ย้ำอีกครั้งกับความช่วยเหลือสำหรับโรบินฮูดแคลิฟอร์เนีย


ย้ำอีกครั้งกับความช่วยเหลือสำหรับโรบินฮูดแคลิฟอร์เนีย

รายงานหน้าหนึ่ง : ย้ำอีกครั้งกับความช่วยเหลือสำหรับโรบินฮูดแคลิฟอร์เนีย

โดย : ภาณุพล รักแต่งาม

 

รัฐแคลิฟอร์เนียของเรา ถือว่าเป็นรัฐแรกของอเมริกา ที่หยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับผู้ที่ไม่มีเอกสารแสดงตัว ซึ่งเราเรียกกันเองว่า “โรบินฮูด” ที่กำลังประสบความเดือดร้อนจากวิกฤติโควิด-19 อยู่ในเวลานี้

 

โดยผู้ว่าการรัฐ เกวิน นิวซัม แถลงเมื่อเดือนที่ผ่านมาว่า ได้จัดตั้งกองทุนบรรเทาหายนะภัยจากโคโรน่าไวรัส (coronavirus disaster relief fund) มูลค่า 125 ล้านดอลลาร์ขึ้นมาสำหรับช่วยเหลือกลุ่มโรบินฮูดในรัฐ ที่ไม่สามารถขอรับความช่วยเหลือใดๆ จากภาครัฐได้ ไม่ว่าจะเป็นเงินกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลกลางจ่ายให้ประชาชนคนละ 1,200 ดอลลาร์ หรือเงินสวัสดิการว่างงานของรัฐแคลิฟอร์เนีย หรือเงินช่วยเหลืออื่นใดก็ตาม เพราะไม่มีเอกสารแสดงตัวไปแสดงกับเขา

 

โดยเงินของกองทุนของผู้ว่าการรัฐฯ ก้อนนี้ เป็นเงินของรัฐแคลิฟอร์เนีย 75 ล้านดอลลาร์ บวกกับอีก 50 ล้านดอลลาร์จากการบริจาคของผู้ใจบุญทั้งหลาย โดยคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือโรบินฮูดได้ประมาณ 150,000 คน

 

โดยผู้ว่าการรัฐฯ ให้เหตุผลว่ารัฐแคลิฟอร์เนีย จะสนับสนุนและช่วยเหลือชาวแคลิฟอร์เนียทุกๆ คน ที่กำลังเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 รวมถึงกลุ่มที่ไม่มีเอกสารแสดงตัว ซึ่งถือว่าเป็นแรงงานประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ในแคลิฟอร์เนีย และเป็นกลุ่มที่จ่ายภาษีให้กับรัฐบาลท้องถิ่นและรัฐแคลิฟอร์เนียมากกว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมาด้วย

 

โดยคำพูดที่โดนใจมากที่สุดของผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียคือ “We are all in this together” หรือ “เราจะเผชิญกับมันไปด้วยกัน"

 

กองทุนก้อนนี้ จะจ่ายเงินช่วยเหลือให้ผู้ไม่มีเอกสารแสดงตัวคนละ 500 ดอลลาร์ หรือครอบครัวละ 1,000 ดอลลาร์ โดยมอบหมายหน้าที่ในการกระจายเงินก้อนนี้ให้กับองค์กรชุมชน 12 องค์กรในภูมิภาคต่างๆ ทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ทำงานใกล้ชิดกับชนกลุ่มน้อยในแต่ละพื้นที่อยู่แล้ว โดยตรวจสอบรายชื่อและหมายเลขติดต่อขององค์กรต่างๆ เหล่านี้ได้จากเว็บไซต์ https://cdss.ca.gov/inforesources/immigration/covid-19-drai 

 

ในส่วนของโรบินฮูดไทยที่อาศัยอยู่ในแอลเอ เคาน์ตี้และออเรนจ์ เคาน์ตี้ นั้น ให้ติดต่อกับศูนย์กฎหมายเอเชียชื่อ Asian Americans Advancing Justice ซึ่งมีหมายเลขฮอทไลน์ภาษาไทยให้ติดต่อที่ 213-241-8875

 

โดยสามารถยื่นเรื่องได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคมถึง 30 มิถุนายน หรือจนกว่าเงินจากกองทุนนี้จะหมดลง

 

ดังนั้นจึงควรอย่างยิ่งที่จะรีบติดต่อขอรับเงินก้อนนี้โดยด่วน อย่ารีรอ หรือมัวแต่ฟังคำขู่ของกลุ่มคนไทย “แสนรู้” ที่กำลังพล่านอยู่บนโซเชียลมีเดียในเวลานี้ว่า การให้ข้อมูลส่วนตัว โดยเฉพาะเรื่องของสถานที่พักอาศัย เพื่อแลกกับงินเพียงห้าร้อยดอลลาร์นั้น จะลงเอยโดยการถูกจับและเนรเทศในภายหลัง 

 

คุณชัญชนิฐ มาร์เทอเรล หรือคุณแชนซี่ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมชาวไทย ซึ่งเป็นองค์กร เอ็นจีโอ เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของพวกเราชาวไทยในแอลเอมานาน และทำงานเรื่องนี้ในฐานะพันธมิตรของศูนย์กฎหมายเอเชีย Asian Americans Advancing Justice บอกว่า เฉพาะวันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดให้โรบินฮูดนานาชาติติดต่อขอรับเงินช่วยเหลือก้อนนี้นั้น องค์กรชุมชนต่างๆ ทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียต้องรับโทรศัพท์เกี่ยวกับเรื่องนี้มากกว่าล้านสาย 

 

ไม่แน่ใจว่าในล้านสายนั้น เป็นผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนมากน้อยสักเท่าไหร่... ด้วยว่าเงินในกองทุนบรรเทาหายนะภัยจากโคโรน่าไวรัสของรัฐแคลิฟอร์เนียนี้ มีพอสำหรับโรบินฮูดเพียง 150,000 คนเท่านั้น...

 

และคุณชัญนิฐ มาร์เทอเรล ยังได้ส่งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกองทุนช่วยเหลือโรบินฮูด มาให้เราได้เผยแพร่เพิ่มเติมด้วย เช่น

 

-คุณสมบัติของผู้สมัครขอรับเงินจากกองทุนนี้

 

1 เป็นผู้ที่ไม่มีเอกสารแสดงตัว และต้องมีอายุมากกว่า 18 ปี

 

2 ไม่สามารถรับความช่วยเหลืออื่นๆ จากรัฐบาลกลางที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ได้  เช่น เช็คเงินช่วยจากรัฐบาล (CARES Act tax stimulus payments) หรือเงินว่างงานเนื่องจากโรคระบาดใหญ่ และ

 

3 ประสบกับความยากลำบากเนื่องจากโควิด-19

 

 

-หากสมาชิกในครัวเรือนมีมากกว่าหนึ่งคน จะต้องสมัครแยกกันหรือไม่?

 

ใช่ แต่ละใบสมัครจะได้รับการตรวจสอบแยกกัน ดังนั้นผู้สมัครแต่ละท่านจึงจำเป็นต้องกรอกใบสมัครให้สมบูรณ์ด้วยตนเอง

 

-มีข้อจำกัดสำหรับครัวเรือนที่มีสมาชิกหลายคนหรือไม่ 

 

หากสมาชิกในครัวเรือนมีหลายคน จะสามารถสมัครได้อย่างมาก 2 คนต่อครัวเรือนเท่านั้น และจะได้รับเงินช่วยเหลือสูงสุด 1,000 ดอลลาร์ต่อครัวเรือน 

 

-หากหลายครอบครัวเช่าบ้านหลังเดียวกัน จะมีสิทธิ์ขอรับเงินก้อนนี้หรือไม่

 

หากแต่ละครอบครัวไม่ได้ซื้อและเตรียมอาหารด้วยกัน อาจจะมีสิทธิ์ได้รับเงินจากกองทุนก้อนนี้

 

-มีข้อกำหนดเกี่ยวกับรายได้ของผู้ยื่นขอรับเงินหรือไม่

 

ไม่มีข้อกำหนดในเรื่องรายได้ของผู้สมัคร เพราะการช่วยเหลือนี้ไม่ได้นับเป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้ต่ำ (means-tested) แต่เป็นการช่วยเหลือเพียงครั้งเดียวสำหรับผู้ประสบภัย

 

-ผู้มี DACA หรือมีสถานะการป้องกันชั่วคราว (Temporary Protected Status (TPS)) ที่มีเอกสารอนุญาตการทำงานที่ถูกต้อง (EAD) มีสิทธิ์ได้รับเงินจากกองทุนนี้หรือไม่

 

ไม่ บุคคลใด ๆ ที่มีเอกสารอนุญาตการทำงานที่ถูกต้องจะไม่มีสิทธิ์ได้รับความช่วยเหลือจากภัยพิบัติสำหรับโครงการนี้

 

-การประสบความยากลำบากจากโควิด-19 มีอะไรบ้าง และผู้สมัครสามารถยื่นเอกสารอะไรได้บ้างเพื่อยืนยัน 

 

เอกสารที่ใช้ในการตรวจสอบความยากลำบากจะต้องเกี่ยวข้องกับข้อใดข้อหนึ่งในสามเกณฑ์นี้

 

1. จดหมาย/หนังสือแจ้งว่าผู้สมัครจะต้องดูแลบุตรหรือบุคคลอื่นเนื่องจากโรงเรียน สถานเลี้ยงเด็ก ถูกปิด เพราะผลกระทบจากโควิด-19

 

2. จดหมาย/หนังสือแจ้งจากแพทย์หรือเอกสารอื่นๆ ที่อาจแสดงความยากลำบากโดยพิจารณาจากสิ่งต่อไปนี้

 

2a. ป่วยด้วยอาการที่สอดคล้องกับ โควิด-19

 

2b. มีความเสี่ยงสูงต่อการเจ็บป่วยที่รุนแรงจากโควิด-19 เนื่องจากสภาพของสุขภาพพื้นฐาน หรืออายุ ดังนั้นจึงไม่สามารถทำงานได้เพื่อปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขภาพของสาธารณสุข

 

2c. เป็นผู้ดูแลบุตร คู่สมรส หรือผู้อื่นที่อยู่ในความดูแลที่มีอาการสอดคล้องกับโควิด-19

 

3. จดหมาย/หนังสือแจ้งจากนายจ้างที่ระบุถึงการเลิกจ้างงาน หรือลดชั่วโมงการทำงานอย่างมากเนื่องจากโควิด-19

ฯลฯ

 

นอกจากเงินช่วยเหลือโรบินฮูดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่สามารถสอบถามทางศูนย์ส่งเสริมชาวไทย ของคณชัญชนิฐ มาร์เทอเรล ได้แล้ว เธอบอกว่าทางศูนย์ของเธอ ยังดูแลเงินช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากโควิด-19 อีกสองก้อน ก้อนแรกเป็นเงินจากกองทุนชื่อ CA Immigrant Resilence Fund ช่วยเหลือโรบินฮูดโดยเฉพาะ (ยอดเงินจะพิจารณาเป็นรายๆ ไป) และเงินจากกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาจากโควิด-19 (Covid Hadship Assistance Gtant) สำหรับคนทั่วไป (ที่มีเอกสารแสดงตัว) โดยจะช่วยเหลือตั้งแต่คนละ 100 ดอลลาร์ จนถึง 2,500 ดอลลาร์

 

ลองโทรไปสอบถามข้อมูลเพิ่มกับเจ้าหน้าที่ของศูนย์ส่งเสริมชาวไทย ได้ที่หมายเลข 323-468-2555 นะครับ.