บทความหน้าสาม : ฟลอริด้า สร้างสถิติ โควิด-19 ระดับโลก เย!!!!


บทความหน้าสาม : ฟลอริด้า สร้างสถิติ โควิด-19 ระดับโลก เย!!!!

โดย : ภาณุพล รักแต่งาม

 

สัปดาห์นี้ รัฐฟลอริด้า กลายเป็นข่าวใหญ่ ในฐานะผู้สร้างสถิติโลกเกี่ยวกับ “โควิด-19” รายใหม่

 

ลบสถิเดิมที่หลายๆ เมืองและหลายๆ ประเทศทำเอาไว้ในช่วงเกือบๆ ครึ่งปีที่ผ่านมาลงราบคาบ ไม่ว่าจะเป็นจีน อิตาลี หรือกระทั่งรัฐในอเมริกาอย่าง นิวยอร์ก ที่ถูกเอ่ยอ้างถึงว่าเป็น “จุดอันตราย” ของอเมริกามานานหลายเดือน

 

จะเปรียบเทียบให้เห็นเป็นข้อๆ แบบง่ายๆ ว่าสถานการณ์ในฟลอริด้า เจ้าของฉายา “the Sunshine State” ณ ขณะนี้นั้นเลวร้ายปานใด

 

:-ฟลอริด้ามีผู้ติดเชื้อในหนึ่งวันมากกว่าตัวเลขของทั้งประเทศรวมกันสองเดือน

 

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ ระบุว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2020 รัฐฟลอริด้ามีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่มากกว่า 15,300 คน 

 

เป็นตัวเลขที่ลบสถิติจำนวนผู้ติดเชื้อภายในหนึ่งวันของทุกรัฐในอเมริกา รวมถึงนิวยอร์ก ซึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางของโควิด-19 ในอเมริกาด้วย

 

เป็นตัวเลขที่อเมริกาทั้งประเทศ ต้องใช้เวลาถึง 59 วัน คือระหว่าง 21 มกราคม จนถึง 20 มีนาคม ในการสะสมตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้ได้ถึง 15,000 ราย แต่ฟลอริด้าทำได้ภายในหนึ่งวัน 

 

และทั้งประเทศใช้เวลามากกว่าสองเดือนนับจากมีผู้ติดเชื้อรายแรก กว่าที่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อภายในหนึ่งวันจะผ่าน 15,000 คน โดยวันที่ว่าคือวันที่ 26 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ของสหรัฐฯ อยู่ที่ 18,036 ราย และทำให้ชาวอเมริกันทั่วประเทศเริ่มรู้ตัวว่ากำลังเผชิญกับ “วิกฤต” ครั้งใหญ่ ไม่ใช่แค่เรื่องจิ๋วๆ เหมือนอย่างที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ลอยหน้าลอยตาบอกตลอดมา

 

(หนุ่มสาวฟลอริด้า ปฏิเสธการใส่หน้ากากหรือเว้นระยะห่าง)

 

 

:-ฟลอริด้า มีตัวเลขผู้ติดเชื้อมากกว่าออสเตรเลียและเกาหลีใต้รวมกันถึง 12 เท่า

 

ประเทศออสเตรเลียและเกาหลีใต้ ต่างมีประชากรมากกว่าฟลอริด้า แต่ตัวเลขรวมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของทั้งสองประเทศยังน้อยกว่าตัวเลขของรัฐฟลอริด้า

 

มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ บอกว่าออสเตรเลีย (ประชากร 25 ล้านคน) มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 9,980 ราย ส่วนเกาหลีใต้ (ประชากร 51 ล้านคน) มีผู้ติดเชื้อ 13,479 คน นับจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม นั่นหมายถึงว่าฟลอริด้ามีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าทั้งสองประเทศรวมกันถึง 12 เท่า

 

:-ผู้เสียชีวิตในฟลอริด้า เท่ากับเครื่องบินโบอิ้ง 747 ตกพร้อมกัน 10 ลำ

 

ตัวเลขผู้เสียชีวิตในฟลอริด้า ณ วันที่ 14 กรกฎาคม อยู่ที่ 4,277 คน

 

เครื่องบินโบอิ้ง 747 สามารถบรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือได้ประมาณ 400 คน แปลว่ายอดผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 ในฟลอริด้านั้น เท่ากับโศกนาฎกรรมเครื่องบินจัมโบ้เจ็ตตกพร้อมกันสิบลำ และไม่มีผู้รอดชีวิต

( ดีสนีย์เวิร์ล รีสอร์ท ในฟลอริด้า เปิดอีกครั้งเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม )

 

 

:-ฟลอริด้า มีตัวเลขผู้ติดเชื้อมากกว่าประเทศจีนถึงสามเท่า

 

หกเดือนก่อน โควิด-19 แสดงตัวครั้งแรกที่อู๋ฮันของประเทศจีน แล้วแพร่ลุกลามไปทั่วประเทศ และทั่วทั้งโลก

 

แต่ ณ ปัจจุบันนี้ ตัวเลขผู้ติดชื้อโควิด-19 ของจีน ที่เคยเป็นแชมป์โลก กลับลดน้อยลงเหลือเพียง “หนึ่งในสาม” ของจำนวนผู้ติดเชื้อในฟลอริด้าเท่านั้น โดยข้อมูลของจอห์น ฮอพกินส์ บอกว่า ณ วันที่ 13 กรกฎาคม จีนมีผู้ติดเชื้อสะสมนับจากวันแรกที่เกิดการแพร่ระบาดทั้งสิ้น 85,117 คน ขณะที่ตัวเลขของฟลอริด้า ณ วันเดียวกันมีถึง 282,435 คน

 

:-ฟลอริด้าแย่งแชมป์มาจากอิตาลี่เช่นกัน

 

ไม่นานมานี้ อิตาลี กลายเป็นเป้าสายตา และถูกวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงว่าไร้สมรรถภาพในการรับมือกับไวรัส โควิด-19 เป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงและไร้การควบคุมในภูมิภาคนั้น แต่หลังจากที่รัฐบาลได้ลงมือควบคุมอย่างจริงจัง ตัวเลขผู้ติดเชื้อในอิตาลีก็ค่อยๆ ลดลง จนสถานการณ์แทบจะกลับคืนสู่สภาพปกติแล้วในเวลานี้

 

ล่าสุด เมื่อวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ บอกว่าอิตาลี ซึ่งมีประชากร 60 ล้านคน มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 243,230 ราย ขณะที่รัฐฟลอริด้าของเรา ซึ่งมีประชากร 21 ล้านคน มียอดผู้ติดเชื้อในวันเดียวกันอยู่ที่ 282,435 คน 

 

อย่างไรก็ดี จำนวนผู้เสียชีวิตในฟลอริด้ายังน้อยกว่าตัวเลขของอิตาลีค่อนข้างมาก กล่าวคือขณะที่อิตาลีมียอดผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 มากถึง 34,954 คนนั้น ตัวเลขในฟลอด้าเพิ่งจะอยู่ที่ 4,277 คนเท่านั้น

 

:-ฟลอริด้ามีจำนวนผู้ติดโควิด-19 มากกว่า (เกือบ) ทุกประเทศในโลก

 

ถ้าฟลอริด้าเป็นประเทศ ประเทศฟลอริด้าก็จะติดอันดับ 9 ของประเทศที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุด (ตัวเลข ณ วันที่ 13 กรกฎาคม 2020)

 

มีเพียงแปดประเทศเท่านั้น ที่มีตัวเลขสูงกว่ารัฐฟลอริด้า นั่นคือสหรัฐฯ, บราซิล, อินเดีย, รัสเซีย, เปรู, ชิลี แม็กซิโก และสหราชอาณาจักร

อีกกว่าร้อยประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีตัวเลขผู้ติดเชื้อน้อยกว่าฟลอริด้า รวมถึงฝรั่งเศส เยอรมัน ญี่ปุ่น และแน่นอน ประเทศไทยของเรา

 

:-ผลงานประชาชน และผู้ว่าการรัฐ ผู้ปฏิเสธการใส่หน้ากาก

 

ที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เป็นการซ้ำเดิมฟลอริด้า ซึ่งเชื่อว่าเป็นรัฐที่มีพวกเราคนไทยอาศัยอยู่มากพอสมควร แต่ต้องการย้ำให้เห็นถึงการทำงานของผู้ว่าการรัฐ รอน ดีแซนทิส จากรีพับลิกัน ที่ทำงานอยู่ภายใต้อาณัติของประธานาธิบดีทรัมป์มาตลอด

 

นักวิจารณ์การเมืองหลายคน บอกว่าไม่แปลกใจที่สถานการณ์เป็นแบบนี้ ด้วยว่าฟลอริด้าแทบจะเป็นรัฐสุดท้ายของอเมริกาที่ประกาศใช้มาตรการ “สเตย์แอทโฮม” ในช่วงเดือนเมษายน ก่อนจะยกเลิกในเดือนต่อมา แถมยังมีการ “ไล่ออก” นักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานเกี่ยวกับการแพร่ลามของโควิด-19 ที่ค้านเรื่องการเปิดระบบเศรษฐกิจของผู้ว่าการรัฐด้วย

 

( รอน ดีแซนติส ผู้ว่าฯ รัฐฟลอริด้า จากพรรครีพับลิกัน )

 

แม้ว่าตอนนี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อวันละกว่าหมื่นคนต่อเนื่องกันหลายวัน จะกดดันให้ผู้ว่าการรัฐ รอน ดีแซนทิส ต้องยินยอมใส่หน้ากากอนามัยให้เห็นแล้วก็ตาม แต่เขาก็ยังยืนยันให้เปิดโรงเรียนในเดือนหน้า ตามไอเดียของทรัมป์ต่อไป

 

แต่จะว่าไป เราจะโทษการทำงานของผู้บริหารแต่เพียงฝ่ายเดียวยอมไม่ถูก ต้องมองถึงพฤติกรรมของประชาชนส่วนใหญ่ปฏิเสธการส่วมใส่หน้ากากและเว้นระยะห่างทางสังคมด้วย ทั้งในส่วนของวัยรุ่นและหนุ่มสาวที่มั่นใจในสุขภาพของตัวเอง ยังคงจับกลุ่มเฮฮาตามคลับบาร์และบีช เหมือนโควิด-19 ไม่มีจริง และกลุ่มผู้ใหญ่ที่อ้างสิทธิส่วนบุคคล ปฏิเสธการปฏิบัติตามกฎระเบียบเพื่อความปลอดภัยใดๆ ทั้งหมดด้วย

 

วิกฤตโควิด-19 ในอเมริกา ไม่มีทางคลี่คลายลงได้ หากพวกเราทุกคนไม่ร่วมมือกันแก้ไขปัญหา และกลายเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาซะเอง...

.
.

.
.