ตระเวนแอลเอ 483


ตระเวนแอลเอ 483


รถบุปผชาติของ ยูพีเอส
รถบุปผชาติของ ยูพีเอส


แคลิฟฯ อาจเสียที่นั่งในคองเกรส
แคลิฟฯ อาจเสียที่นั่งในคองเกรส


คดีรุนแรงในแอลเอ ลดลงสองปีซ้อน
คดีรุนแรงในแอลเอ ลดลงสองปีซ้อน


6 สี่แยกในแอลเอ ที่มีอุบัติเหตุสูงสุด
6 สี่แยกในแอลเอ ที่มีอุบัติเหตุสูงสุด


รถบุปผชาติยูพีเอส คว้ารางวัลใหญ่โรสพาเหรด 2020

ผู้คนร่วมแปดแสนคน ร่วมชม “โรสพาเหรด ครั้งที่ 131” สองฝั่งถนนโคโลราโด้ ระยะทาง 5.5 ไมล์ที่เป็นเส้นทางของขบวนพาเหรด ในเมืองพาซาดีน่า ท่ามกลางอากาศเย็นยะเยือกของเช้าตรู่วันปีใหม่ 1 มกราคม 2020 เพื่อชมขบวนรถบุปผชาติที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพาซาดีน่า และเมืองใกล้เคียง รวมถึงองค์กรระดับรัฐ และรัฐบาลกลางอีกหลายองค์กรด้วย

โรสพาเหรด ซึ่งจัดในธีม The Power of Hope ปีนี้ ถือเป็นปีแรกที่มีแกรนด์มาร์เชลล์ หรือประธานของขบวนพาเหรดเป็นผู้หญิง “ลาติน่า” สามคน คือ ลอรี เฮอร์นานเดซ นักยิมนาสติกทีมชาติ, นักแสดงจีน่า เทอร์เรส และนักแสดงอาวุโส ริต้า มอริโน่

โดยรถบุปผชาติที่ได้รับรางวัลใหญ่ 5 รางวัลแรก (จากรางวัลทั้งหมด 24 รางวัล) ประกอบด้วย

1 Sweepstakes หรือรถบุปผชาติที่สวยที่สุด เป็นของบริษัท ยูพีเอส ที่จัดสร้างรถบุปผชาติชื่อ Stories Change Our World

2 Americana สำหรับรถบุปผชาติที่แสดงถึงความงดงามและทรงคุณค่าของธรรมชาติและประเพณีได้ดีที่สุด เป็นของสมาคมทายาทตระกูลเมย์ฟลาวเวอร์ (the General Society of Mayflower Descendants) กับรถบุผชาติชื่อ The Voyage of Hope 1620

3 Animation สำหรับรถบุปผชาติที่เคลื่อนไหวได้ดีที่สุด เป็นของรถบุปผชาติชื่อ “Plant a Garden ... Believe in Tomorrow” ของบริษัทผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด Mrs. Meyer’s Clean Day 

4 Golden State มอบให้กับรถบุปผชาติที่แสดงออกถึงชีวิตในรัฐแคลิฟอร์เนียได้ดีที่สุด เป็นขององค์กร Huntington Library เจ้าของรถบุปผชาติ Cultivating Curiosity

และ5 รางวัล Judges หรือรางวัลชนะใจคณะกรรมการ สำหรับรถบุปผชาติที่ออกแบบได้ยอดเยี่ยมที่สุด เป็นของรถบุปผชาติชื่อ Light in the Darkness ขององค์กร Donate Life

 

แคลิฟฯ อาจเสียที่นั่งในคองเกรส

รัฐแคลิฟอร์เนีย อาจจะเสียจำนวนผู้แทนในรัฐสภาสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพราะจำนวนประชากรลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ประเทศกำลังทำการสำรวจสำมะโนประชากร (U.S. Census) ในช่วงต้นปี 2020

โดยสำนักงานสำรวจสำมะโนประชากรแห่งชาติ เปิดเผยตัวเลขประเมินเมื่อปลายเดือนธันวาคม ที่ผ่านมาว่า อย่างน้อย 27 รัฐ รวมถึงเขตโคลัมเบีย (ดีซี) มีจำนวนประชากรลดลงอันเป็นผลจากการย้ายออกของประชาชนในช่วงระหว่างปี 2018-2019 

โดยในส่วนของรัฐแคลิฟอร์เนียนั้น เชื่อว่ามีการย้ายออกถึง 203,000 คน อันเป็นผลมากสภาพค่าครองชีพที่สูงมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก และจะส่งผลกับตัวเลขประชากรในผลสำรวจประชากร ที่กำลังจะมีขึ้น ซึ่งเชื่อกันว่าจะทำให้จำนวนผู้แทนราษฎรของแคลิฟอร์เนียลดลงจาก 53 คน เหลือ 52 ค

โดยรัฐอื่นๆ ที่มีจำนวนผู้ย้ายออกในอัตราที่สูง และอยู่ในสภาพเสี่ยงต่อการสูญเสียเก้าอี้ในสภาคองเกรสเช่นเดียวกันคือ นิวยอร์ก, อิลลินอยส์, นิวเจอร์ซี่, แมสชาซูเส็ทท์ และหลุยเซียน่า.

 

คดีรุนแรงในแอลเอ ลดลงสองปีซ้อน

แอลเอไทมส์ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2019 ว่าคดีรุนแรง (violent crime) ในเขตเมืองลอส แอนเจลิส ตลอดปี 2019 นั้นลดลงต่อเนื่องเป็นปีที่สอง และถือว่าเป็นปีที่ 10 ต่อเนื่องกัน ที่ลอส แอนเจลิส มีคดีฆาตกรรม น้อยกว่า 300 คดี

อย่างไรก็ดี คดีฆาตกรรมจากปัญหาแก๊ง และคดีอาญาจากปัญหาคนไร้บ้าน ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของเมืองแอลเอ แม้ว่าโดยภาพรวมแล้ว คดีร้ายแรงเหล่านี้จะลดน้อยลงจากปี 2018 ก็ตาม

โดยคดีฆาตกรรมทุกประเภทที่เกิดขึ้นในเขตเมืองแอลเอ ตลอดปี 2019 มีจำนวนทั้งสิ้น 252 คดี ถือว่าเท่ากับตัวเลขปี 2018 ส่วนคดีรุนแรง (Violent crime) ซึ่งรวมถึงฆาตกรรม ข่มขืน ปล้น และทำร้ายร่างกาย ลดลง 3.6 เปอร์เซ็นต์จากปี 2018 

โดยจำนวนเหยื่อกระสุนปืนลดลง 6.2 เปอร์เซ็นต์ หรือจาก 985 คนเหลือ 924 คน เหยื่อคดีข่มขืนลดลงมากถึง 22 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าลดลงอย่างมาก แม้ว่าตัวเลขเหยื่อของคดีข่มขืนจะถูกแย้งว่าต่ำกว่าความเป็นจริงอยู่แล้ว เพราะเป็นคดีที่เหยื่อส่วนหนึ่งไม่อยากแจ้งความ

นอกจากนี้ คดีอาญาไม่รุนแรง เช่นคดีเกี่ยวกับทรัพย์สินประเภทต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเขตเมืองลอส แอนเจลิส ตลอดปี 2019 ก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเช่นกัน.

 

เผย 6 สี่แยกในแอลเอ ที่มีอุบัติเหตุสูงสุด

สำนักงานตำรวจของเมืองลอส แอนเจลิส เปิดเผยเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2019 ว่าจะเพิ่มกำลังสายตรวจใน 6 จุดย่านเวสท์ แอลเอ ซึ่งเห็นได้ว่าเป็นสี่แยกที่จำนวนอุบัติเหตุร้ายแรง เพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงปีที่ผ่านมา

โดยสี่แยกที่เป็น “โซนอันตราย” ทั้งหกจุดดังกล่าว ประกอบด้วย

- Santa Monica and Sepulveda boulevards

- Santa Monica Boulevard and Century Park East

- Santa Monica and Westwood boulevards

- Lincoln and Washington Boulevards

- Manchester Avenue and Sepulveda Boulevard

- Century and Sepulveda boulevards

ทั้งนี้ ตลอดปี 2019 ที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุรถยนต์ร้ายแรงเกิดขึ้นในเขตเมืองแอลเอมากกว่า 54,000 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 236 คน โดยจุดที่เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงมากที่สุดคือ “โซนอันตราย” ทั้งหกจุดดังกล่าว.