“ลาลาแลนด์” ชิง14ออสก้าร์


“ลาลาแลนด์” ชิง14ออสก้าร์

ภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสก้าร์มากเป็นที่สอง มีสองเรื่อง คือ Moonlight ภาพยนตร์แนวดราม่าที่ดัดแปลงจากละครเวที และภาพยนตร์แนว ไซ-ไฟ ตื่นเต้นเรื่อง Arrival ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสก้าร์แปดรางวัลเท่ากัน

La La Land ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในหัวข้อหลักทั้งหมด ตั้งแต่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และสองดารานำ คือ เอ็มม่า สโตน และไรอัน กอสลิง ต่างได้เข้าชิงรางวัลดารานำชายและหญิงยอดเยี่ยม

กลุ่มดารานำชายนั้น นอกจาก ไรอัน กอสลิง แล้วก็มี แคสซี เอฟเฟล็ค (Manchester by the Sea), แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ (Hacksaw Ridge), วิงโก้ มอร์เต็นเซ่น (Captain Fantastic) และเดนเซล วอชิงตัน (Fences) ขณะที่กลุ่มดาราหญิงนั้น นอกจาก เอ็มม่า สโตน แล้วก็มี รูธ เน็กก้า (Loving), อิสเบลล่า ฮัปเปิร์ท (Elle), นาตาลี พอร์ทแมน (Jackie) และเมอรีล สตรีป (Florence Foster Jenkins)

กลุ่มดาราสนับสนุนชาย มี มาเฮอชาล่า อาลี (Moonlight), เจฟฟ์ บริดเจส (Hell or High Water), ลูกัส เฮดเจส (Manchester by the Sea), เดฟ พาเทล (Lion) และ ไมเคิล ชันน่อน  (Nocturnal Animals) ส่วนกลุ่มดาราสนับสนุนหญิง ได้แก่ ไวโอล่า เดวิส (Fences), นาโอมี แฮร์ริส (Moonlight), นิโคล คิดแมน (Lion), อ็อคเทเวีย สเปนเซอร์ (Hidden Figures) และ มิเชลล์ วิลเลี่ยม (Manchester by the Sea)

หัวข้อผู้กำกับยอดเยี่ยมนั้น เดลเซล วอชิงตัน พลาดการเข้าชิงจากการกำกับภาพยนตร์เรื่อง Fences ไปอย่างพลิกความคาดหมาย โดยผู้เข้าชิงทั้งห้าคนคือ เดนิส วิลเลนเนิฟ (Arrival), เมล กิ๊บสัน (Hacksaw Ridge) เดเมี่ยน เชสเวลลี (La La Land) เคนเนธ โลเนอเก้น (Manchester by the Sea) และ แบร์รี่ เจนกินส์ (Moonlight)

หัวข้อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งปีนี้มีเพียงเก้าเรื่อง คือ La La Land, Arrival, Fences, Hacksaw Ridge, Hell or High Water, Hidden Figures, Lion,  Manchester by the Sea และ Moonlight.

รายชื่อของผู้ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสก้าร์ ปีนี้ ไม่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่อง “สีผิว” เพราะมีคนผิวดำ รวมถึงเชื้อชาติอื่นๆ เข้าชิงรางวัลหลายคน เชื่อว่าเป็นผลมาจากแคมเปญ #OscarsSoWhite ที่เป็นการผลักดันให้สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (เจ้าของรางวัลออสก้าร์) ต้องเชิญบุคลในวงการบันเทิงหลายเชื้อชาติ รวมถึงคนไทยอย่าง อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เข้าเป็นสมาชิกที่มีสิทธิ์ออกเสียงโหวต (รางวัลออสก้าร์) ด้วย

การประกาศผลรางวัลออสก้าร์ครั้งที่ 89 จะมีขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ โดยมี จิมมี่ คิมเมล เป็นพิธีกร โดยข่าวบอกว่าการประกาศรางวัลในปีนี้ จะเปลี่ยนแปลงจากปีที่ผ่านๆ มา คือแต่ละรางวัล จะให้เจ้าของรางวัลในปีที่แล้วเป็นผู้ประกาศ.