มะเร็งตับคร่าชีวิต "ตั้ว-ศรัณยู" ในวัยเพียง 59 ปี


มะเร็งตับคร่าชีวิต "ตั้ว-ศรัณยู" ในวัยเพียง 59 ปี

วงการบันเทิงไทยสูญเสียอดีตพระเอกและผู้จัดละคร “ตั๋ว ศรัณยู วงศ์กระจ่าง” วัย 59 ปี จากโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ซึ่งเมื่อปลายปี 2019 เคยเกิดอุบัติเหตุล้มกลางกองถ่าย ทำให้กระดูกข้อที่ 3 ยุบและร้าว มีลิ่มเลือดไหลออก จนต้องรักษาตัวยาวถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 และสามารถกลับมาทำงานได้ปกติ แต่มีอาการปวดหลังแทรกซ้อน จนล่าสุดได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ

 

ตั้ว-ศรัณยู วงษ์กระจ่าง มีชื่อจริงว่า นรัณยู วงษ์กระจ่าง เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ค.ศ. 1960 เป็นคนตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ด้านครอบครัว ตั้ว ศรัณยู แต่งงานกับ เปิ้ล หัทยา เกษสังข์ เมื่อปี 1994 มีลูกสาวสองคนเป็นฝาแฝด ส่วนอาชีพเริ่มแรกเริ่มด้วยการเป็นสถาปนิก ซึ่งตั้วได้ร่วมกิจกรรมการแสดงละครของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1979 เมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษาอยู่แล้ว ก่อนจะผันตัวเข้าวงการบันเทิงมาเป็นนักแสดง พิธีกร ผู้กำกับการแสดงละครและภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง

 

(ภาพถ่ายครอบครัวของตั๋ว ศรัณยู) 

 

โดยผลงานชิ้นแรกหลังจบการศึกษาคือแสดงเป็นตัวประกอบในรายการเพชฌฆาตความเครียด ทางช่อง 9 ในปี ค.ศ. 1984  จากนั้นเริ่มมีผลงานการแสดงมากกว่า 100 เรื่อง ทั้งละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และละครเวที เป็นพระเอกที่ครองความนิยมในประเทศไทยในช่วงยุคปี 80-90  ผลงานเด่นมีละครเรื่อง มัสยา บ้านทรายทอง พจมาน สว่างวงศ์ เจ้าสาวของอานนท์ วนาลี วนิดา น้ำเซาะทราย ทวิภพ มนต์รักลูกทุ่ง และด้วยแรงอธิษฐาน ส่วนผลงานละครเวทีที่เป็นที่จดจำมากที่สุด คือ สู่ฝันอันยิ่งใหญ่

 

นอกจากนี้ ศรัณยูยังมีผลงานพิธีกร ผู้กำกับละครโทรทัศน์ และผู้กำกับภาพยนตร์มากมาย ทั้งกำกับละครโทรทัศน์เรื่องเทพนิยายนายเสนาะ ละครพีเรียดเรื่องน้ำพุ ละครสั้นสองตอนจบเรื่องลูกบ้าเที่ยวล่าสุด ละครเรื่อง สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย ละครเรื่องหลังคาแดง และละครเรื่องตราบสิ้นดินฟ้า รวมถึงฝากผลงานอวดฝีมือการกำกับภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมทั้งเรื่อง อำมหิตพิศวาส และคนโขนอีกด้วย

 

นอกจากนี้ตั้ว ศรัณยู ยังเคยเข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่มพันธมิตรในช่วงรัฐบาลของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร และถือเป็นแกนนำคนสำคัญของกลุ่ม โดยมีอดีตแกนนำพันธมิตรโพสต์ข้อความอาลัยต่อการจากไป และยังมีเพื่อน พี่ น้อง ในวงการบันเทิง การเมือง ก็ร่วมโพสไว้อาลัยเช่นกัน 

.
.