รายงานหน้าหนึ่ง : “ถ้าไบเดนชนะ อเมริกันต้องพูดภาษาจีน”


รายงานหน้าหนึ่ง : “ถ้าไบเดนชนะ อเมริกันต้องพูดภาษาจีน”

โดย : แต้เจี้ยนหมิง

 

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์รายการข่าวของสถานีวิทยุ ฟ็อกซ์ สปอร์ตส เรดิโอ ถึงสัมพันธ์ภาพระหว่างเขากับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ว่าที่ย่ำแย่จนกู่ไม่กลับนั้น เป็นเพราะผลจากการระบาดของโควิด-19 

 

ทรัมป์บอกว่าเขาเคยชื่นชอบประธานาธิบดีสี เคยมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในช่วงที่ทั้งสองประเทศกำลังเจรจาเดินหน้าข้อตกลงการค้าเฟส 1 จนมีการลงนามอย่างเป็นทางการเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่ในเวลานี้ ความรู้สึกกลับไม่เหมือนเก่าแล้ว ทั้งนี้เพราะการเพิกเฉยและปล่อยให้โควิด-19 กลายเป็นโรคระบาดขนาดใหญ่ ที่ทำลายชีวิตผู้คนและระบบเศรษฐกิจของอเมริกา และทั่วโลกเป็นสาเหตุหลัก

 

ทรัมป์บอกว่า วิกฤติโควิด-19 ที่เขาโทษว่าจีนเป็นต้นเหตุ ส่งผลเสียหายรุนแรงกว่าประเด็นความขัดแย้งเรื่องการค้ามาก

 

การออกมาโจมตีจีนว่าเป็นต้นเหตุของโควิด-19 ครั้งล่าสุดนี้ นักวิเคราะห์การเมืองมองเกมออกชัดเจนว่าเป็นความพยายามอีกรอบที่จะเบี่ยงปัญหาใหญ่ของอเมริกาในเวลานี้ ให้พ้นไปจากความรับผิดชอบของเขา โดยป้ายภาพ “ปีศาจร้าย” ให้กับจีนเหมือนที่เคยทำ (สำเร็จ) ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งสมัยแรก เมื่อปี 2016

 

แก้วิกฤตโควิด-19 ในอเมริกาโดยการโทษจีน แก้ปัญหาเศรษฐกิจโดย “ขายฝัน” ล้มๆ แล้งๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแจกเงินช่วยเหลือผู้ตกงานคนละ 400 ดอลลาร์ หรือการประกาศว่าจะยกเลิกการเรียกเก็บภาษีเงินเดือนชาวอเมริกันทั้งหมด หากชนะการเลือกตั้งอีกสมัย ฯลฯ ทั้งนี้รู้ทั้งรู้ว่าไม่มีทางทำได้

 

นี่คือวิธีการคิดและเดินหน้าของผู้นำสหรัฐฯ คนนี้

 

การให้สัมภาษณ์กับวิทยุของฟ็อกซ์ คราวนี้ ทรัมป์ไปไกลถึงขนาดขู่ชาวอเมริกันว่า หากไม่เลือกเขามาเป็นประธานาธิบดีเพื่อต่อสู้กับจีน อเมริกาก็จะถูกจีนครอบครอง 

“คุณจะต้องหัดพูดภาษาจีน คุณต้องรู้ไว้ด้วย” ทรัมป์บอก

 

นอกจากนี้ ทีมงานของทรัมป์ คือ โรเบิร์ต โอ’ไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ ก็ออกมาอ้างว่า จีนกำลังพยายามเจาะเข้าสู่ระบบการเลือกตั้งสหรัฐฯ เพื่อช่วยให้ โจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี 

 

เป็นข้อกล่าวหาที่สอดคล้องกับที่ทรัมป์ ยกมากล่าวโจมตี โจ ไบเดน คู่แข่งในสนามเลือกตั้งของเขาว่า เป็นนักการเมืองที่โอ๋จีน และให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของจีนมากกว่าอเมริกา

 

ทรัมป์พูดระหว่างหาเสียงหลายหนว่า จีนต้องรับผิดชอบกับความเสียหายของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก เพราะจีนเจตนาปิดข่าว และแทบทุกครั้งจะตบท้ายว่า โจ ไบเดน ประจบจีน

 

เคราะห์ดีของอเมริกา ที่สื่อมวลชนอื่นๆ นอกจากฟ็อกซ์ ไม่ได้บ้าไปกับทรัมป์ด้วย นั่นทำให้หลายๆ สำนัก รวมถึงสื่อทรงอิทธิพลอย่าง เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล พร้อมใจกันออกมา “ลบล้าง” ข้อกล่าวหาลอยๆ ของทรัมป์และทีมงานที่ปรึกษาด้านความมั่นคง โดยถามตรงไปยังหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ที่ตอบทันทีว่าไม่มีข้อมูลใดๆ ที่บ่งชี้ว่าทางการจีนพยายามแฮ็กเข้าสู่ระบบที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งโดยตรง ตามที่ทำเนียบขาวออกมาอ้าง

 

แน่นอนว่า การออกมาโบ้ยปัญหาของอเมริกาไปให้จีน แถมโยง โจ ไบเดน ไปผูกกับจีนด้วยนั้น ทำให้ทีมงานหาเสียงของ โจ ไบเดน ต้องออกมาแก้ตัวตามระเบียบ

“โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีที่อ่อนแอที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับจีน” แอนดรูว บาเทส โฆษกทีมหาเสียงของไบเดน กล่าวกับเอ็นบีซี เมื่อเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม หลังได้ฟังการสัมภาษณ์ของทรัมป์จบลง

 

“นั่นคือเหตุผลที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนหลายคน เชียร์ทรัมป์ให้ชนะอย่างเปิดเผย และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมคนอเมริกันถึงยอมให้ทรัมป์ชนะไม่ได้”

น่าจะเป็นคำพูดที่ “ตรงใจ” กับคนส่วนใหญ่เลยทีเดียว...

.
.

.
.

.
.