ร้านกาแฟในแคลิฟ เลิกใช้แก้วกระดาษ


ร้านกาแฟในแคลิฟ เลิกใช้แก้วกระดาษ

 

 

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ร้านกาแฟในรัฐแคลิฟอร์เนีย ปลุกกระแสลด-เลิกการใช้ “แก้วกระดาษ” ทนร้อน ซึ่งมีพลาสติกเคลือบเพื่อป้องกันการรั่วไหล ที่ทำให้ย่อยสลายได้ยากเช่นกัน

 

เอพีรายงานข่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ร้านกาแฟในแคลิฟอร์เนียกำลังผลักดันกระแสลดใช้ถ้วยกระดาษสำหรับใส่กาแฟ และแทนที่ด้วยภาชนะที่สามารถใช้ซ้ำได้ เริ่มจากร้านบลูบอตเทิล (Blue Bottle) เชนร้านกาแฟระดับไฮเอ็นในแคลิฟอร์เนีย โดยผู้หาร ไบรอัน มีฮัน กล่าวกับเอพีว่า ในปี 2020 นี้ ทางร้านจะทดลองยกเลิกใช้ถ้วยกระดาษในร้านค้าสองสาขา โดยจะมีแก้วเซรามิกให้ลูกค้าเช่าในราคา 3-5 ดอลลาร์ หรือลูกค้าจะนำแก้วติดตัวมาจากบ้านก็ได้เช่นกัน

ผู้บริหารของเชนร้านกาแฟในซานฟรานฯ ตั้งเป้าจะขยายแนวคิดดังกล่าวออกไปทุกสาขา เพื่อลดขยะถ้วยกาแฟให้เป็น “ศูนย์” ภายในปี 2020

ขณะที่บริษัทโคลส ลูปส์ พาร์ตเนอร์ส บริษัทการลงทุนด้านรีไซเคิล ซึ่งทำงานร่วมกับเชนร้านกาแฟรายใหญ่อย่างสตาร์บัคส์ และแมคโดนัลด์ เพื่อพัฒนา แก้วกาแฟแบบใช้แล้วทิ้งที่ง่ายต่อการรีไซเคิลและการย่อยสลาย กล่าวว่าทางบริษัท และเชนร้านกาแฟยักษ์ใหญ่อย่างสตาร์บัคส์ กำลังเร่งรีบพัฒนาแก้วกระดาษ ที่สามารถย่อยสลายได้อย่างง่ายดาย โดยเชื่อมั่นว่าจะพัฒนาสำเร็จในปี 2020 และเริ่มใช้ในร้านสตาร์บัคส์ ภายในปีนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ รัฐแคลิฟอร์เนียถือเป็นผู้นำด้านการลดขยะพลาสติกที่ย่อยสลายยาก โดยเริ่มแบนการแจกถุงพลาสติกในร้านค้าของเมืองต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2014 และล่าสุดยังห้ามร้านค้าแจกหลอดดูดพลาสติก และสนามบินยังไม่มีการจำหน่ายน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกด้วย

นอกจากนี้ ในเดือนมกราคม 2020 นี้ เมืองเบิร์คเลย์ จะเริ่มเก็บเงินจากการใช้ถ้วยกระดาษ ส่งผลให้ร้านกาแฟหลายร้านร่วมมือกันริเริ่มโครงการให้ลูกค้าสามารถเช่าถ้วยกาแฟสเตนเลสจากร้านกาแฟแห่งหนึ่งแล้วนำไปส่งคืนที่ร้านอื่นๆ ได้

ขณะที่ร้านเพิร์ช คาเฟ่ (Perch Cafe) ในเมืองโอ๊คแลนด์ ได้ยุติการใช้ถ้วยกระดาษและพลาสติกในเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยลูกค้าสามารถเช่าแก้วได้ด้วยเงินมัดจำ 50 เซ็นต์ ซึ่งจะนำแก้วมาคืนเพื่อรับเงินมัดจำคืน หรือเก็บไว้ใช้เพื่อรับส่วนลด 25 เซ็นต์เมื่อซื้อกาแฟครั้งต่อไป

เจ้าของร้านเพิร์ช คาเฟ่ ระบุว่า วันหนึ่งกระแสนี้จะกลายเป็นกระแสหลักของนักดื่มกาแฟที่หันมาพกพาแก้วใช้ซ้ำได้ เช่นเดียวกับขวดน้ำดื่มสเตนเลสที่ปัจจุบันกลายเป็นของใช้หลักที่ผู้คนติดตัวเสมอ.

แก้วกาแฟเซรามิกของร้านบลูบอตเทิล
แก้วกาแฟเซรามิกของร้านบลูบอตเทิล