“ลิตเติลริชาร์ด” ร็อคแอนด์โรลล์รุ่นบุกเบิกเสียชีวิตแล้ว


“ลิตเติลริชาร์ด” ร็อคแอนด์โรลล์รุ่นบุกเบิกเสียชีวิตแล้ว

ลิตเติล ริชาร์ด ศิลปิน “ร็อคแอนด์โรลล์” รุ่นบุกเบิกของอเมริกา เสียชีวิตเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2020 ขณะอยุ 87 ปี จากโรคมะเร็งในกระดูก โดยข่าวบอกว่าเขาเสียชีวิตที่บ้านพักในเมืองทูลลาโฮม่า รัฐเทนเนสซี่

 

ลิตเติล ริชาร์ด ซึ่งมีชื่อจริงว่า ริชาร์ด เพ็นนิแมน เขาเกิดในยุควิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ (great depression) ในครอบครัวที่เคร่งศาสนา ในเมืองเมคอน รัฐจอร์เจีย เขาเติบโตขึ้นมากับการร้องเพลงในโบสถ์ แต่ความเป็นเกย์ของเขาทำให้ถูกพ่อทำร้ายตลอดเวลา กระทั่งตัดสินใจหนีออกจากบ้านเมื่ออายุ 14 ปี โดยร่วมมากับคณะแสดงโชว์ (minstrel show) ในฐานะนักแสดงตลกที่แต่งกายเป็นผู้หญิง ก่อนจะกลายเป็นนักร้องและเริ่มสร้างชื่อเสียงขึ้นมาเรื่อยๆ กระทั่งมีผลงานเพลงเป็นของตัวเองชุดแรกในปลายปี 1955 กับเพลง Tutti Frutti ที่ทำยอดขายในช่วงหนึ่งปีมากกว่าหนึ่งล้านแผ่น

 

ลิตเติล ริชาร์ด ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งใน rock ’n roll’s  founding father (ผู้บุกเบิกเพลงร็อคแอนด์โรลล์) ของโลก เป็นผู้ทำลายกำแพงสีผิวในวงการเพลง โดยการนำเอาแนวเพลงของคนผิวดำ (แบล็ค อาร์แอนด์บี) ซึ่งเคยถูกเรียกว่าเป็น race music เข้าสู่ความนิยมของกระแสหลัก และเป็นศิลปินอเมริกันยุคแรกๆ ที่กล้าแสดงตัวว่าเป็นเกย์อย่างเปิดเผยด้วย

 

เพลงของเขาขายได้มากกว่า 30 ล้านแผ่นทั่วโลก เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินร็อคแอนด์โรลล์รุ่นหลังมากมาย รวมถึง เดอะบีทเทิล, เดวิด โบวี่, บรู๊ซ สปริงทีน, มิค แจ็คเกอร์ ฯลฯ ผลงานเพลงอันโด่งดังของเขามีมากมาย เช่น Tutti Frutti, wop-bop-a-loo-bop-a-lop-bam-boom, Lucille, Keep A Knockin’, Long Tall Sally, Good Golly Miss Molly.

.
.