แชมป์โลกไทย’วันเฮง’ ติดอันดับยอดมวยโลก


แชมป์โลกไทย’วันเฮง’ ติดอันดับยอดมวยโลก


ซาอูล "กาเนโล่" อัลวาเรซ
ซาอูล "กาเนโล่" อัลวาเรซ


วันเฮง มีนะโยธิน
วันเฮง มีนะโยธิน


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : “วันเฮง มีนะโยธินติดอันดับ 15 ในตาราง “15 นักมวยที่ดีที่สุดของโลก ปัจจุบัน" โดยบิซิเนส อินไซด์เดอร์โดยมีสองยอดมวยจากเอเชีย คือปาเกียวของฟิลิปปินส์ และนาโอยะ อิโนเอะของญี่ปุ่น ติดในอันดับ 7 และ 4 โดยยอดมวยอันดับหนึ่งของโลกคือนักมวยแม็กซิกัน ซาอูล "กาเนโล่" อัลวาเรซ

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2019 เว็บไซต์ บิซิเนส อินไซเดอร์ ได้รายงานผลการจัดอันดับ 15 นักมวยที่ได้ขื่อว่ายอดเยี่ยมที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน (The 15 best boxers in the world right now) โดยให้คำจำกัดความคำว่า “best” ว่าเป็นไปในลักษณะ “ปอนด์ต่อปอนด์”

“นักมวยรุ่นเฮฟวี่เวท มักถูกพิจารณาว่าเป็นยอดมวยของโลก เพราะว่านักมวยสูงหกฟุตเก้า หนัก 250 ปอนด์ นั้น คงง่ายมากหากจะขยี้ใครสักคนที่สูงห้าฟุตแปด หนัก 140 ปอนด์ ระหว่างการดวลกำปั้นบนเวที 12 ยก... นี่คือเหตุผลที่ทำให้คำว่า “ปอนด์ ต่อปอนด์” กำเนิดขึ้นมา” บทความระบุ และยกตัวอย่าง “ซูการ์” เรย์ เลียวนาร์ด อดีตแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวท และมิดเดิลเวท ในยุค 1940s-1950s ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “สุดยอดนักมวยแห่งประวัติศาสตร์” แม้ว่าจะถูกพิจารณารวมกับยอดมวยรุ่นเฮฟวี่เวทที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง มูฮัมหมัด อาลี และไมค์ ไทสัน แล้วก็ตาม

บทความอธิบายบรรทัดฐานของคำว่า “ปอนด์ต่อปอนด์” ว่าเป็นการพิจารณานักมวยที่คุณภาพของชัยชนะในแต่ละไฟต์, ความสำเร็จ ความสามารถ โดยไม่คำนึงถึงน้ำหนัก ดังนั้นภายใต้คำว่า “ปอนด์ต่อปอนด์” นักมวยรุ่นฟลายเวท อาจจะยอดเยี่ยมกว่านักมวยรุ่นเฮฟวี่เวท ก็ได้

โดยนักมวยยอดเยี่ยมที่สุดในโลก อันดับ 15 คือนักมวยสัญชาติไทย ชยพล มูลศรี (Chayaphon Moonsri) หรือ วันเฮง มีนะโยธิน เจ้าของฉายา “ยักษ์แคระ” วัย 34 ปี แชมป์โลกรุ่นมินิมั่มเวท (minimumweight) ของสภามวยโลก เจ้าของสถิติชนะรวด 54 ครั้ง และเป็นการชนะน็อคถึง 18 ครั้ง

ผู้จัดให้เหตุผลว่า เป็นเพราะ ชยพล มูลศรี ทำลายสถิติแชมป์ไร้พ่าย ที่ ฟลอยด์ เมย์เวเตอร์ เคยทำเอาไว้ที่ 50-0 ลงอย่างราบคาบ แต่เป็นการลบสถิติที่แทบจะเป็นเพียง “เสียงกระซิบ” ในแวดวงสื่อมวลชนด้านกีฬาระดับโลกเท่านั้น ทั้งนี้เป็นเพราะชัยชนะส่วนใหญ่ของ ชยพล มูลศรี เกิดขึ้นในประเทศไทย และรุ่นน้ำหนักของเขา เป็นรุ่นเล็ก คือมีน้ำหนักไม่เกิน 105 ปอนด์ หรือ 48 กิโลกรัม ซึ่งเป็นรุ่นที่มีผู้ให้ความสนใจน้อยมาก 

แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ปิดกั้นความยอดเยี่ยมอย่างหนึ่งของยอดมวยจากเมืองไทย นั่นคือเขาคว้าชัยชนะต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2007 และเป็นแชมป์โลกมาตั้งแต่ปี 2014 เป็นการครองแชมป์ยาวนานชนิดที่น้อยคนจะทำได้

โดยบทความชี้เป้าด้วยว่ามีสองทาง ที่จะทำให้แชมป์โลกชาวไทยสามารถขยับขึ้นมาจากอันดับ 15 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้ายได้ หนึ่งคือการชกกับ ธรรมนูญ นิยมตรง (น็อคเอาท์ ซีพีเฟรชมาร์ท) แชมป์โลกรุ่นเดียวกันของสมาคมมวยโลก (WBA)  หรือไม่ก็ขยับมาชกรุ่นใหญ่ขึ้น (ไลท์ ฟลายเวท) 

โดย วันเฮง มีนะโยธิน หรือชยพล มูลศรี ป้องกันแชมป์ครั้งที่ 12 เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2019 โดยการเอาชนะคะแนน ซิมพีเว คองโก รองแชมป์โลกอันดับ 1 ชาวแอฟริกาใต้ วัย 32 ปี อย่างเป็นเอกฉันท์ จากการชกที่จังหวัดตราด ถือเป็นชัยชนะครั้งที่ 54 ของเขา

นอกจากแชมป์โลกชาวไทยแล้ว บิซิเนส อินไซเดอร์ ยังจัดอันดับสุดยอดนักมวยจากเอเชียให้ติดอันดับอีกสองคน คือ แมนนี ปาเกียว ยอดมวยจากฟิลิปปินส์ ในอันดับ 7 และนาโอยะ อิโนเอะ จากญี่ปุ่น ติดในอันดับ 7 

โดยปาเกียว เจ้าของสถิติชนะ 62, ชนะน็อค 39, แพ้ 7, แพ้น็อค 3 และเสมอ 2 ปัจจุบันเป็นแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวท ของสภามวยโลก (WBA) ตั้งแต่ปี 2018 ถึงปัจจุบัน หลังจากที่เป็นมาแล้วหลายครั้ง คือ 2016, 2013 to 2014, 2009 ถึง 2011) นอกจากนี้ยังเคยเป็นแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์มิดเดิเวท (2010), ซูเปอร์ไลท์เวท (2009), ไลท์เวท (2008), ซูเปอร์เฟเตอร์เวท (2008), ซูเปอร์แบนตั้มเวท (2001 to 2003), และฟลายเวท (1998 to 1999) ด้วย

ส่วนนาโอยะ อิโนเอะ แชมป์โลกรุ่นแบนตั้มเวทของสมาคมมวยโลก (WBA) และสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) เป็นเจ้าของสถิติชนะ 19 ครั้ง เป็นการชนะน็อค 16 ครั้งและไม่เคยพ่ายแพ้มาก่อน เป็นนักมวยที่โลกกำลังจับตา โดยบทความบอกว่า แชมป์โลกชาวญี่ปุ่นได้ทำสัญญากับค่ายอีเอสพีเอ็น เพื่อเดินทางชกในอเมริกาในช่วงต้นปี 2020 นี้ด้วย

ส่วนยอดนักมวยที่ บิซิเนส อินไซเดอร์ ให้ให้เป็นสุดยอดนักมวยที่ยอดเยี่ยมที่สุดโลก ณ ปัจจุบัน คือซาอูล "คาเนโล่" อัลวาเรซ ยอดมวยค่าตัวแพงจากกัวดาลาฮารา ประเทศเม็กซิโก เจ้าของสถิติชนะ 53 ครั้ง, ชนะน็อค 36 ครั้ง, แพ้ 1 เสมอ 2

การแพ้เพียง 1 ครั้งของเขา คือการพ่ายให้กับ ฟลอยด์ เมเวเตอร์ ในการชกชิงแชมปโลกรุ่น ไลท์ มิดเดิลเวท เมื่อปี 2013 ซึ่งขณะนั้นเขามีอายุเพียง 23 ปี

ปัจจุบัน อัลวาเรซ เป็นเจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก 3 รุ่นในระดับรุ่นใหญ่ คือ ไลต์มิดเดิ้ลเวต, มิดเดิ้ลเวต และซูเปอร์มิดเดิ้ลเวต (154 – 160 – 168 ปอนด์) ก่อนจะสร้างสถิติใหม่ให้ตัวเอง โดยการคว้าแชมป์รุ่นไลท์ เฮฟวี่เวท ขององค์กรมวยโลก โดยการเอาชนะน็อค เซอร์เกย์ โควาเลฟ ในยก 11 นักชกวัย 36 ปี ชาวรัสเซีย ที่ลาส เวกัส เมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ซึ่งผลการชกไฟต์นี้ ทำให้ คาเนโล่ เป็นนักมวยรายแรกที่ครองแชมป์โลกอยู่ 4 รุ่น 

นอกจากนี้ อัลวาเรซ ยังถือเป็นนักมวยที่ได้รับค่าเหนื่อยสูงสุดในโลก จากสัญญา 5 ปี 11 ไฟต์ มูลค่า 365 ล้านดอลลาร์ ที่เขาทำกับ DAZN เมื่อปี 2018.