ศาลนิวยอร์คขวาง’ทรัมป์’  งดใบเขียวผู้ใช้สวัสดิการรัฐ


ศาลนิวยอร์คขวาง’ทรัมป์’  งดใบเขียวผู้ใช้สวัสดิการรัฐ

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ศาลอุทธรณ์นิวยอร์ค ยังไม่ยกเลิกคำสั่ง “แบน” นโยบายใหม่ของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่จะไม่พิจารณาให้ใบเขียวกับผู้อพยพที่เคยใช้สวัสดิการสังคม 

ความฝันของทรัมป์ กรณีไม่พิจารณาให้ใบเขียวให้กับอิมมิแกรนท์ที่เคยใช้สวัสดิการของรัฐบาล ยังคงไม่เป็นจริงในนิวยอร์ก หลังศาลอุทธรณ์ประกาศยืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้น ว่ายังไม่สามารถนำมาใช้จริงได้ เพราะอาจเกิดผลกระทบอื่นๆ ได้

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เอพีรายงานข่าวว่า คณะผู้พิพากษาของศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลางในนิวยอร์ก มีคำสั่งไม่รับอุทธรณ์จากคณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการให้นโยบายว่าด้วยการห้ามไม่ให้บุคคลที่เคยพึ่งพาสวัสดิการสังคมของรัฐ เช่นเมดิเคด, ฟู้ดแสตมป์ และอื่นๆ ได้รับการพิจารณาให้สามารถอยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย (กรีนคาร์ด) ซึ่งศาลชั้นต้นได้มีคำสั่งห้ามนำมาปฏิบัติเมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา

คำสั่งของศาลอุทธรณ์ในนิวยอร์กดังกล่าวนี้ ทำให้รัฐนิวยอร์ก เป็นเพียงรัฐเดียวของอเมริกาที่นโยบายการพิจารณาให้ใบเขียวแบบใหม่ของรัฐบาลกลาง ยังคงไม่สามารถนำมาใช้ได้ เพราะในรัฐอื่นๆ รวมถึงแคลิฟอร์เนีย คำสั่งของศาลชั้นต้นดังกล่าวถูกยกเลิกไปหมดแล้ว นั่นทำให้ขณะนี้ มีเพียงรัฐนิวยอร์ก เพียงแห่งเดียว

ข่าวบอกว่าแต่ละปีจะมีชาวต่างชาติยื่นขอใบเขียวประมาณ 544,000 คน โดยประมาณ 282,000 คนจะถูกพิจารณาภายใต้ระเบียบใหม่ของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ระบุว่าผู้ยื่น จะต้องไม่อยู่ในข่ายที่เรียกว่า public charges หรือเคยเป็น “ภาระ” ของประเทศอเมริกามาก่อน

ข่าวบอกด้วยว่าผู้อพยพที่มีสิทธิ์ขอรับสวัสดิการของรัฐบาล ที่เรียกกันว่า public benefits นั้น มีสัดส่วนที่น้อยมาก ทั้งนี้เพราะกฎหมายของรัฐบาลกลาง ไม่อนุญาตให้คนกลุ่มนี้มีสิทธิยื่นขอรับสวัสดิการของรัฐบาลนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์มากเกี่ยวกับนโยบายใหม่ของประธานาธิบดีทรัมป์ก็คือ การพิจารณารายได้ของผู้ยื่นขอใบเขียว โดยระบุว่าหากรัฐบาลเห็นว่าผู้ยื่น “อาจจะ” กลายเป็นภาระของสังคมในอนาคต ก็จะถูกปฏิเสธใบเขียวได้เช่นกัน.