ตระเวนแอลเอ 481


ตระเวนแอลเอ 481


แอลเอพีดี ทดสอบรถเทสลา
แอลเอพีดี ทดสอบรถเทสลา


“วีซ่า” เตือนถูกโกงหลังใช้บัตรที่ปั้มน้ำมัน
“วีซ่า” เตือนถูกโกงหลังใช้บัตรที่ปั้มน้ำมัน


“เซ็นซัส" รับเจ้าหน้าที่ 25,000 คนในแอลเอ
“เซ็นซัส" รับเจ้าหน้าที่ 25,000 คนในแอลเอ


ห้องสมุดแอลเอ ยกเลิกค่าปรับคืนหนังสือช้า
ห้องสมุดแอลเอ ยกเลิกค่าปรับคืนหนังสือช้า


โรงเรียนในเบอร์แบงก์ ลบภาพ “อองซาน ซูจี”
โรงเรียนในเบอร์แบงก์ ลบภาพ “อองซาน ซูจี”


แอลเอพีดี ทดสอบรถเทสลา

สำนักงานตำรวจของเมืองลอส แอนเจลิส (แอลเอพีดี) เริ่มทดลองใช้รถสายตรวจ “เทสลา” ในย่านฮอลลีวูดแล้ว โดยบอกว่าจะทดลองเป็นเวลา 2-3 เดือนก่อนจะตัดสินใจ 

ทั้งนี้ แอลเอพีดี มีแผนที่จะเปลี่ยนรถสายตรวจทั้งหมดเป็นรถไฟฟ้า เพื่อลดการปล่อยสารคาร์บอนไดอ็อกไซด์ หนึ่งในก๊าซเรือนกระจกซึ่งกำลังก่อปัญหากับสภาพแวดล้อม โดยข่าวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมาพร้อมๆ กับภาพจากทวิตเตอร์ของ กัปตัน สตีฟ ลอรี แห่งสถานีฮอลลีวูด (Hollywood Division)  ที่เป็นภาพของตัวเองในรถสายตรวจเทสลา โดยมีป้ายฮอลลีวูด เป็นฉากหลัง 

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2016 แอลเอพี เคยทำสัญญาเช่าซื้อ (lease) รถบีเอ็มดับเบิลยู ไอ2 จำนวนปีละ 100 คันต่อเนื่องกันสามปี มูลค่ากว่าสิบล้านดอลลาร์ เพื่อมาใช้แทนรถสายตรวจเดิม แต่ต่อมาในปี 2018 เดวิด โกลด์สตีน นักข่าวแนวสืบสวนของ ซีบีเอส แอลเอ ออกมาเปิดเผยว่ารถไฟฟ้าของบีเอ็มดับเบิลยูเหล่านั้น ส่วนใหญ่ถูกจอดทิ้งไว้ ในโรงรถ มีการนำมาใช้ในงานของฝ่ายบริหารเพียงเล็กน้อยเท่านั้น.

 

“วีซ่าเตือนถูกโกงหลังใช้บัตรที่ปั้มน้ำมัน

บัตรเครดิต วีซ่า ออกประกาศเตือนผู้บริโภคเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2019 หลังจากพบว่ามีกลุ่มคนร้าย ทำการโจรกรรมข้อมูลบนบัตรเครดิตของลูกค้า ผ่านเน็ตเวิร์คที่มีการป้องกันไม่รัดกุมของปั้มน้ำมัน

ทั้งนี้ คนร้ายจะเจาะเข้าไปในระบบ point-of-sale ของปั้มน้ำมัน โดยใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกส่งไปฝังในระบบคอมพิวเตอร์ ผ่านอีเมล์ (malicious email) โดยวีซ่าระบุว่าบัตรที่มีปัญหาคือบัตรเครดิตแบบเก่า (ไม่มี chip) ที่เจ้าของบัตรต้องใช้วิธีรูดบัตร (swipe) กับเครื่อง

“แต่เพราะว่าปั้มส่วนใหญ่ยังมีเครื่องรูดบัตร เพราะไม่ใช่ว่าลูกค้าทุกคนจะมีบัตรแบบใหม่ที่มีชิป ดังนั้น ถ้าคุณมีบัตรรุ่นใหม่ ก็อย่าอย่าเผลอไปรูด แต่ให้ใช้วิธีเสียบบัตร (inserting the chip) แทน ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากที่สุด” วีซ่า ระบุ

วีซ่า ระบุด้วยว่า มีปั้มน้ำมันอย่างน้อยหนึ่งแห่ง ที่ถูกลูกค้าจำนวนมากร้องเรียนว่าคิดเงินค่าน้ำมันสูงเกินจริง รวมถึงคิดเงินในวันที่ไม่ได้เติมน้ำมัน เป็นต้น.

 

เซ็นซัส" รับเจ้าหน้าที่ 25,000 คนในแอลเอ

สำนักงานสำรวจสำมะโนประชากรสหรัฐฯ (The U.S. Census Bureau) กำลังรับสมัครพนักงานหลายล้านคนทั่วประเทศ สำหรับการสำรวจสำมะโมประชากร ซึ่งจะมีขึ้นอีกครั้งในปี 2020

โดยในพื้นที่ลอส แอนเจลิส นั้น ข่าวบอกว่าจะมีการจ้างเจ้าหน้าที่ตำแหน่งต่างๆ มากกว่า 25,000 คน เพื่อทำงานในช่วงเดือนมกราคม และกุมภาพันธ์ ศกหน้า

โดยการสำรวจสำมะโนประชากร จัดทำขึ้นทุกสิบปี เพื่อคำนวนหาจำนวนผู้แทนของประชาชน ทั้งในระดับรัฐและระดับประเทศให้เหมาะสมกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น รวมถึงยังใช้เป็นข้อมูลสำหรับการจัดสรรงบประมาณสำหรับโรงเรียน สร้างถนนหนทาง ระบบขนส่งมวลชน เฮลท์แคร์ บริการสำหรับผู้สูงอายุ และอื่นๆ อีกมากมาย

ตำแหน่งงานที่เปิดรับนั้น เป็นงานพาร์ทไทมส์ เลือกเวลาทำงานได้ เช่นช่วงเย็น หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยจะมีค่าตอบแทนระหว่าง 17-21 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง โดยผู้สมัครจะต้องมีสัญชาติอเมริกัน และมีอายุ 18 ปีขึ้นไป

ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม และกรอกแบบฟอร์มสมัครงานได้ที่เว็บไซต์ www.2020census.gov/jobs.

 

ห้องสมุดแอลเอ ยกเลิกค่าปรับคืนหนังสือช้า

ห้องสมุดสาธารณะของลอส แอนเจลิส (The Los Angeles Public Library system) ประกาศว่าจะยกเลิกการคิดค่าปรับคืนหนังสือช้าในเร็วๆ นี้ ซึ่งนั่นจะทำให้ระบบห้องสมุดของเมืองลอส แอนเจลิส กลายเป็นระบบห้องสมุดสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่ไม่คิดค่าปรับส่งหนังสือล่าช้าจากผู้ใช้

ข่าวบอกว่าเมืองลอส แอนเจลิส มีห้องสมุดสาธารณะของเทศบาล 73 แห่ง โดยในปี 2018 มีผู้ถือบัตรห้องสมุดมากกว่า 2 ล้านคน มีผู้ไปใช้บริการห้องสมุดมากกว่า 11.2 ครั้ง และมีการหยิบยืมหนังสือ (และสื่ออื่นๆ) ออกจากห้องสมุดจำนวน 16.1 เล่ม

ปัจจุบันนี้ ห้องสมุดคิดค่าปรับคืนหนังสือ หรือสื่ออื่นๆ ล้าช้า ดังนี้

-หนังสือเด็ก นิตยสารสำหรับเด็ก audiobook สำหรับเด็ก ยืมได้ 3 สัปดาห์ หากเกินกว่านั้นจะคิดว่าปรับวันละ 15 เซ็นต์

-เทปหรือซีดีเพลงสำหรับเด็ก ยืมได้ 1 สัปดาห์ หากเกินกว่านั้นจะคิดว่าปรับวันละ 15 เซ็นต์

-หนังสือและนิตยสารทั่วไป, audiobook ยืมได้ 3 สัปดาห์ หากเกินกว่านั้น คิดว่าปรับวันละ 35 เซ็นต์

-เทปหรือซีดีเพลงทั่วไป ยืมได้ 1 สัปดาห์ หากเกินกว่านั้นจะคิดว่าปรับวันละ 35 เซ็นต์

-ดีวีดี ภาพยนตร์และรายการบันเทิง ยืมได้ 4 วัน หากเกินกว่านั้นคิดค่าปรับวันละ 1 ดอลลาร์

-ดีวีดี และวิดีโอเทปสารคดี ยืมได้ 1 สัปดาห์ หากเกินกว่านั้นคิดค่าปรับวันะ 1 ดอลลาร์

ทั้งนี้ ระบบห้องสมุดสาธารณะของเมืองแอลเอ ยังไม่ได้กำหนดแน่นอนว่าจะยกเลิกค่าปรับคืนหนังสือช้าเมื่อไหร่ เพียงแต่กำหนดคร่าวๆ ว่าจะเป็นช่วงฤดูใบผลิของปีหน้าเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ในกรณีหนังสือสูญหาย หรือได้รับความเสียหาย ผู้ใช้บริการจะต้องจ่ายค่าชดใช้เหมือนเดิม.

 

โรงเรียนในเบอร์แบงก์ ลบภาพอองซาน ซูจี

เขตการศึกษาเบอร์แบงก์ ได้ทำการลบภาพวาดฝาผนังรูปนางอองซาน ซูจี ซึ่งเคยเป็นที่รู้จักในฐานะ “วีรสตรีประชาธิปไตย” ของประเทศเมียนมา ซึ่งประดับอยู่ในโรงเรียน จอห์น  มิวเออร์ มิดเดิล สกูล (1111 N Kenneth Rd.) เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จะไม่มีการแจ้งเหตุผล แต่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่นางอองซาน ซูจี ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงจาในรัฐยะไข่โดยรัฐบาลทหารของพม่า และตัวนางอองซาน ซูจี ในฐานะที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมา ต้องเดินทางมาให้การต่อศาลโลก ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ที่ผ่านมา

ภาพของนางอองซาน ซูจี ภาพดังกล่าว เป็นหนึ่งใน 15 บุคคลสำคัญของโลก ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะนักต่อสู้และเรียกร้องความถูกต้องในด้านต่างๆ เช่น ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง, ซูซาน บี แอนโทนี ฯลฯ ที่ศิลปินท้องถิ่น ชื่อ แรนดัลล์ วิลเลี่ยม ได้วาดเอาไว้ในบริเวณที่เรียกว่า “ฮอลล์ ออฟ ฮีโร่” ของโรงเรียนแห่งนี้เมื่อสี่ปีที่แล้ว โดยเมื่อวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนได้รับแรงบันดาลใจจากการต่อสู้เพื่อความถูกต้องของบรรดา “ฮีโร่” เหล่านั้น