‘การ์เซ็ตติเชียร์’ไบเด้น’ ลงสนามเลือกตั้ง2020


‘การ์เซ็ตติเชียร์’ไบเด้น’ ลงสนามเลือกตั้ง2020

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : นายกเทศมนตรีเมืองแอลเอ ประกาศสนับสนุนโจ ไบเด้นเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต สู้ศึกเลือกตั้ง 2020 

เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา อีริค การ์เซ็ตติ นายกเทศมนตรีของนครลอส แอนเจลิส ได้ประกาศสนับสนุน (endorsed) อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเด้น เป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต เพื่อลงสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยความเคลื่อนไหวที่ถือว่าเป็นผลบวกอย่างยิ่งต่อ โจ ไบเด้น ในรัฐแคลิฟอร์เนียดังกล่าวนี้ มีขึ้นขณะที่เขากำลังเดินทางมาหาเสียงที่รัฐนี้

“โจ ไบเด้น เป็นเพื่อนสนิท ที่คอยเป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีกับการพัฒนาเมืองลอส แอนเจลิส ตลอดมา” การ์เซ็ตติ ประกาศ และว่าประเทศอเมริกาต้องการคนอย่างโจ ไบเด้น เพื่อประสานรอยร้าวของอเมริกาและของโลก ที่กำลังเกิดขึ้นและเป็นอันตรายใหญ่หลวงอยู่ในเวลานี้

พร้อมกับการประกาศตัวเป็นผู้สนับสนุนอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเด้น ครั้งนี้ ข่าวบอกว่า อีริค การ์เซ็ตติ จะทำหน้าที่เป็นประธานร่วมในเคมเปญหาเสียงระดับประเทศให้กับ โจ ไบเดน ด้วย 

ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 นั้น นายกเทศมนตรีของเมืองแอลเอ ประกาศตัวสนับสนุน นางฮิลลารี คลินตัน แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ เขาได้แสดงความสนิทสนมกับผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตหลายคน รวมถึง ไมเคิล บลูมเบิร์ค อดีตนายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ค ซึ่งประกาศตัวลงสนามเมื่อไม่นานมานี้ โดยเขากล่าวถึง บลูมเบิร์ค กับผู้สื่อข่าวว่าเป็น “เพื่อนที่ดี” และเป็นคนใจบุญผู้ยิ่งใหญ่ใหญ่ของโลก

การ์เซ็ตติ เป็นนักการเมืองรุ่นหนุ่มของพรรคเดโมแครต ที่ถูกจับตามองในระดับประเทศมาระยะหนึ่งแล้ว โดยที่ผ่านมา มีข่าวว่าเขาอาจจะเป็นหนึ่งในผู้สมัครลงสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีด้วย ดังนั้นท่าทีของเขาครั้งนี้ เชื่อว่าย่อมส่งผลดีกับแคมเปญเลือกตั้งของ โจ ไบเด้น ซึ่งคะแนนนิยมเกาะกลุ่มอยู่กับ เบอร์นี แซนเดอร์ และอลิซาเบธ วอร์เรน พอสมควร

อย่างไรก็ดี ข่าวบอกว่าการประกาศสนับสนุน โจ ไบเด้น ของนายกเทศมนตรีเมืองแอลเอ ถือว่าไม่เป็นผลดีอย่างมากกับ วุฒิสมาชิก คามาล่า แฮร์ริส หนึ่งในผู้สมัครของพรรคเดโมแครต เพราะโดยมากแล้ว นักการเมืองท้องถิ่นมักจะประกาศสนับสนุนผู้แทนจากรัฐของตัวเองในสนามเลือกตั้งระดับชาติเสียเป็นส่วนใหญ่

โดยรัฐแคลิฟอร์เนีย จะมีการเลือกตั้งรอบแรก (primary) ในวันอังคารที่ 3 มีนาคม 2020 ซึ่งถือเป็นวัน “ซูเปอร์ทิวส์เดย์” เพราะมีรัฐที่จัดเลือกตั้งในวันดังกล่าวมากที่สุด  และการออกเสียงเลือกตั้งล่วงหน้า (early voting) จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์นี้.

 

 

 

 

….