ตระเวนแอลเอ 786


ตระเวนแอลเอ 786


แคลิฟฯ อาจประกาศ ยาแก้ปวด “ก่อมะเร็ง”
แคลิฟฯ อาจประกาศ ยาแก้ปวด “ก่อมะเร็ง”


แผ่นดินไหว 3.6 ที่กรานาด้าฮิลลส์
แผ่นดินไหว 3.6 ที่กรานาด้าฮิลลส์


“ลูกกอริลล่า” ที่สวนสัตว์แอลเอ
“ลูกกอริลล่า” ที่สวนสัตว์แอลเอ


“ฮาเวียร์ เฮอร์นานเดซ” เซ็นสัญญากับแอลเอ กาแล็กซี่
“ฮาเวียร์ เฮอร์นานเดซ” เซ็นสัญญากับแอลเอ กาแล็กซี่


แคลิฟฯ อาจประกาศ ยาแก้ปวดก่อมะเร็ง

เอพีรายงานข่าวเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2019 ว่ารัฐสภาของแคลิฟอร์เนีย กำลังพิจารณาประกาศให้ตัวยา อะเซตามิโนเฟน (acetaminophen) ซึ่งมีสรรพคุณเป็นยาแก้ปวดลดไข้ เป็นสารในกลุ่ม คาร์ซิโนเจน (Carcinogen) หรือสารที่เป็นต้นเหตุของมะเร็ง

ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะตัวยา อะเซตามิโนเฟน นั้น เป็นตัวยาหลักของยาแก้ไข้บรรเทาปวดมากกว่า 600 ชนิด ทั้งที่เป็นยาตามใบสั่งแพทย์ และยาที่สามารถซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป เช่น ไทเลนอล, เอ็กซีดริน, ซูดาเฟด ฯลฯ

ความพยายามดังกล่าว เป็นไปตามกฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ผ่านการเห็นชอบจากประชาชนเมื่อปี 1986 ให้รัฐจัดทำรายชื่อของสารเคมี ที่ทราบแน่ชัดว่าเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อมเพื่อแจ้งให้ประชาชนรับรู้

ข่าวบอกว่าประเด็นนี้กำลังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างรุนแรง เพราะขณะที่งานวิจัยหลายฉบับบอกว่ามีความเกี่ยวข้องกันระหว่างยา อะเซาตามิโนเฟน กับโรคมะเร็ง นั้น หลายๆ องค์กร รวมถึง สมาคมผู้ใช้สินค้าเพื่อสุขภาพ (The Consumer Healthcare Products Association) กลับออกมาเสนอผลวิจัยที่ขัดแย้งกัน โดยยืนยันว่าตัวยา อะเซตามิโนเฟน ไม่เสี่ยงกับการเกิดโรคมะเร็ง ไมว่าจะใช้ในปริมาณมากน้อยแค่ไหนก็ตาม

หากมีการประกาศว่าตัวยา อะเซตามิโนเฟน เป็นสารก่อมะเร็งจริง ผู้ผลิตยาแก้ปวดลดไข้ทุกยี่ห้อที่มีส่วนผสมตัวยาชนิดนี้ จะต้องจัดทำประกาศเตือนข้างกล่องเสียก่อน จึงจะสามารถจำหน่ายในรัฐแคลิฟอร์เนียได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย.

 

แผ่นดินไหว 3.6 ที่กรานาด้าฮิลลส์

แผ่นดินไหวขนาด 3.6 เกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.40 น. ของวันอังคารที่ 21 มกราคม 2020 โดยศูนย์กลางอยู่ลึกใต้ดินดิวประมาณสี่ไมล์ ในบริเวณเมืองกรานาด้า ฮิลล์ โดยข่าวบอกว่าแม้จะไม่มีรายงานความบาดเจ็บ หรือความเสียหายใดๆ จากแผ่นดินไหวครั้งนี้ แต่แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ทั่วทั้งซานเฟอร์นานโด้แวลเล่ย์ 

โดยแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้ ข่าวบอกว่าไม่ทำให้สัญญาณเตือนแผ่นดินไหวทำงาน เพราะมีความรุนแรงไม่พอ.

 

ฮาเวียร์ เฮอร์นานเดซเซ็นสัญญากับแอลเอ กาแล็กซี่ 

ฮาเวียร์ ‘ชิชาริโต้’ เฮอร์นานเดซ นักเตะระดับซูเปอร์สตาร์จากแม็กซิโก เซ็นสัญญาร่วมทีมกับ แอลเอ กาเล็กซี่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทีมซ็อกเกอร์ประจำเมืองแอลเอ ได้ประกาศข่าวนี้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา

“เราคิดว่าเขาสามารถเป็นกองหน้าที่ดีที่สุดในซ็อคเกอร์เมเจอร์ลีก และช่วยทีมของเราในหลายๆ ทาง” ผู้จัดการทีม แอลเอ กาเล็กซี่ ประกาศ และว่าทางทีมรู้สึกตื่นเต้นมาก ในการนำตัว ฮาเวียร์ มายังลอส แอนเจลิส เพื่อเป็นตัวแทนของเมืองแอลเอ และบรรดาแฟนคลับ ในฐานะสมาชิกของทีม แอลเอ กาเล็กซี่

ก่อนหน้านี้ อีเอสพีเอ็น นำเสนอข่าวว่า กาเล็กซี่ ยื่นข้อเสนอค่าตัวให้กับ ฮาเวียร์ เฮอร์นานเดซ เป็นเงินสูงถึง 10 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง เท่ากับว่าเขาคือนักเตะค่าตัวแพงที่สุดในเมเจอร์ลีก ขณะนี้ และว่าถือเป็นจังหวะดีของทีม แอลเอ กาเล็กซี่ ที่จะได้นักเตะระดับแม่เหล็กคนใหม่มาเสริมทีม หลังจากที่ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ได้หมดสัญญากับทีมไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ฮาเวียร์ เฮอร์นานเดซ วัย 31 ปี ถือเป็นนักเตะที่ทำประตูได้สูงสุดของเม็กซิโก มีประสบการณ์ค้าแข้งในลีกยุโรปอย่างโชกโชนทั้งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, เรอัล มาดริด, ไบเออร์ เลเวอร์คูเซน, เวสต์แฮม ยูไนเต็ด และล่าสุดคือทีม เซบีญา (Sevilla) ของสเปน

ข่าวบอกว่า ฮาเวียร์ เฮอร์นานเดซ จะลงสนามนัดแรกให้กับแอลเอ กาเล็กซี่ ในวันที่ 7 มีนาคม พบกับ เวนคูเวอร์ ไวท์แคปส์ เอฟซี ที่สนาม ดิกนิตี้ เฮลท์ สปอร์ตส์ ปาร์ค (โฮมดีโปเซ็นเตอร์) ในเมืองคาร์สัน.

 

ลูกกอริลล่าที่สวนสัตว์แอลเอ

“เอ็นเจีย” กอริลล่า สายพันธุ์เวสเทิร์น โลว์แลนด์ อายุ 25 ปีของสวนสัตว์ลอส แอนเจลิส คลอดลูกน้อยเมื่อเช้ามืดวันเสาร์ที่ 18 มกราคม 2020 ถือเป็นลูกกอริลล่าตัวแรกของสวนสัตว์แห่งนี้ในระยะเวลากว่า 20 ปี โดยในวันแถลงข่าว (19 มกราคม) ยังไม่สามารถระบุเพศของ “เบบี้กอริลล่า” ได้

ข่าวบอกว่าทางสวนสัตว์จะนำกอริลล่าแม่ลูกอ่อน ไปรวมกับฝูงของเธอในสัปดาห์หน้า แต่ทางสวนสัตว์เชื่อว่าบรรดาผู้ที่คิดจะไปเยี่ยมเยียนสมาชิกใหม่ของฝูงกอริลล่า ณ จุดชมที่เรียกกันว่า แคมโป กอริลล่า รีเสิร์ฟ อาจจะยังไม่ได้เจอกับ เอ็นเจียและลูกน้อยของเธอในช่วงนี้ เพราะโดยธรรมชาติแล้ว กอริลล่าแม่ลูกอ่อนจะหวงลูก และเลี้ยงลูกโดยลำพังเป็นเวลาหลายสัปดาห์

กองทุนสัตว์ป่าโลก (The World Wildlife Fund) กำหนดให้กอริลล่าสายพันธุ์เวิร์สเทิร์น โลว์แลนด์ ซึ่งตัวผู้เมื่อโตเต็มที่ อาจมีน้ำหนักมากถึง 440 ปอนด์ กำลังอยู่ในสภาพที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เพราะการล่าและโรคภัยต่างๆ โดยกอริลล่าชนิดนี้จะอาศัยอยู่ในป่าฝนที่รกทึบและห่างไกลในอัฟริกา ดังนั้นจึงไม่สามารถนับจำนวนตามธรรมชาติที่แน่นอนได้ 

“เบบี้กอริลล่า” ที่ยังไม่มีการตั้งชื่อนี้ ถือเป็นกอริลล่าตัวที่ห้าของสวนสัตว์แอลเอ ต่อจาก เอ็นเจีย, เคลลี่ (พ่อ), ราพันเซิล อายุ 35 ปี และ เอเวอร์ลีน อายุ 43 ปี