‘ไทเลนอล’ขอจ่าย6.3ล้าน ยุติคดีหลอกลวงผู้บริโภค


‘ไทเลนอล’ขอจ่าย6.3ล้าน ยุติคดีหลอกลวงผู้บริโภค

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ผู้บริโภคที่เคยซื้อยาแก้ไข้ของเด็กอ่อน “ไทเลนอล” ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา มีสิทธิ์รับส่วนแบ่งเงินชดใช้ความเสียหายมูลค่า 6.3 ล้านดอลลาร์ ที่ “จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน” ขอจ่ายเพื่อยุติคดีหลอกลวงผู้บริโภค

 

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2020 กลุ่มทนายความเจ้าของคดีฟ้องร้องหมู่ (class action) ต่อบริษัท จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ในคดีแพ่งข้อหาหลอกลวงประชาชน ได้ประกาศผ่านสื่อมวลชนว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ของอเมริกา ได้ตกลงจ่ายเงินมูลค่า 6.315 ล้านดอลลาร์ เพื่อยอมความกับกลุ่มทนายความ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ คดีฟ้องร้องหมู่ดังกล่าว อ้างว่า จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ผู้ผลิตยาแก้ไขสำหรับเด็กอ่อนยี่ห้อ ไทเลนอล (Infants’ Tylenol) ได้เจตนาทำบรรจุภัณฑ์เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด, หลอกลวงผู้บริโภคให้เข้าใจว่า Infant’s Tylenol มีส่วนผสมของตัวยาที่ผสมขึ้นมาเพื่อเด็กทารกโดยเฉพาะ ทั้งที่ความจริงแล้ว เป็นยาแก้ไข้และบรรเทาปวดที่มีส่วนผสมของสาร อะเซตามิโนเฟนชนิดน้ำ (liquid acetaminophen) ซึ่งเป็นยาแก้ปวดลดไข้ที่ใช้กันทั่วไป รวมถึงเป็นส่วนผสมของยาแก้ไข้ไทเลนอลสำหรับเด็กโต (Children’s Tylenol) ด้วย ซึ่งคำฟ้องระบุว่าเป็นพฤติกรรมที่เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคให้จ่ายเงินสูงกว่าราคาจริงของสินค้า

โดยผู้บริโภคที่ได้รับการพิจารณาว่าอยู่ในข่ายได้รับเงินชดเชยจากจอห์นสันแอนด์จอห์นสันฯ คือผู้ที่ซื้อสินค้า (ในประเทศอเมริกา) ระหว่างวันที่ 3 ตุลาคม 2014 จนถึง 6 มกราคม 2020 โดยจะต้องกรอกแบบฟอร์ม แสดงตัวเป็น “คลาสแมมเบอร์” หรือผู้ร่วมฟ้อง ภายในวันที่ 13 เมษายน 2020 ที่เว็บไซต์ http://www.infantstylenolsettlement.com

โดยรายละเอียดบนเว็บไซต์ดังกล่าว บอกว่า เงินจำนวน 6.315 ล้านดอลลาร์ที่ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จัดตั้งเป็นกองทุนสำหรับจ่ายเพื่อยอมยุติคดีฟ้องร้องดังกล่าวนี้ หลังจากหักค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำคดี รวมถึงค่าใช้จ่ายและค่าแรงของบรรดาทนายความแล้ว จะถูกแบ่งสันปันส่วนในบรรดาผู้เสียหาย ซึ่งเรียกว่า “คลาสแมมเบอร์”  โดยจะจ่ายในอัตรา 2.15 ดอลลาร์ต่อยาหนึ่งขวด (ทั้งขนาด 1 และ 2 ออนซ์)  แต่คลาสแมมเบอร์ ที่ไม่มีหลักฐานการซื้อยา (ใบเสร็จรับเงิน) สามารถขอรับเงินได้สูงสุดเพียง 7 ขวด หรือ 15.05 ดอลลาร์เท่านั้น

นอกจากยินยอมรับผิดชอบโดยการจ่ายเงินชดใช้ความเสียหายให้กับผู้บริโภคแล้ว จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ยังยินดีเปลี่ยนแปลงข้อความบนกล่องยาเสียใหม่ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจถูกต้องว่าตัวยาหลักของยาแก้ไขไทเลนอลสำหรับเด็กอ่อน (Infants’ Tylenol) เป็นตัวยาชนิดเดียวกับไทเลนอนสำหรับเด็ก (Children’s Tylenol) เพียงแต่มีส่วนผสมที่เจือจางกว่าเท่านั้น.