2ร้านไทยในแคลิฟอร์เนีย  ติดอันดับ’ท็อปเท็น’เยลป์


2ร้านไทยในแคลิฟอร์เนีย  ติดอันดับ’ท็อปเท็น’เยลป์

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ร้านสวีทไรซ์ในเมืองการ์ดีน่า และพิกุล ไทย ในเมืองแฟร์ฟิลด์ ติดอันดับท็อปเท็นร้านอาหารยอดเยี่ยม 100 แห่งทั่วสหรัฐฯ จากการโหวตของบรรดาเยลป์เปอร์ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมา เยลป์ (Yelp) เว็บไซต์ให้คะแนนร้านอาหาร และธุรกิจต่างๆ ที่ถือว่ามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้บริการของผู้บริโภคอเมริกันมากที่สุด ได้ประกาศผลการจัดอันดับ  Top 100 Places to Eat in 2020 ซึ่งเป็นผลมาจากการให้คะแนน (rating) และจำนวนบทวิจารณ์ (review) แง่ดีของบรรดาผู้บริโภค ที่เรียกกันว่า เยลเปอร์ ทั่วประเทศ ตลอดปี 2019

เป็นที่น่ายินดีว่าในอันดับร้านอาหารยอดเยี่ยมทั้ง 100 แห่งนั้น มีร้านอาหารไทยติดอันดับอยู่หลายร้าน และในสิบอันดับแรก มีร้านอาหารไทยติดอันดับถึงสองร้าน คือร้าน สวีทไรซ์ (Sweet Rice) ในเมืองการ์ดีน่า ติดอยู่ในอันดับ 8 และร้านพิกุล ไทย บิสโตร ในเมืองแฟร์ฟิลด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ในอันดับ 10

ทั้งนี้ ผลการจัดอันดับของเยลป์ มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับการจัดอันดับของหนังสือพิมพ์ หรือเว็บไซต์เกี่ยวกับอาหารต่างๆ ที่ใช้บรรทัดฐานของนักวิจารณ์อาหารเป็นหลัก เพราะผู้ให้คะแนนของเยลป์ คือผู้บริโภคที่ใช้บริการของเยลป์ ซึ่งมีอยู่มากมายทั่วประเทศ ดังนั้นร้านอาหารที่ได้รับการยอมรับว่ายอดเยี่ยมของเยลป์ จึงไม่ค่อยจะซ้ำกับผลการจัดอัดนับของสื่ออื่นๆ นัก โดยเยลป์บอกว่า ร้านอาหารที่ติดอันดับนั้น คือ ”ร้านที่สามารถทำให้ลูกค้ามีความสุข” 

โดยร้านอาหารแทบทั้งหมดใน Top 100 Places to Eat in 2020 ของเยลท์ เป็นร้านที่มีราคาเฉลี่ยเพียง 30 ดอลลาร์ต่อคน (หรือ $$) เท่านั้น ไม่มีร้านหรูหรา ราคาแพงปะปน อีกทั้งเป็นที่รวมของร้านอาหารทุกประเภท ตั้งแต่ร้านอาหารที่มีผ้าปูโต๊ะสีขาวในย่านดีๆ ไปจนถึงรถทรัคขายอาหาร 

โดย “ท็อปเท็น” หรือสิบอันดับแรกของ Top 100 Places to Eat in 2020 คือ

1 Shawarma Guys ซานดิเอโก้ แคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรถทรัคขายอาหารตะวันออกกลาง ที่ได้รับความนิยมากในซานดิเอโก้ มีคนวิจารณ์ในแง่ดีเกือบ 500 ครั้ง ได้รับการติดดาวเฉลีย 5 ดวง

2 Pisces Poke & Ramen ลอส แอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย

3 Farmbird - วอชิงตัน ดีซี

4 Burgerama - แวลเล่ย์ วิลเลจ แคลิฟอร์เนีย

6 Cocina Madrigal - ฟีนิกว์ อริโซน่า

6 Fratellino - โครัล กาเบิล ฟลอริด้า

7 Yardie Spice - โฮมสเตด ฟลอริด้า ซึ่งเป็นร้านอาหารจาไมก้า ติดอันดับต่อเนื่องเป็นปีที่ 3

8 Sweet Rice - การ์ดีน่า แคลิฟอร์เนีย ร้านอาหารไทยและเบเกอรี่ จำหน่ายทั้งอาหารไทยและขนมแบบไทยๆ มากมาย รวมถึงข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งดูเหมือนจะเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของบรรดาเยลเปอร์ทั้งหลาย ตั้งอยู่ที่ 1630 W Redondo Beach Blvd., Ste 4 Gardena, CA 90247

9 Soichi Sushi - ซานดิเอโก้ แคลิฟอร์เนีย

10 Pikul Thai Bistro - แฟร์ฟิลด์ แคลิฟอร์เนีย

อย่างไรก็ดี เว็บไซต์เยลป์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักตลอดเวลาที่ผ่านมาว่า เปิดช่องให้มีการหาผลประโยชน์จากธุรกิจ โดยเฉพาะร้านอาหารที่ถูกวิจารณ์ในแง่ลบ รวมถึงเว็บไซต์ reputation x ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการสร้างภาพพจน์ที่ดีให้กับธุรกิจ บอกว่าบทวิจารณ์ร้านอาหาร ทั้งที่เป็นบวกและเป็นลบที่ปรากฎบนเยลป์นั้น มีถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ที่เป็นของปลอม.

ร้านสวีทไรซ์ เมืองการ์ดีน่า
ร้านสวีทไรซ์ เมืองการ์ดีน่า

ข้าวเหนียวมะม่วงของสวีทไรซ์ หนึ่งในอาหารจานโปรดของบรรดาเยลเปอร์ทั้งหลาย
ข้าวเหนียวมะม่วงของสวีทไรซ์ หนึ่งในอาหารจานโปรดของบรรดาเยลเปอร์ทั้งหลาย

Shawarma Guys รถทรัคขายอาหารตะวันออกกลางในซานดิเอโก้ ติดอันดับหนึ่งร้านอาหารยอดเยี่ยมของเยลเปอร์ปีนี้
Shawarma Guys รถทรัคขายอาหารตะวันออกกลางในซานดิเอโก้ ติดอันดับหนึ่งร้านอาหารยอดเยี่ยมของเยลเปอร์ปีนี้