ตระเวนแอลเอ 485


ตระเวนแอลเอ 485

เมโทรประกาศเพิ่มจำนวนรถเมล์

เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา องค์กรขนส่งมวลชนของลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ (Metro) แถลงว่าจะเพิ่มจำนวนรถเมล์รับส่งผู้โดยสาร ในเกือบ 30 เส้นทางสายหลัก หวังว่าจะแก้ไขปัญหาขาดทุน อันเนื่องมาจากจำนวนผู้โดยสารที่ลดลงอย่างต่อเนื่องได้

โดยแผนการเพิ่มรถเมล์ดังกล่าว เมโทรระบุว่าจะทำให้มีรถเมล์เข้าจอดรับผู้โดยสารทุกๆ สิบนาที หรือน้อยกว่านั้น เละว่าป็นการเพิ่มจำนวนรถบัสครั้งแรกของเมโทร แอลเอ ในระยะกว่า 25 ปี

ข่าวบอกว่าผลการดำเนินงานของเมโทร ดีขึ้นเล็กน้อยในปี 2019 แต่โดยภาพรวมแล้ว รายได้ของเมโทร แอลเอ ลดลงถึง 17 เปอร์เซ็นต์นับจากปี 2015 เป็นต้นมา หรือเท่ากับมีจำนวนผู้ใช้บริการลดลงเกือบ 60 ล้านเที่ยวในช่วงระยะ 4 ปี

“ปัจจัยที่หนึ่งที่เราได้ยินมาจากผู้ใช้บริการก็คือ พวกเขาต้องการบริการที่รวดเร็ว ต้องการให้รถจอดรับพวกเขาถี่มากขึ้น และต้องการบริการที่ไว้วางใจได้” ริค จาเกอร์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเมโทร ระบุ และว่านั่นสิ่งที่เมโทร จะเริ่มต้นทำในปี 2020 นี้

ทั้งนี้ เมโทร จะต้องนำเสนอแผนงานดังกล่าวกับประชาชนในหลายพื้นที่เสียก่อน โดยคาดว่าจะเริ่มทำ “คอมมูนิตี้ เฮียริ่ง” ได้ในราวเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ซึ่งหากได้รับความเห็นชอบและสนับสนุนจากประชาชน การเพิ่มปริมาณรถเมล์ก็จะเป็นจริงได้ในราวปลายปี 2020 น้ี.

 

 

เด็กคันคะเยอเครื่องบินทิ้งน้ำมันกลางหาว

เอบีซี รายงานข่าวเมื่อเช้าวันที่ 15 มกราคม 2020. ว่าแพทย์และเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยดับเพลิงของลอส แอนเจิส ทั้งระดับซิตี้และเคาน์ตี้ ต้องระดมกำลังกว่า 60 นายเข้าดูแลรักษาอาการป่วยของเด็กๆ ในโรงเรียนประถม 6 แห่ง และมัธยมอีกหนึ่งแห่ง ในย่านเซาท์ แอลเอ หลังจากเครื่องบินโดยสารของ เดลต้า แอร์ไลน์ ได้ปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงทิ้งกลางอากาศ ก่อนจะลงจอดที่สนามบิน แอลเอเอ็กซ์ โดยขณะเกิดเหตุนั้น เป็นช่วงที่นักเรียนและเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนยังอยู่ที่ภายนอกอาคารเรียน จึงถูกละอองของน้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงสูดดมกลิ่นเข้าไปด้วย

ข่าวบอกว่ามีเด็กนักเรียนจำนวนมากที่มีอาการเป็นผื่นแดงที่ผิวหนัง และมีอาการวิงเวียนศีรษะเพราะกลิ่นอันรุนแรงของน้ำมันเชื้อเพลิงที่ถูกปล่อยแบบฉุกเฉิน (emergency fuel release) เพื่อทำให้เครื่องมีน้ำหนักเบาก่อนจะแลนดิ้ง โดยภาพเครื่องบินขณะปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นทางยาวดังกล่าว มีผู้ถ่ายภาพและวิดีโอเอาไว้ได้เป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ดี ข่าวบอกว่าไม่มีเด็กนักเรียนรายใดเจ็บป่วยรุนแรงถึงขั้นต้องส่งเข้าห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล 

ต่อมา สายการบินเดลต้า ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ความว่า “หลังจากบินขึ้นได้ไม่นาน เที่ยวบิน 89 จากแอลเอเอ็กซ์ ไปเซียงไฮ ก็มีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์ ทำให้ต้องบินกลับมายัง แอลเอเอ็กซ์ และเครื่องบินลงจอดอย่างปลอดภัยหลังจากปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงแบบฉุกเฉินเพื่อลดน้ำหนักขณะลงจอด”

 

60% ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 2020 เป็นเด็กอิมมิแกรนท์

การวิจัยของมูลนิธิ เดอะ แคลิฟอร์เนีย คอมมูนิตี้ ฟาวเดชั่น เปิดเผยเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ระบุว่า 68 เปอร์เซ็นต์ของผู้อยู่อย่างผิดกฎหมายในลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ เป็นผู้ที่อยู่มานานกว่าสิบปีขึ้นไป ดังนั้นส่วนใหญ่จึงมีครอบครัว และลูกหลานถือสัญชาติอเมริกัน  

ส่งผลให้เยาวชนในแอลเอ เคาน์ตี้ ซึ่งมีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งในปี 2020 นี้ เป็นลูกหลานในครอบครัวผู้อพยพมากถึง 60 เปอร์เซ็นต์

ถึงแม้ส่วนใหญ่จะมีธุรกิจ หรือมีหน้าที่การงาน แต่ผลการวิจัยบอกว่า 21 เปอร์เซ็นต์ของผู้อพยพจากต่างประเทศ ทั้งที่อยู่อย่างถูกต้องและผิดกฎหมาย มีรายได้อยู่ในเกณฑ์ยากจน ถือว่าสูงกว่ากลุ่มที่เกิดในสหรัฐฯ​ กว่าสองเท่า.

 

ชาวแอลเอหลายร้อยถอดกางเกงขึ้นเมโทร

กิจกรรม “No Pants Metro Ride 2020” ในแอลเอ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา มีผู้คนถอดกางเกงและกระโปรง เพื่อใช้บริการขนส่งมวลชน ทั้งรถเมล์และรถไฟของเมโทร เป็นจำนวนหลายร้อยคน

กิจกรรมเพื่อความบันเทิงดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นจากความคิดของกลุ่ม Improv Everywhere ในนิวยอร์ก เมื่อปี 2020 และเผยแพร่ไปยังเมืองใหญ่อื่นๆ มากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ชิคาโก้ บอสตัน ลอนดอน เซ็นต์ปีเตอร์เบิร์ค ฯลฯ รวมถึงเมืองแอลเอ ซึ่งจัดกิจกรรม “ไม่ใส่กางเกงขึ้นเมโทร”  ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 12 ในปีนี้

 

 

เมโทรประกาศเพิ่มจำนวนรถเมล์
เมโทรประกาศเพิ่มจำนวนรถเมล์
เด็ก “คันคะเยอ” เครื่องบินทิ้งน้ำมันกลางหาว
เด็ก “คันคะเยอ” เครื่องบินทิ้งน้ำมันกลางหาว

ชาวแอลเอ “หลายร้อย” ถอดกางเกงขึ้นเมโทร
ชาวแอลเอ “หลายร้อย” ถอดกางเกงขึ้นเมโทร