คนล้น’ดีเอ็มวี’แคลิฟอร์เนีย คิวยาวเป็นวันรับ’เรียลไอดี’


คนล้น’ดีเอ็มวี’แคลิฟอร์เนีย คิวยาวเป็นวันรับ’เรียลไอดี’

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : คิวต่อใบขับขี่ที่ ดีเอ็มวี ทุกสาขาในแคลิฟอร์เนีย ยาวผิดปกติในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะเจ้าหน้าที่ต้องตรวจหลักฐานเพิ่ม หลังเริ่มรับแบบฟอร์มทำ “เรียลไอดี” ที่จะมีผลบังคับใช้ในช่วงปลายปี 2020

 

ตลอดเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ใช้บริการของ ดีเอ็มวี หรือสำนักงานทะเบียนยานยนต์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อต่ออายุใบขับขี่ (หรือบัตรประชาชน) จะต้องใช้เวลาเข้าคิวนานกว่าปกติ คือประมาณ 5-6 ชั่วโมง เพราะเป็นช่วงที่ดีเอ็มวี เริ่มรับแบบฟอร์มทำใบขับขี่ (และบัตรประชาชน) แบบที่เรียกว่า เรียล ไอดี (REAL ID) แทนใบขับขี่แบบเก่า จึงมีการตรวจสอบเอกสารแสดงตัวว่าเป็นพลเมืองอเมริกัน หรือเป็นผู้ที่อยู่ในประเทศอย่างถูกต้องมากขึ้น อีกทั้งต้องใช้ระบบคอมพิวเตอร์แบบใหม่ ทำให้เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการให้บริการประชาชนแต่ละคนนานขึ้น

เจสซิก้า กอนซาเลซ รองผู้อำนวยการ ดีเอ็มวี รัฐแคลิฟอร์เนีย ฝ่ายมวลชนสัมพันธ์ แถลงว่า การทำ  เรียล ไอดี นี้ ผู้ขอต่ออายุใบขับขี่ หรือบัตรประชาชน จะต้องยื่นแบบฟอร์มและหลักฐานแสดงตัว เช่นหนังสือเดินทางสหรัฐฯ, หรือหมายเลขบัตรประกันสังคม (Social Security number), หรือใบเกิด, ใบเขียว, หลักฐานแสดงถิ่นที่อยู่ในแคลิฟอร์เนีย ฯลฯ หรือหนังสือเดินทางจากประเทศของตัวเองพร้อมแบบฟอร์ม I-94 โดยต้องยื่นด้วยตนเองที่สำนักงาน ดีเอ็มวี เท่านั้น ไม่สามารถต่ออายุทางไปรษณีย์ หรือทางออนไลน์ ได้ ดังนั้นจึงทำให้มีผู้เดินทางไปใช้บริการที่ดีเอ็มวี สาขาต่างๆ มากกว่าปกติหลายเท่า เมื่อบวกกับการตรวจสอบเอกสารที่มากขึ้น จึงทำให้ผู้ใช้บริการต้องเข้าคิวรอนานหลายชั่วโมง

เจสซิก้า กอนซาเลซ กล่าวด้วยว่า หากใบขับขี่หรือบัตรประชาชนยังไม่หมดอายุ ก็ยังไม่จำเป็นต้องรีบทำ เรียลไอดี ในช่วงนี้ เพราะใบขับขี่หรือบัตรประชาชนของรัฐแคลิฟอร์เนียแบบเก่า ยังสามารถใช้แสดงตัวสำหรับขึ้นเครื่องบิน หรือผ่านเข้าสถานที่ทำการของรัฐบาลกลางทุกแห่งได้เป็นปกติ จนถึงเดือนตุลาคม 2020 หรือหากประสงค์ที่จะทำ ก็ขอให้ทำการนัดหมายล่วงหน้า เพื่อจะได้ไม่เสียเวลารอหลายชั่วโมง

นางรุจิลาภา พัฑฒนะ (ผิงผิง) หรือ ศวรรณี พัฒนะ อดีตนักร้องชื่อดังของเมืองไทย เป็นหนึ่งในชาวแคลิฟอร์เนีย ที่ต้องรอคิวต่อใบขับขี่นานเกือบทั้งวัน เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

“ลูกพาไปต่ออายุใบขับขี่ที่ ดีเอ็มวี ถนนเกลนโอ๊ค ปรากฎว่าหมดไปหกชั่วโมงกว่าจะได้ทำ เข้าคิวอยู่ข้างนอกสองชั่วโมง ฝนตกด้วย กางร่มกันสองคนแม่ลูก ทรมานมาก พอเข้าไปข้างในก็รออีกสี่ชั่วโมง ยืนแทบไม่ไหว”

ถามว่าทำไมจึงไม่นัดหมายล่วงหน้า นักร้องดังบอกว่าได้พยายามนัดหมายผ่านเว็บไซต์แล้ว ได้วันนัดในอีกสองเดือนข้างหน้า แต่ใบขับขี่ของตนกำลังจะหมดอายุในเดือนนี้

ทั้งนี้ นับจากวันที่ 1 ตุลาคม 2020 เป็นต้นไป รัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะยอมรับเฉพาะบัตรประจำตัวที่เรียกว่า เรียล ไอดี สำหรับการโดยสารเครื่องบินภายในประเทศ (domestic flight) หรือผ่านเข้าอาคารสำนักงานของรัฐบาลกลาง เช่นค่ายทหาร และรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้เริ่มรับทำบัตร เรียล ไอดี มาตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม 2018

โดยบัตร เรียล ไอดี จะมีลักษณะเหมือนใบขับขี่ (หรือบัตรประชาชน) เดิม แต่จะมีรูปหมีสีทอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย และดาวสีขาวบนตัวหมี ที่มุมบนด้านขวาของบัตร 

ส่วนผู้ที่ไม่มีหลักฐานแสดงตัวตามที่กฎหมายกำหนด เช่นหนังสือเดินทางสหรัฐฯ ใบเขียว ฯลฯ ก็สามารถต่ออายุใบขับขี่ได้ตามปกติ (รวมถึงสามารถต่ออายุทางไปรษณีย์ หรือออนไลน์ ได้) แต่บัตร ทั้งใบขับขี่และบัตรประชาชน จะไม่มีรูปหมีสีทองและดาวสีขาว แต่จะมีอักษรว่า Federal Limits Appy ปรากฎอยู่แทน ซึ่งบัตรดังกล่าวนี้ สามารถใช้แสดงตัวได้ตามปกติ รวมถึงสามารถขับรถ ขอรับสวัสดิการจากรัฐบาลกลาง (federal benefit), เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล รวมถึงใช้แสดงตัวเพื่อผ่านเข้าสำนักงานของเทศบาล หรือของเคาน์ตี้ รวมถึงใช้แสดงตัวกับผู้รักษากฎหมาย เช่น แอลเอพีดี และเชอรีฟ ได้ตามปกติ

ผู้ที่ยังไม่มี เรียล ไอดี หลังวันที่ 1 ตุลาคม 2020 ก็สามารถใช้หนังสือเดินทางสหรัฐฯ, บัตรทหาร (military ID) หรือเอกสารที่ออกโดยรัฐบาลกลางสหรัฐฯ หรือหนังสือเดินทางจากประเทศของตนเองที่พร้อมแบบฟอร์ม I-94 สำหรับแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ที่ด่านตรวจในสนามบิน (TSA checkpoint) เพื่อขึ้นเครื่องบินได้ตามปกติ.

สภาพคนเข้าคิวรอทำใบขับขี่แบบ เรียล ไอดี ที่ดีเอ็มวี เกลนเดล เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ รุจิลาภา พัฒฑนะ บอกว่าเป็น "เพื่อนร่วมชะตากรรม" ต้องรออยู่ในคิวนานถึงหกชั่วโมงร่วมกับเธอ
สภาพคนเข้าคิวรอทำใบขับขี่แบบ เรียล ไอดี ที่ดีเอ็มวี เกลนเดล เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ รุจิลาภา พัฒฑนะ บอกว่าเป็น "เพื่อนร่วมชะตากรรม" ต้องรออยู่ในคิวนานถึงหกชั่วโมงร่วมกับเธอ