บทความหน้าสาม : สามร้านอาหารไทยใน “101 Best Restaurant” ของแอลเอไทมส์


บทความหน้าสาม : สามร้านอาหารไทยใน “101 Best Restaurant” ของแอลเอไทมส์


อาหารของจิตลดา
อาหารของจิตลดา


อาหารของ ชมรมอาหารเหนือ
อาหารของ ชมรมอาหารเหนือ


เชฟเฟิร์น และเชฟปลา แห่งโนรีไทย
เชฟเฟิร์น และเชฟปลา แห่งโนรีไทย


จีระ วาทิน แห่งร้านชมรมอาหารเหนือ กับป้ายประกาศเกียรติคุณร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ได้รับจาก แอลเอไทมส์
จีระ วาทิน แห่งร้านชมรมอาหารเหนือ กับป้ายประกาศเกียรติคุณร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ได้รับจาก แอลเอไทมส์


เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ ลอส แอนเจลิส ไทมส์ ได้เปิดผลการจัดอันดับ 101 ร้านอาหารยอดเยี่ยมของเมืองแอลเอ ปี 2019 (101 Best Restaurant) ให้ผู้สนใจกระแสความเคลื่อนไหวของวงการอาหารเมืองนางฟ้าได้รับทราบกัน

ไทมส์ บอกว่าการจัดอันดับดังกล่าว เป็นการ “ตกผลึก” มาจากการที่ทีมนักวิจารณ์อาหาร ตระเวนออกไปลิ้มรสอาหารจากร้านใหญ่ร้านเล็กทั่วเมืองแอลเอ มากกว่าหนึ่งพันร้านตลอดปีที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าเป็นการ “แฝงตัวเข้าไปชิม” โดยที่ไม่มีการบอกกล่าวทางร้านให้เตรียมตัวล่วงหน้าแต่อย่างใด

โดยผลการจัดอันดับในปีนี้ มีความเปลี่ยนแปลงจากปีที่ผ่านๆ มาค่อนข้างชัดเจน กล่าวคือมีร้านใหม่ๆ ที่ไม่เคยติดอันดับมาก่อนมากถึง 22 ร้าน ถือว่ามากกว่าทุกปีที่ผ่านมา 

แปลว่ามีร้านในโผของปี 2018 หลุดออกไป 22 ร้านเช่นกัน

หนึ่งในร้านอาหารยอดเยี่ยมของปี 2018 ที่ “หลุดโผ” ในปีนี้คือร้านรสแซ่บ (Sapp Coffee Shop) ร้านก๋วยเตี๋ยวแสนอร่อยในไทยทาวน์ ถนนฮอลลีวูด ที่แอลเอไทมส์ ยกย่องว่าเป็นร้านที่ “บะหมี่หยก” อร่อยจนไม่สามารถสั่งเพียงชามเดียวได้ และหากยังมีที่ว่างในท้องเหลือก็ต้องลองลิ้ม ก๋วยเตี๋ยวเรือ หรือไม่ก็คะน้าหมูกรอบ ที่เอร็ดอร่อยมาก

แต่โดยภาพรวมแล้ว ผลการจัดอันดับ 101 Best Restaurant ปีนี้ก็ยังคงมีร้านอาหารไทยติดอยู่ในโผเท่ากับปีที่แล้ว คือสามร้าน

ร้านแรกคือจิตลดา ร้านอาหารปักษ์ใต้รสเข้มข้น บนถนนซันเซ็ต ที่ติดโผของแอลเอไทมส์ ต่อเนื่องมาหลายปี โดยปีนี้ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 75

แอลเอไทมส์ พูดถึงร้านจิตลดาว่า แม้เชฟตุ๋ย สุทธิพร สังขมี จะเสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2017 แต่ “สปิริต” ของเขายังคงอยู่ที่จิตลดา เพราะจิตลดา ภายใต้การดูแลของน้องสาวและภรรยา ยังคงมีจิตวิญญาณของอาหารปักษ์ใต้แท้ๆ โดยบอกชัดเจนว่า อาหารของจิตลดา เป็นอาหารปักษ์ใต้ที่ดีกว่าทุกร้านในลอส แอนเจลิส 

มีการยกตัวอย่างอาหารรสเผ็ดร้อนหลายจาน เช่น คั่วกลิ้ง, แกงสับปะรดกุ้ง, หอยแมลงภู่อบ ฯลฯ รวมถึง “สไปซี่ ไดนาไมท์ ชาแลนจ์” เมนูที่เชฟตุ๋ยคิดขึ้นมาท้าทายลูกค้าที่คิดว่าตัวเองกินเผ็ดเก่งด้วย

อีกร้านที่ยังคงยึดโผ 101 Best Restaurant เอาไว้แน่นเหนียวก็คือ Night + Market ของ เชฟ คริส เย็นบำรุง ทายาทของ ประกาศ เย็นบำรุง แห่งร้านทะเลทราย ที่ยังคงรักษาคะแนนนิยมเอาไว้ด้วยอาหารเหนือแท้ๆ ที่ผ่านการนำเสนอตามสไตล์คนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นลาบ คอหมูย่าง ไก่ย่าง ฯลฯ จนสามารถขยายสาขาออกไปได้ถึงสามแห่ง คือเวสท์ฮอลลีวูด, ซิลเวอร์เลค และที่เวนิช

โดย Night + Market ของเชฟคริส เย็นบำรุง ติดโผ 101 Best Restaurant อยู่ในอันดับที่ 50

และร้านอาหารไทยแห่งที่สาม ที่ติดโผเข้ามาคือ ร้านชมรมอาหารเหนือ หรือ Northern Thai Food Club ร้านอาหารขนาด 12 ที่นั่งบนถนนซันเซ็ต เป็นร้านอาหารไทยที่ติดอยู่ในอันดับที่ 37 โดยติดเข้ามาเป็นครั้งแรก หลังจากเจ้าของร้าน คือ คุณอำไพ และลุงตูน เปิดร้านได้ไม่นาน

โดยแอลเอไทม์ให้เหตุผลว่าสิ่งที่ทำให้ร้าน ชมรมอาหารเหนือ แตกต่างจากร้านอาหารอื่นๆ นั้นมีตั้งแต่บรรยากาศและการตกแต่งร้าน เรื่อยไปจนถึงอาหารจานเด่นหลายๆ จาน เช่นแกงฮังเล, ไส้อั่ว, ยำมะม่วง, ข้าวซอย และลาบหมู

โดยร้านชมรมอาหารเหนือ ตั้งอยู่ที่ 301 Sunset Blvd., Los Angeles โทรศัพท์ 323-474-7212

….

การจัดอันดับร้านอาหารยอดเยี่ยม 101 อันดับของแอลเอ ไทมส์ ซึ่งริเริ่มและโดย โจนาธาน โกลด์ นักวิจารณ์อาหารรางวัลพูลิตเซอร์ ซึ่งล่วงลับไปเดือนกรกฎาคม 2018 ถือว่าเป็นการจัดอันดับร้านอาหารที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดโผหนึ่งของแคลิฟอร์เนีย แต่กระนั้นก็ดี ผลการจัดอันดับทุกปี รวมถึงปี 2019 นี้ ล้วนแต่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ หรือท้วงติงเกิดขึ้นเสมอ

โดยผลการจัดอันดับ “101 Best Restaurant” ปีนี้ มีเสียง “ท้วง” จากบรรดานักวิจารณ์อาหาร, บล็อคเกอร์, ยูทูปเบอร์ ที่ทำงานเกี่ยวกับแวดวงอาหารในนครลอส แอนเจลิส มากพอสมควร ด้วยว่ามีหลายร้านที่หลุดโผ หรือบางร้านที่สร้างชื่อเสียงขึ้นมาอย่างมั่นคงในระยะหลายปีที่ผ่านมา กลับถูกมองข้ามไปแบบน่าแปลกใจ

โดยความเห็นของเว็บไซต์ Eater Los Angeles ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ ที่อุทิศให้อุตสาหกรรมอาหารในลอส แอนเจลิส และรัฐแคลิฟอร์เนีย แบบจริงจังที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งได้ชื่นชมการจัดอันดับของแอลเอไทมส์ ฉบับล่าสุดว่าทำออกมาได้ดี เป็น “แรงงานแห่งความรัก” และเป็นการสานต่อเจตนาของ โจนาธาน โกลด์ ที่ “ซีเรียส” กับการแนะนำและสนับสนุนร้านอาหารดีๆ สู่ความนิยมของบรรดานักชิมในเมืองแอลเอ แห่งนี้

ซึ่ง Eater LA บอกว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ที่กองทัพนักวิจารณ์อาหารของแอลเอ ไทมส์ จะต้องคัดสรรร้านอาหารที่มีมากมายให้เหลือเพียงแค่หยิบมือ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีร้านโปรดของหลายๆ คนต้องตกจากโผแบบน่าเสียดาย โดยได้มีการยกตัวอย่างหลายๆ ร้านที่เห็นว่าไม่ควรตกโผ หรือมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะอยู่ในอันดับ 101 Best Restaurant มากกว่าบางร้านที่ติดอยู่ในโผด้วย

หนึ่งในร้านอาหารที่ Eater LA บอกชัดเจนว่าไม่ควรตกโผ คือร้าน โนรีไทย โดยให้เหตุว่า อาหารไทยของเชฟและเจ้าของร้าน คือเชฟ โนรี ปลา และเชฟเฟิร์น แก้วตาทิพย์ นั้น เข้าข่าย “ดีที่สุดในลอส แอนเจลิส” เช่นเดียวกับรอยยิ้มของเชฟทั้งสองด้วย

เป็นความเห็นที่เราเชื่อว่าบรรดานักชิมที่ตามกระแสฟู้ดซีนในแอลเอ อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในระยะสองสามปีที่ผ่านมา จะต้องมีความเห็นคล้อยตามอย่างแน่นอน...

สยามทาวน์ยูเอส ขอแสดงความยินดีกับร้านอาหารไทยที่เป็นหน้าตาของพวกเราใน “101 Best Restaurant” ของปี 2019 นี้ และขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ ร้าน ที่มีส่วนช่วยเผยแพร่อาหารไทย ให้เป็นที่ยอมรับอย่างสูงของชาวอเมริกันและนานาชาติ ดังที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ด้วย...