เดินทางจากสุวรรณภูมิถึงลอส แอนเจลิส


เดินทางจากสุวรรณภูมิถึงลอส แอนเจลิส


.
.


.
.


.
.


.
.


บรรยากาศบนเครื่องและที่สนามบิน ทั้งที่สนามบินเมืองอินชอน และที่สนามบินลอส แอนเจลิส ที่มีผู้คนบางตาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
บรรยากาศบนเครื่องและที่สนามบิน ทั้งที่สนามบินเมืองอินชอน และที่สนามบินลอส แอนเจลิส ที่มีผู้คนบางตาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน


โดย : ดร.พระมหาจรรยา สุทธิญาโณ

อาตมาเดินทางไปเมืองไทยตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2563 เพื่อนำเงินไปบริจาคในโครงการอาหารกลางวันที่โรงเรียนในถิ่นห่างไกล จ้างครูสอนในโรงเรียนที่ขาดครู บริจาคสมทบสร้างอาคารเรียนและฝึกงานของผู้พิการทางสายตา และบริจาคเงินร่วมสร้างตึกสงฆ์อาพาธ ศรีธรรมราชา ซึ่งจะสร้างขึ้นในบริเวณ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ทำบุญรวมญาติที่อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร แล้วไปพักผ่อนภาวนาที่สวนโมกข์อันดามัน ตำบลบางวัน อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา แล้วกลับมาพักที่วัดอุโมงค์จังหวัดเชียงใหม่ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม จนกระทั่งเดินทางกลับสหรัฐอเมริกา

อาตมาพักที่วัดอุโมงค์ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม 2563 เนื่องจาก EVA Airline ที่กำหนดจะเดินทางกลับมาแคลิฟอร์เนีย เลื่อนตั๋วมาหลายรอบ จนครั้งสุดท้ายถามไป ก็ตอบมาว่าเลื่อนเวลาเดินทางไปอย่างไม่มีกำหนด พยายามหาข้อมูลว่า จะมีทางใดที่จะกลับมาจำพรรษาที่วัดพุทธปัญญา ได้ทันเวลา คือ วันที่ 6 กรกฎาคม 2563 แต่ก็ยังไม่พบทาง จนกระทั่งวันพระใหญ่ที่ผ่านมา ได้ทราบข่าวว่า สายการบิน Asiana ขนคนไทยเดินทางจากอเมริกาสู่สุวรรณภูมิแทบจะทุกวัน จึงลองเข้าไปหาตั๋วราคาถูกในกูเกิ้ล ปรากฏว่า มีเที่ยวบินวันที่ 16 มิถุนายน 2563 เมื่อลองซื้อตั๋วก็ได้รับการยืนยันทันที รู้สึกว่าง่ายดายมากจนน่าประหวั่นพรั่นพรึงว่าจะมีอะไรแอบแฝงหรือเปล่า แต่ก็ตัดสินใจทิ้งตั๋วของ EVA airline เดินทางตามวันเวลาที่สายการบิน Asiana กำหนด

เย็นวันที่ 15 มิถุนายน 2563 เดินทางจากวัดแทนวันดีเจริญสุข ถนนท่าข้าม แขวงแสมดำ บางขุนเทียน สู่สนามบินสุวรรณภูมิเวลา 3 ทุ่ม สนามบินเงียบเหงา ประตูทางเข้าเปิดบริการแค่สองประตูคือ ประตู 2 และประตู 9 เพราะเป็นการเดินทางในเวลาไม่ปกติ จึงรีบมาสนามบินเร็วกว่าปกติ เผื่อเวลาไว้ว่า ทางราชการจะมีมาตรการพิเศษอะไรให้ผู้เดินทางปฏิบัติก่อนจะเดินทางบ้าง 

เมื่อนำสัมภาระเดินเข้าประตู มีกล้องถ่ายภาพวางไว้ปากทางเข้าประตู อาตมาก็ถามเจ้าหน้าที่ว่า จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างเวลาที่ผ่านเข้าไปสนามบิน เจ้าหน้าที่ก็บอกว่า นิมนต์เลยครับหลวงพ่อ กล้องบันทึกเรื่องราวต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว รู้สึกอบอุ่นใจว่า ผ่านเข้าสนามบินง่ายดายกว่าที่คิดไว้ จึงมุ่งหน้าไปสู่ประตูเช็คอินอักษร K เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่แจ้งว่า จะเช็คอินเวลา 4 ทุ่มครึ่ง จึงต้องนั่งรอก่อน 

ภายในสนามบินเงียบเหงามาก มีแต่เจ้าหน้าที่สายการบินญี่ปุ่น (ANA) และสายการบินเกาหลี (Asiana) ที่เตรียมพร้อมเช็คอิน เห็นแล้วก็ใจชื้นขึ้นมาหน่อยว่า ต้องมีการบินอย่างแน่นอน

เวลา สี่ทุ่มครึ่ง เจ้าหน้าที่เช็คอินเข้าประจำที่ ดำเนินการต่างๆ เรียบร้อยรวดเร็ว ไม่มีปัญหาใดๆ เมื่อกระบวนการเช็คอินเสร็จแล้ว ก็เดินเข้าช่องตรวจคนเข้าเมือง มีเจ้าหน้าที่คนเดียว ทำการบันทึกเอกสารขาออกด้วยความรวดเร็ว แล้วเดินไปขึ้นเครื่องบิน ที่ประตู D6 เวลา 01.10 น. ของวันที่ 16 มิถุนายน 2563 บริเวณริมทางก่อนจะถึงประตูขึ้นเครื่องบินร้านต่างๆ ที่เคยคึกคักทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ก่อนหน้านี้ ก็ปิดสนิทเงียบเหงา ร้านหลายร้านถือโอกาสปรับปรุงร้านเสียใหม่ มีร่องรอยงานก่อสร้างเต็มไปหมด

วันที่ 16 มิถุนายน 2563 เวลา 9.30 น. เดินทางถึงสนามบินนานาชาติอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ พิธีการตรวจเอกสารการเดินทางผ่านไปเปลี่ยนเครื่องบินต่อไปยังสหรัฐอเมริกา ก็ไม่สลับซับซ้อน แต่มีข้อแม้ว่า ถ้าใครถือหนังสือเดินทางไทย รัสเซีย มองโกเลีย จะไม่อนุญาตให้ผ่าน ยกเว้นมีหนังสือรับรองจากสถานกงสุล ซึ่งทางเกาหลีใต้และประเทศไทยมีข้อตกลงพิเศษกันอยู่ เช่น ผู้โดยสารที่เดินทางจากสนามบินนานาชาติ ลอส แอนเจลิส ถือหนังสือรับรองจากสถานกงสุลไทยไปด้วย จะผ่านอย่างง่ายดายสะดวกสบายตามข้อตกลงที่ทำกันไว้

เมื่อตรวจเอกสารการเดินทางเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ก็วัดอุณหภูมิ ผลออกมา 36.3 องศาเซลเซียส ถือว่าไม่มีไข้ ก็ผ่านได้ด้วยดี ใช้เวลาตรงจุดเอกสารประมาณ 1 นาทีกว่าๆ ก็ผ่านฉลุย การเดินทางจากกรุงเทพฯ สู่เกาหลีใต้สะดวกสบายกว่าทุกครั้งที่เคยเดินทางมา เพราะที่นั่งในเครื่องบินมีมาก นั่งแถวละ 1 คน นั่งนอนหรือลุกขึ้นไปห้องน้ำสะดวกสบาย ก่อนขึ้นเครื่อง มีความกังวล ว่า นานๆ อยู่ในห้องแอร์ หากร่างกายปรับตัวไม่ทันจะมีไข้ พอขึ้นเครื่องแล้วเขาถวายน้ำส้ม ก็ดื่มน้ำส้มพร้อมชงไวตามินซีฉัน และฉันยาแก้ไข้กันไว้ก่อน เดี๋ยวเดียวก็หลับจนสว่างเหมือนจำวัดที่วัดเลยทีเดียว

วันที่ 16 มิถุนายน 2563 เวลา 14.10 น. ขึ้นเครื่องบินสู่มหานครลอส แอนเจลิส บนเครื่องบินที่นั่งว่างเปล่า นั่งแถวละ 1 คนเหมือนเดิม นับเป็นสถานที่จะปฏิบัติ Social Distancing ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด เมื่ออยู่บนเครื่องบินสามารถปฏิบัติตามกฎสากลป้องกันโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะ เป็นการนั่งกันห่างๆ การล้างมือด้วยเจลแอลกอร์ฮอลล์ สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา อาตมาสวมถุงมือด้วย เมื่อลงจากเครื่องบินแล้วก็เปลี่ยนถุงมือคู่ใหม่ เวลาจับหรือหยิบอะไรในสนามบินมหานครลอส แอนเจลิส จะทำได้สะดวกสบายใจ 

วันที่ 16 มิถุนายน 2563 เวลา 9.37 น. เครื่องบินสายการบิน Asiana ก็เดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติมหานครลอส แอนเจลิสโดยสวัสดิภาพ เมื่อออกมาจากเครื่องบิน ผ่านกระบวนการคนตรวจคนเข้าเมืองอย่างรวดเร็ว บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองที่เคยคึกคักแออัดยัดเยียดในสถานการณ์ปกติ วันนี้เงียบเหงา ทุกคนเพียงแต่เข้าแถวทำเอกสารด้วยความรวดเร็ว ที่ช่องตรวจคนเข้าเมือง ตรวจแต่เอกสารเท่านั้น ไม่มีการวัดอุณหภูมิแต่ประการใด

เมื่อรับกระเป๋าเสร็จแล้วก็ออกเดินทางทันที ตอนที่ขึ้นเครื่องมีแต่ข้อแนะนำเท่านั้นว่า เมื่อมาถึงอเมริกา ควรจะเก็บตัวอยู่กับบ้าน 14 วันถ้ามีอาการไข้ให้โทรศัพท์ไปหาหมอ ไม่ควรไปโรงพยาบาลจนกว่าหมอจะวินิจฉัยเป็นประการใด อาตมาก็ตั้งใจเก็บตัวเองภาวนาอยู่กับวัดไม่ออกไปไหนสัก 14 วันตามคำแนะนำนั้นด้วยความเต็มใจ

สรุปว่า ความหวาดหวั่นวิตกกังวลว่า การเดินทางในสถานการณ์ที่โควิด-19 กำลังอาละวาดแทนที่จะยุ่งยาก กลับกลายเป็นสะดวกสบายง่ายดายในการเดินทางอย่างยิ่ง พูดง่ายๆว่า ตั้งแต่เดินทางมาประเทศสหรัฐอเมริกานับเที่ยวบินไม่ถ้วน เที่ยวบินนี้สะดวกสบายที่สุด ทุกอย่างราบรื่นลื่นไหล คลายความกังวลไปจนหมดสิ้น 

จึงขอเรียนให้ท่านผู้อ่านได้ทราบว่า ใครที่จะเดินทางจากอเมริกากลับประเทศไทย หรือ จะเดินทางจากไทยกลับประเทศอเมริกา เวลานี้การเดินทางสะดวกสบายที่สุดไม่ต้องวิตกกังวลใดๆ จึงเขียนบทความนี้มาเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ที่น่าประทับใจในการเดินทางมาสู่ท่านผู้อ่านทุกท่าน 

ขอเป็นกำลังใจให้ท่านผู้อ่านทุกท่านใช้ชีวิตทุกก้าวย่างอย่างมีสติ มีแต่ความสุขความปลอดภัยในที่ทุกสถานการณ์ทุกเมื่อเทอญ

วัดพุทธปัญญา เมืองโพโมน่า รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

วันที่ 17 มิถุนายน 2563 เวลา 10.35 น.