กองทัพสหรัฐฯปัดข่าว เกณฑ์ทหารไปรบอิหร่าน


กองทัพสหรัฐฯปัดข่าว เกณฑ์ทหารไปรบอิหร่าน

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : กองทัพบกสหรัฐฯ ออกประกาศเตือนเรื่องเท็กซ์ปลอม หลอกชาวอเมริกันว่าถูกเกณฑ์ทหารไปรบอิหร่าน และให้ไปรายงานตัวที่ค่ายโดยด่วน

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2020 กองทัพบกสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์เตือนประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อข้อความสั้น (text messages) ที่อ้างว่าส่งจากกองทัพสหรัฐฯ บอกว่าผู้รับถูกเกณฑ์เป็นทหาร และต้องไปรายงานตัวที่หน่วยทหารใกล้บ้านโดยด่วน เพราะจะต้องเดินทางไปรบที่อิหร่านทันที

แถลงการณ์บอกว่า เท็กซ์หลอกลวงดังกล่าวมีหลายข้อความ บางข้อความถึงขั้นข่มขู่ผู้รับด้วยว่าหากไม่ปฏิบัติตามหมายเกณฑ์ดังกล่าว จะถูกลงโทษปรับ และถูกจำคุกอย่างน้อย 6 ปี

ทั้งนี้ ข้อความปลอมดังกล่าว ถูกส่งไปยังชาวอเมริกัน ชายและหญิงทั่วประเทศ โดยอาศัยช่วงที่เกิดความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน ที่เกิดขึ้นหลังจากลอบสังหาร นายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกำลังคุดส์ของอิหร่าน และนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส รองผู้นำกองกำลังฮาชด์ชาบี ของอิรัก เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา เป็นเหตุให้รัฐบาลอิหร่านประกาศจะตอบโต้อย่างรุนแรง จนกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ต้องประกาศเคลื่อนย้ายกำลังพลกว่า 3,500 คน ไปคุมสถานการณ์ในตะวันออกกลางในวันถัดมา ซึ่งคำสั่งเคลื่อนกำลังพลไปยังตะวันออกกลางดังกล่าว เกิดขึ้นโดยที่ทหารและครอบครัวทหารอเมริกัน ไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน

ข่าวบอกด้วยว่า ข้อความในเท็กซ์หลอกลวงดังกล่าว มีหลายคำที่เขียนผิดหลักไวยกรณ์ และบางข้อความก็ระบุชื่อของนายทหารผู้เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้อง แต่บางข้อความก็เป็นชื่อเจ้าหน้าที่ ที่ไม่มีตัวตนอยู่ในกองทัพ โดยกองทัพบก ระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าใครอยู่เบื้องหลังข้อความปลอมดังกล่าว และมีวัตถุประสงค์ใด 

อย่างไรก็ตาม กองทัพบกยืนยันว่ายังไม่มีใครหลงเชื่อข้อความปลอมดังกล่าว และเดินทางมารายงานตัวเพื่อรับการเกณฑ์ทหารแต่อย่างใด

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ได้ยกเลิกระบบเกณฑ์ทหารตั้งแต่ยุค 1970s และหากจะนำระบบดังกล่าวกลับมาใช้อีกครั้งในกรณีที่ประเทศฯ เข้าสู่สงคราม ก็จะต้องผ่านความเห็นชอบโดยสภาคองเกรสเสียก่อน.