กระแส’เค-ป็อป’ส่งผล ค่ายยักษ์อุ้ม’พลอยชมพู’


กระแส’เค-ป็อป’ส่งผล ค่ายยักษ์อุ้ม’พลอยชมพู’


ญานนีน ไวเกิล (พลอยชมพู)
ญานนีน ไวเกิล (พลอยชมพู)


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : กระแสคลั่งเพลง “เค-ป็อป” ในอเมริกาและทั่วโลก ส่งผลให้ค่ายเพลงระดับยักษ์ของโลก “ยูนิเวอร์แซล มิวสิค” จับมือ แอร์เอเชีย เปิดค่าย “เรด เรคคอร์ด” ดันศิลปิน “เอเชียน-ป็อป” ออกสู่กระแสโลก โดยเซ็นสัญญา “พลอยชมพู” ศิลปินยูทูปหัวแถวของไทย เป็นเบอร์แรก

เว็บไซต์ของ บิลบอร์ด รายงานข่าวเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2019 ถึงความเคลื่อนไหวล่าสุดของอุตสาหกรรมดนตรีสหรัฐฯ ว่า ค่ายเพลง ยูนิเวอร์แซล มิวสิค กรุ๊ป ซึ่งเป็นต้นสังกัดของศิลปินระดับโลกมากมาย เช่น เลดี้กาก้า, อเดล, เทเลอร์ สวิฟท์ ฯลฯ ได้ให้ความสนใจกับแนวเพลงจากเอเชียมากขึ้น โดยการเปิดค่ายเพลงในเครือ ชื่อ เรดเรคคอร์ด (RedRecords) ขึ้นมาดูแลกลุ่มศิลปินป็อปเอเชีย ซึ่งบิลบอร์ดเรียกว่า “เอ-ป็อป” โดยเฉพาะ

ข่าวบอกว่า เรดเรคคอร์ด เป็นการร่วมทุนระหว่างยูนิเวอร์แซล มิวสิค กับสายการบิน แอร์เอเชีย กรุ๊ป มีสำนักงานใหญ่ ในลอส แอนเจลิส และกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย และมี ฮัสซาน ชาวฮูรี (Hassan Choudhury) รับตำแหน่งเป็นผู้บริหาร

โดยบิลบอร์ด ระบุว่าการเปิดตัวค่ายเพลงใหม่ของยูนิเวอร์แซล มิวสิค ครั้งนี้ เพื่อผลักดันเพลง เอ-ป็อป ซึ่งเป็นแนวเพลงที่เติบโตเร็วที่สุดในขณะนี้ให้ได้รับความนิยมกว้างขึ้น และว่าเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เรดเรคคอร์ด ได้การเปิดสำนักงานใหญ่ของภูมิภาคเซาท์อีสต์เอเชีย ที่สิงคโปร์ เพื่อทำหน้าที่ A&R (คัดเลือกและพัฒนาศิลปิน) และดูแลการตลาดในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย อินโดจีน ไทย และฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีประชากรมากกว่า 700 ล้านคน

“ถ้าเราดูสิ่งที่เกิดขึ้นกับ เค-ป็อป และเรกเกตัน (Reggaeton) ก็จะเห็นว่า เป็นแนวเพลงของแต่ละภูมิภาค สามารถได้รับความนิยมไปทั่วโลกได้ ไม่ว่าจะเป็นด้วยตัวศิลปินเอง หรือการเป็นพาร์ทเนอร์กับศิลปินที่มีแฟนเพลงทั่วโลกอยู่แล้ว ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เราจะทำ” อดัม กรานิท หัวหน้าฝ่ายพัฒนาตลาดของ ยูนิเวอร์แซล มิวสิค กล่าวกับบิลบอร์ด 

อดัม กรานิท บอกด้วยว่า การเป็นพาร์ทเนอร์กับ แอร์เอเซียในการเปิดตัว เรดเรคคอร์ด สามารถทำให้เพลงของศิลปินในสังกัดสามารถเข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมหาศาลทั่วเอเชียได้ง่ายดายขึ้น นอกจากนี้ ซีอีโอ ของ แอร์เอเชีย คือ โทนี เฟอร์นานเดส ยังมีภูมิหลังเป็นคนในอุตสาหกรรมดนตรี ก่อนจะเบนเข็มมาทำธุรกิจสายการบิน กล่าวคือในอดีตนั้น โทนี เฟอร์นานเดซ มีตำแหน่งเป็น รองประธานของ วอร์นอร์ มิวสิค กรุ๊ป ประจำภูมิภาคเซาท์อีสท์เอเชีย ด้วย

ทั้งนี้ บิลบอร์ด ระบุด้วยว่า ศิลปินคนแรกของ เรดเรคคอร์ด ที่มีการเซ็นสัญญากันไปแล้วคือ ญานนีน ไวเกิล หรือ “พลอยชมพู” ศิลปินเพลงป็อป และนักแสดงชื่อดังจากประเทศไทย

โดย ญานนีน ไวเกิล หรือพลอยชมพู เป็นนักร้องและนักแสดงลูกครึ่งไทย-เยอรมัน เกิดเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2000 ที่ประเทศเยอรมัน และย้ายมาประเทศไทยตอนอายุ 10 ขวบ มีชื่อเสียงจากการแสดงมิวสิกวีดิโอเพลง "ไกลแค่ไหนคือใกล้" ของ วงเก็ตสึโนวา ก่อนจะร้องเพลงคัฟเวอร์เผยแพร่ทางยูทูป จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ได้รับฉายา “สาวน้อยร้อยล้านวิว” รวมถึงได้เป็นศิลปินสังกัด MBO ในเครือ GMM Grammy  มีผลงานเพลง ทั้งเพลงไทยและเพลงสากล รวมถึงงานแสดง ทั้งภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มากมาย

โดยก่อนจะกลายมาเป็นศิลปินเบอร์แรกของ เรดเรคคอร์ด นี้ ญาณนีน ไวเกิล มียอดวิวผลงานบนยูทูปรวมกว่า 600 ล้านวิว มีคนติดตามมากกว่า 3.3 ล้านคน ผู้ติดตามทางเฟสบุ๊ก ไอจี และ TikTok อีกเกือบ 5 ล้านคน

“พลอยชมพู” กล่าวว่าเธอรู้สึกภาคภูมิใจอย่างมากที่ได้รับเลือกเป็นศิลปินคนแรกของ เรดเรคคอร์ด และได้รับความสนับสนุนจากทีมงานชั้นเยี่ยม ที่จะช่วยให้ยกระดับความสำเร็จของเธอให้สูงมากขึ้นกว่าปัจจุบัน.

ทั้งนี้ ค่ายเพลง ยูนิเวอร์แซล มิวสิค กรุ๊ป ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองซานตามอนิก้า รัฐแคลิฟอร์เนีย นั้น ถือเป็นค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของวงการเพลงปัจจุบัน มีศิลปินระดับโลกอยู่ในสังกัดมากมาย เช่น Taylor Swift, Rihanna, Adele, Jay-Z, Lady Gaga, Mariah Carey รวมถึงศิลปินระดับตำนานอย่าง B.B. King, Queen, Elton John, Metallica, ABBA ฯลฯ โดยยูนิเวอร์แซล มิวสิค กรุ๊ป ถือเป็นหนึ่งในค่ายเพลง “Big Three” ของโลก โดยอีกสองค่ายคือโซนีมิวสิค และวอร์เนอร์ มิวสิค กรุ๊ป.