว่าเหตุการณ์สิงโตภูเขาทำร้ายประชน จะเกิดขึ้นได้น้อยมากก็ตาม แต่สำหรับที่ ไวติ้ง แรนช์ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะในหุบเขาของออเรนจ์ เคาน์ตี้ ซึ่งมีทางเดิน (trail) ยาว 17 ไมล์ สำหรับไฮกิ้ง ปั่นจักรยานและขี่ม้า แห่งนี้ เคยเกิดเหตุการณ์สยองขวัญ สิงโตภูเขาสังหารนักปั่นจักรยานมาแล้วเมื่อเดือนมกราคม 2004 โดยข่าวบอกว่าสิงโตภูเขาลอบทำร้ายคนปั่นจักรยาน ชื่อ มาร์ค เรย์โนลด์ส อายุ 25 ปี ขณะก้ม (หรือคุกเข่า) อยู่ข้างๆ รถจักรยาน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเป็นอากัปกริยาที่สิงห์โตภูเขาและสัตว์ล่าเหยื่อทั้งหลายมองว่าเป็นท่าทางของสัตว์บาดเจ็บหรืออ่อนแอ

จากนั้นไม่นาน สิงโตภูเขาตัวเดิม ได้กระโจนเข้าทำร้ายผู้หญิงที่มาพบศพ แต่เคราะห์ดีที่มีผู้เห็นเหตุการณ์เดินตามมาอีกหลายคน จึงช่วยกันขับไล่สิงโตภูเขาตัวนั้นไปได้ และต่อมา ก็ได้มีการออกตามล่าและสังหารสิงโตภูเขาตัวดังกล่าวได้สำเร็จ

ข่าวบอกด้วยว่าขณะนี้ ไวติ้ง แรนช์ ไวลเดอร์เนส ปาร์ค ในออเรนจ์ เคาน์ตี้ ถูกปิดโดยไม่มีกำหนด.