แคลิฟฯเว้นภาษีไดเปอร์-ผ้าอนามัยสองปี


แคลิฟฯเว้นภาษีไดเปอร์-ผ้าอนามัยสองปี

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ชาวแคลิฟอร์เนีย ไม่ต้องเสียภาษีผ้าอ้อม -ผ้าอนามัย รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือนของสตรี ต่อเนื่องเป็นเวลาสองปี

ข่าวเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2020 รายงานถึงกฎหมาย เอสบี 92 ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ว่าด้วยการละเว้นภาษีสินค้า (sales taxes) จำพวกผ้าอ้อมเด็ก (diaper) และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการมีประจำเดือนของสตรี (menstrual products) ทุกชนิดเป็นเวลาสองปี โดยเริ่มมีผลในทางปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2020 และสิ้นสุดในวันที่ 1 มกราคม 2022

กฎหมาย ซึ่งได้รับการผลักดันโดย ส.ส.หญิงของพรรคเดโมแครต สองคน คือ ลอรีน่า กอนซาเลซ จากซานดิเอโก้ และคริสติน่า การ์เซีย จากเบลล์การเด้นท์ ฉบับนี้ ผ่านรัฐสภาของแคลิฟอร์เนียและได้รับการลงนามเป็นกฎหมายโดยผู้ว่าการรัฐ เกวิน นิวซัม เมื่อเดือนมิถุนายน ศกที่ผ่านมา หลังจากที่เคยผ่านรัฐสภา แต่ถูกวีโต้โดย เจอร์รี่ บราวน์ อดีตผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย มาแล้วเมื่อปี 2017

ส.ส. ลอรีน่า กอนซาเลซ บอกว่ากฎหมายละเว้นภาษีสินค้าจำเป็นสำหรับเด็กอ่อนและผู้หญิงดังกล่าว จะทำให้ครอบครัวสามารถประหยัดเงินได้เฉลี่ยประมาณ 100 ดอลลาร์ต่อปีต่อเด็กหนึ่งคน และว่าเธอและเพื่อนๆ กำลังทำงานต่อเนื่องโดยการผลักดันให้กฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับถาวรต่อไป

ข่าวบอกด้วยว่า ผู้ที่เสียภาษีผ้าอ้อมหรือผ้าอนามัยหลังจากวันที่ 1 มกราคม ที่ผ่านมา สามารถนำใบเสร็จรับเงินไปขอคืนภาษีได้จากร้านค้า หรือหากได้รับการปฏิเสธ ให้ส่งสำเนาใบเสร็จรับเงินไปยังสำนักงานคณะกรรมาธิการภาษีของรัฐ (the California Department of Tax and Fee Administration) ได้ และหากมีคำถามใดๆ เกี่ยวกับกฎหมายฉบับนี้ สามารถสอบถามแผนกลูกค้าสัมพันธ์ของสำนักงานคณะกรรมาธิการฯ ได้ที่หมายเลข 1-800-400-7115 ระหว่างเวลา 08.00-17.00 น. ของวันจันทร์ถึงศุกร์.