ชี้ความแค้นอิหร่านอยู่นาน 'ทรัมป์'ไม่เป็นสุขตลอดชีวิต


ชี้ความแค้นอิหร่านอยู่นาน 'ทรัมป์'ไม่เป็นสุขตลอดชีวิต

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ผู้เชี่ยวชาญด้านตะวันออกกลาง วิเคราะห์อิหร่านชำระแค้นสหรัฐฯ ได้หลายรูปแบบ ชี้การชักธงสีเลือดเป็นจิตวิทยาปลุกความแค้นให้อยู่นาน เชื่อจากนี้ไปทรัมป์ต้องระวังตัวตลอดชีวิต 

เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ว่า ผศ.ดร.มาโนชญ์ อารีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านตะวันออกกลาง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวระหว่างร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “สหรัฐฯ-อิหร่าน วัดพลังแค้นนี้ต้องชำระ!” ว่า อิหร่านมีการประกาศล้างแค้นสหรัฐฯ หลังการสังหารนายพลคนสำคัญของอิหร่าน การตอบโต้เชิงสัญลักษณ์ มีการชักธงสีแดง แสดงถึงการแก้แค้นด้วยเลือด ซึ่งมีนัยหลายอย่างมาก หมายความว่า นายพลกัสเซ็ม โซไลมานี เป็นบุคคลสำคัญมาก ประการที่ 2 หมายถึงการล้างแค้นที่ต้องมีอย่างแน่นอนตราบใดที่ธงนี้ไม่ถูกลดก็จะล้างแค้นแน่นอน เป็นจิตวิทยาให้คนอิหร่านไม่ปล่อยเรื่องนี้ให้ผ่านไป 

การที่บอกว่าต้องแก้แค้น ชักธงสีแดงเลือด การแสดงแบบนี้ไม่แน่ใจว่าหมายถึงการเอาคืนกับทหารสหรัฐฯ ระดับเดียวกับโซไลมานี หรือแก้แค้นกับผู้ที่สั่งการก็คือประธานาธิบดีทรัมป์ 

ดร.มาโนชญ์กล่าวอีกว่า ที่ประกาศระดมเงินค่าหัวทรัมป์ ไม่ใช่ในนามรัฐบาล แต่เป็นการกระทำของหน่วยงานองค์กรใดองค์กรหนึ่ง กระแสมุ่งล้างแค้นโดยเอาชีวิตทรัมป์ ต่อให้หมดวาระประธานาธิบดีก็ยังต้องระวังตัวตกเป็นเป้าการสังหารตลอดชีวิต มันเป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่ง 

ดร.มาโนชญ์กล่าวต่อว่า หลักขอความยุติธรรมในศาสนาอิสลาม คนที่ทำผิดหรือละเมิดคนอื่นต้องได้รับผลตอบแทนเช่นกัน แต่อีกหลักการที่สำคัญกว่าคือการให้อภัย ไม่จำเป็นต้องล้างแค้นเสมอไป ให้อภัยกันได้แต่ภายใต้พื้นฐานการสำนึกผิด การขอโทษ ซึ่งในทางการเมืองมันยาก 

รูปแบบการล้างแค้น การโจมตีฐานทัพอเมริกาที่อยู่ในตะวันออกกลางเกิดขึ้นแน่นอน แต่ที่อันตรายสุดที่จะตกเป็นเป้าก็คือในอิรัก แล้วลักษณะการตอบโต้อย่างหนึ่งคือการใช้ตัวแทนอิหร่าน พวกกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะทำเองหรืออิหร่านสั่งการ พวกนี้จะตอบโต้ เป็นไปได้สูง แต่การที่อิหร่านโจมตีอเมริกาโดยตรงเป็นไปได้ยาก เพราะอิหร่านคงประเมินศักยภาพตัวเองแล้วคงสู้ไม่ได้ รูปแบบการเผชิญหน้าโดยตรงคงยาก ถ้าไม่ถูกโจมตีโดยตรงก่อน น่าสนใจอีกอย่างคือถ้ามีมือที่สามขึ้นมา อิหร่านจะตอบโต้ไปที่ไหน 

ส่วนการโจมตีถึงในประเทศอเมริกาก็มีโอกาสเป็นไปได้ ซึ่งอาจไม่ได้มาจากอิหร่าน แต่มาจากกลุ่มต่างๆ ก็ได้ หรือบางกลุ่มที่อยู่ตรงข้ามอิหร่าน ก่อเหตุเพื่อสวมรอย.