กงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว กับภารกิจหน้าที่ในช่วง “แอลเอ ปิดเมือง”


กงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว กับภารกิจหน้าที่ในช่วง “แอลเอ ปิดเมือง”

โดย : ภาณุพล รักแต่งาม

สยามทาวน์ยูเอส มีโอกาสสัมภาษณ์ นายมังกร ประทุมแก้ว กงสุลใหญ่ นครลอส แอนเจลิส ถึงภารกิจต่างๆ อันเกี่ยวข้องกับงานดูแลคนไทยในเขตอาณายามที่ทั้งโลกกำลังเผชิญวิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19” เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2020 หรือเกือบสัปดาห์หลังจากที่ลอส แอนเจลิส ทั้งระดับซิตี้ และเคาน์ตี้ ได้ประกาศใช้คำสั่ง  “เซฟเฟอร์ แอท โฮมให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน รวมถึงให้ธุรกิจส่วนใหญ่ รวมถึงร้านอาหารและร้านนวด ซึ่งเป็นแหล่งงานหลักของคนไทย ปิดประตู้ร้านเป็นการชั่วคราว

แน่นอนว่าความเดือนร้อนสาหัสย่อมเกิดขึ้นกับชุมชนไทย ทั้งที่เป็นนายจ้างและลูกจ้าง รวมตลอดถึงบรรดาคนไทยผ่านทาง ที่ประสงค์จะกลับเมืองไทยในช่วงนี้ด้วย

และนี่คือรายละเอียดของบทสัมภาษณ์ดังกล่าว...

งานเร่งด่วนของสถานกงสุลใหญ่ฯ เวลานี้มีอะไรบ้าง

งานเร่งด่วนของเราตอนนี้... เริ่มต้นจากในส่วนของประเทศไทยก่อนนะครับ หลังจากที่ทางสำนักงานการบินพลเรือน ออกประกาศเกี่ยวกับการเดินทางของบุคคลสัญชาติไทยและคนต่างด้าว และกำหนดให้คนไทยต้องลงทะเบียนกับทางสถานกงสุล หรือสถานทูตก่อน เพื่อจะนำเสนอเอกสารใบรับรองทางการแพทย์ว่ามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงพอที่จะเดินทางระหว่างประเทศได้ และให้สถานทูตหรือสถานกงสุลออกหนังสือ แสดงความจำนงค์ว่าต้องการเดินทางกลับประเทศ เพื่อใช้เอกสารสองตัวนี้ไปแสดงกับทางสายการบินเพื่อขึ้นเครื่อง ทางเราโดยทำงานร่วมกับทางสถานทูตที่วอชิงตัน ดีซี กับทางสถานกงสุลใหญ่ ทั่วสหรัฐฯ ก็ได้ดำเนินการพร้อมๆ กับจัดทำแอพลิเคชั่นเพื่อให้คนไทยลงทะเบียนได้รวดเร็วกว่าเดิม ทางเราก็เอามาต่อยอดพัฒนา ว่าในส่วนของเราจะทำยังไงให้คนไทยลงทะเบียนได้รวดเร็วที่สุด และเราตอบกลับได้เร็วที่สุด

ที่ผ่านมา เราได้ออกประกาศ ทั้งที่เป็นการชี้แจงเชิญชวน และที่เป็นประกาศเป็นทางการ แล้วก็เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารตามช่องทางการสื่อสารของสถานกงสุลใหญ่ ทั้งเฟสบุ๊ก ทั้งเว็บไซต์ และเราก็ได้เปิดฮอทไลน์ เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งหมายเลข รวมถึงที่เราได้ตอบคำถามและชี้แจ้งข้อมูลข่าวสารของทางสถานกงสุลใหญ่ฯ อยู่ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วจนกระทั่งปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่ามีคนที่เราออกเอกสารให้ ร่วม 200-300 รายแล้ว

แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีคนเดินทางไปประมาณ  200-300 คนนะครับ ความจริงก่อนหน้านั้นก็มีคนเดินทางออกไปก่อนบ้างแล้ว ก่อนที่ประกาศของสำนักงานการบินพลเรือนจะมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 22 เวลาประเทศไทย โดยก่อนหน้านั้นเราก็ได้ประสานกับทางสายการบิน เพื่อให้ทราบว่าประกาศนี้ยังไม่มีผลใช้บังคับ ดังนั้นในช่วงตั้งแต่วันที่ 18-19-20 และ 21 ของทางนี้  อันไหนที่ยังไม่ถึงเกณฑ์ เราก็ประสานกับสายการบิน เพื่อที่จะช่วยให้คนไทยได้เดินทางกลับภูมิลำเนาตามความต้องการให้สะดวกรวดเร็วมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

สำหรับชาวต่างชาตินี่ ขณะนี้ก็เป็นที่ทราบว่าทุกประเทศเพิ่มความเข้มงวดเกี่ยวกับการเดินทางผ่าน การเดินทางเข้าประเทศของคนที่ไม่ใช่สัญชาติตัวเองเป็นอย่างยิ่ง ปรเทศไทยก็เช่นกัน แต่ทางการไทยกำหนดไว้ว่าคนต่างชาติ ถ้าต้องการจะเดินทางเข้าประเทศไทยจะต้องมีเอกสารที่ตรวจไวรัสโควิด-19 พร้อมกับผลทางแล็ปแนบไปด้วย แล้วก็มีประภัยที่มีสินไหมทดแทน 100,000 เหรียญสหรัฐฯ ไปแสดงให้กับสายการบินก่อนจะเดินทางเข้าไปในประเทศไทย ซึ่งสำหรับคนต่างชาติไม่ต้องมาทำเอกสารอะไรกับสถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้มีเอกสารสองตัวนี้ ซึ่งผมเชื่อแน่นอนว่าหายาก ทุกประเทศเป็นอย่างนี้กันหมด

ไทยแลนด์ยังคงสามารถให้คนเดินทางเข้าไปได้บ้าง แต่บางประเทศ ณ ขณะนี้ คนต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้าไปได้อีกแล้ว รวมถึงเพื่อนบ้านของเราหลายประเทศ

ส่วนการที่รัฐแคลิฟอร์เนียก็ดี หรือทางลอส แอนเจิส ที่มีการประกาศให้คนอยู่ในเคหะสถาน เราก็ได้ปฏิบัติตามข้อสั่งการอย่างเข้มงวด ตั้งแต่วันที่มีคำสั่ง มีประกาศให้อยู่แต่ในเคหะสถาน เราก็ออกประกาศที่จะหยุดบริการทุกแผนกในทันที เพื่อที่จะลดความเสี่ยงในการเดินทางมาทำงาน ลดความเสี่ยงในการมาปฏิสัมพันธ์กับผู้มาติดต่องานกับสถานกงสุลใหญ่ฯ 

แต่ถึงจะมีประกาศออกไป เราก็ยังคงทำงานอยู่ เราเพิ่มหมายเลขฮอทไลน์เป็นสองเบอร์ (323-580-4222 หรือ 323-552-3227) ถึงจะไม่ได้รับตลอด 24 ชั่วโมงเพราะคนเราไม่พอ แต่ก็รับเกือบๆ จะตลอดเวลา แล้วเราปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น โดยส่วนใหญ่ ณ ขณะนี้นอกจากจะตอบคำถามของผู้คนต่างๆ แล้ว สิ่งที่เราดำเนินการอยู่ในขณะนี้ก็คือการออกเอกสารที่จะทำให้บุคคลสัญชาติไทย เดินทางกลับประเทศไทย ให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสายการบินที่ยังคงทำการบินอยู่ หรือให้ข้อมูลของคลินิคคุณหมอทั้งในแคลิฟอร์เนียและรัฐต่างๆ ในเขตอาณา ที่ยังเปิดทำงานอยู่

นอกจากนี้ก็ประสานงานกับสายการบิน โดยเฉพาะสายหลักๆ ที่เดินทางผ่านไปทางมหาสมุทรแปซิฟิก เช่นไต้หวัน เกาหลีใต้ ฮ่องกง ตอนนี้รู้สึกว่าหลายสายการบินเริ่มลดเที่ยวบินหรือปิดแล้ว อย่างไต้หวัดไม่ให้ทรานสิทเลยด้วยซ้ำ วันนี้ที่เราได้รับคำร้องเข้ามามากๆ ก็คือน้องๆ หรือผู้โดยสารที่ทำเอกสารกับเราแล้ว แต่มีการเปลี่ยนแปลง บินไม่ได้ ก็มีขอเข้ามาเปลี่ยนแปลงเอกสารกันพอสมควรเลย

นี่คือสิ่งที่เราดำเนินการคร่าวๆ ในกรอบเวลาหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเราทำงานกันอย่างเต็มที่ครับ

เวลานี้ สถานกงสุลใหญ่จำเป็นต้องปิดประตูเลย

ใช่ครับ เรารับเรื่องแต่ทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ แต่จริงๆ แล้วใครมีความจำเป็นเร่งด่วนจริงๆ เราก็พร้อมที่จะเปิดรับ คือเราได้วางแผนกันมาก่อนหน้าแล้วว่าอันไหนสามารถทำทางไปรษณีย์ได้ อันไหนทำทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ เราก็เปิดช่องตรงนั้น สามารถโทรศัพท์เข้ามาสอบถามได้ที่หมายเลขฮอทไลน์ของเราได้ แต่ขอให้เป็นกรณีจำเป็นเร่งด่วนจริงๆ มิเช่นนั้นเราก็จะไม่สามารถให้บริการกับคนที่มีความจำเป็นจริงๆ ได้รวดเร็วพอ

ถือว่ามีคนไทยกลับบ้านมากเป็นพิเศษหรือไม่ในช่วงนี้

ผมคิดว่าคนไทยที่นี่คงต้องแบ่งออกเป็นหลายกลุ่มนะครับ จริงอยู่เรามีคนไทยในสหรัฐฯ มากที่สุดในบรรดาคนไทยนอกประเทศ ผมเชื่อว่าพวกเราส่วนใหญ่ คือประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ มีภูมิลำเนาอยู่ที่นี่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นซิตี้เซ่น หรือจะมีถิ่นพำนักถาวรที่นี่ ผมเชื่อว่าพวกพ่อแม่พี่น้องกลุ่มนี้ไม่เดินทางไปไหนแน่นอน ที่เดินทางกลับมากๆ นี่ส่วนใหญ่เป็นน้องๆ นักศึกษา กับคนที่เดินทางเข้ามาในช่วงนี้ แล้วมาประสบปัญหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนสายการบิน หรืออะไรต่างๆ พอดี  ถ้าถามว่าจำนวนของการเดินทางกลับออกไปเยอะไหม ก็พอสมควรเหมือนกัน ผมเข้าใจว่าตอนนี้ ด้วยความที่ไม่มีใครมั่นใจอะไรในสถานการณ์ได้เลย สายการจะยังบินอยู่ไหม สหรัฐฯ จะปิดน่านฟ้าหรือเปล่า เมืองไทยจะเพิ่มเงื่อนไขมาตรการอะไรไหม ไม่มีอะไรแน่นอน ไม่ว่าจะในพื้นที่ไหน การเดินทางกลับภูมิลำเนาคงจะเป็นช่องทางเลือกที่ดีที่สุด รวมทั้งทุกสถาบันการศึกษาให้ไปเรียนออนไลน์กันหมด เพราะฉะนั้นการที่น้องๆ นักศึกษาที่กลับเมืองไทยกันเยอะในช่วงนี้ ก็คงเลือกกลับไปอยู่บ้าน เรียนออนไลน์ไป เมื่อมหาวิทยาลัยเปิดอีกครั้งก็ค่อยเดินทางกลับมาอีกที

จนถึงวันนี้ มีคนไทยในเขตอาณาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไหม

ยังเลยครับ ผมก็ติดตามข้อมูลข่าวสารอยู่ วันก่อนก็เห็นมีข่าวว่าคนไทยเสียชีวิตที่ฟลอริด้า แต่เท่าที่ดูแล้วก็เป็นคนเอเชียที่เขาเดินทางผ่านไปเที่ยวเมืองไทย เราตรวจสอบจากหลายๆ ช่องทางแล้วคิดว่าไม่น่าจะใช่คนไทย

ช่วงนี้มีข่าวเรื่องคนเอเชียถูกรังแก ถูกเหยียดจากชาวอเมริกันบ่อยๆ ทางสถานกงสุลฯ ได้รับเรื่องทำนองนี้บ้างไหม

ขณะนี้เรายังไม่ได้รับเรื่องว่ามีใครถูกเกลียดชัง หรือถูกมองไปในทางไม่ดีเพราะเป็นคนเอเชียตามที่มีข่าวนะครับ สิ่งที่สถานกงสุลใหญ่ฯ จะให้คำแนะนำได้ก็คือให้ดูในภาพใหญ่ คือว่าขณะนี้ แคลิฟอร์เนียเองหรือในรัฐที่ทางประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศว่าเป็นพื้นที่ต้องให้ความสนใจเป็นการพิเศษ ทั้งสามรัฐ คือแคลิฟอร์เนีย วอชิงตัน และนิวยอร์ก เราก็คงจะต้องปฏิบัติตัว ดำเนินกิจวัตรประจำวันตามคำสั่ง หรือข้อเรียกร้องของทางการ เพราะคงจะเป็นช่องทางทำให้พวกเราปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง สมควร ถ้าเราอยู่ในเคหสถาน ออกไปเฉพาะแต่เท่าที่จำเป็น ทำตัวเหมือนกับคนอื่นๆ ก็คงทำให้ความเข้าอกเข้าใจในฐานะพลเมืองที่อยู่ร่วมกันโดยสันติ ในสภาวการณ์เฉพาะหน้าลักษณะนี้นะครับ

สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ฯ ทุกแห่งในอเมริกา ได้จัดทำแผนรับมือภัยพิบัติเอาไว้ก่อนแล้ว สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หรือไม่กับเหตุการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

มันเป็นแผนกว้างๆ ที่รองรับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ก่อการร้าย หรือความขัดแย้งทางการเมือง-ทางทหาร แต่ภัยในลักษณะแบนนี้ยังไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้น แต่เราก็ได้นำแผนที่เราเคยทำเอาไว้ ซึ่งเน้นไปทางภัยธรรชาติ โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันตกของอเมริกาแบบนี้ คิดว่าน่าจะเป็นภัยธรรมชาติที่เกิดจากแผ่นดินไหว เขื่อนแตกทำนองนั้น แต่ที่มีอยู่ก็สามารตัดมารองรับกับเหตุการณ์ ณ ขณะนี้ได้พอสมควร แต่ยอมรับว่ายังต้องรวบรวมข้อมูลข่าว ดูความเคลื่อนไหวอยู่ค่อนข้างมากนะครับ ที่ดีที่สุดสำหรับคนที่พำนักอยู่ในสหรัฐฯ คือต้องฟังข้อมูลข่าวสารของทางสหรัฐฯ อยู่ตลอด

ทางเทศบาลเมืองแอลเอ ได้ติดต่อมาขอความร่วมมือใดๆ หรือไม่

ก่อนหน้านี้มีครับ แต่ตอนนี้เชื่อว่าเขาก็มีภารกิจต่างๆ นานาเต็มมือด้วยเหมือนกัน ณ ขณะนี้สิ่งที่เราคิดว่าเป็นการให้ความช่วยเหลือกับเขาคือร่วมมือในการแจ้งเตือนคนไทยด้วยกันเองให้ปฏิบัติตามข้อสั่งการของเขา ผมเองก็อย่างที่เรียนตอนต้นว่าเราต้องประกาศปิด เพื่อให้สอดคล้องกับสิ่งที่เขาขอมา และก็ตั้งแต่เราประกาศปิด คิดว่าทุกคนก็เข้าใจสถานการณ์ดีนะครับ ก็ไม่มีใครเดินทางมาติดต่อเลยโดยตรง อาจจะมีบ้าง ก็ต้องชี้แจงให้เข้าใจ 

ช่วงที่ธุรกิจส่วนใหญ่ต้องหยุดแบบนี้ มีคนไทยที่เดือดร้อนเป็นจำนวนมก ทางสถานกงสุลใหญ่ฯมีคำแนะนำหรือให้กำลังใจอย่างไรไหม

ขณะนี้ผมเข้าใจว่าทุกคนอยู่ในภาวะที่ยากลำบากด้วยกันทุกภาคส่วน พวกเราที่สถานกงสุลใหญ่เองก็มาทำงานด้วยความยากลำบากเหมือนกัน น้องๆ หลายคนมีข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง เช่นบ้านอยู่ไกลหรือเดินทางด้วยรถสาธารณะนะครับ ขณะนี้ผมคงขอเป็นกำลังใจให้กับพวกเราในเบื้องต้นก่อน คงต้องอดทนกับภาวะที่เกิดขึ้น และคงจะต้องปฏิบัติตามสิ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลระดับส่วนกลางและท้องถิ่นที่ขอความร่วมมือในลักษณะต่างๆ นานา 

ณ ขณะนี้ เนื่องจากมีอุปสรรคในเรื่องการมารวมกลุ่มกัน หรือการเดินทางไปทำกิจกรรมอะไรต่างๆ ร่วมกัน ทางเราก็คงจะต้องมองไปตามข้อเท็จจริงที่มีอยู่ ตามนโยบายของรัฐ รวมทั้งภารกิจของทางสถานกงสุลใหญ่ด้วย ว่าจะทำอย่างไรในระยะยาว จะให้ความช่วยเหลือ หรือผ่อนบรรเทาคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้อย่างไรได้บ้าง เราต้องขอดูในภาพรวมและต้องดูสถานการณ์ด้วยว่าเราจะทำเนินการทางช่องทางไหนได้บ้าง ก็คิดๆ อยู่เหมือนกัน แต่ภาวะขณะนี้ คงต้องอยู่ในเคหะสถานกันก่อน และปฏิบัติตัวตามที่รัฐบาลสหรัฐฯ เขาแนะนำไปก่อน

เชื่อว่าในส่วนของรัฐบาลท้องถิ่นเอง ไม่ว่าจะเป็นซิตี้ หรือเคาน์ตี้ไหนนะครับ เขาคงจะมีแพ็กเก็จช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นอยู่ ทางสถานกงสุลใหญ่ เอง ณ ขณะนี้ยังคงไม่สามารถทำกิจกรรมในลักษณะอย่างนี้ได้ ด้วยข้อจำกัดหลายอย่าง แต่ในระยะยาวเรากำลังดูกันว่าเมื่อเหตุการณ์กลับคืนสู่ปกติ  หรือมาตรการต่างๆ ผ่อนคลายลง น่าจะอยู่ในวิสัยที่เราจะทำอะไรเพื่อบรรเทาความยุ่งยากลำบากในช่วงที่ผ่านมาได้ครับ

ท่านมีอะไรจะฝากถึงคนไทยในเขตอาณาอีกไหม

เรื่องแอพลิเคชั่นลงทะเบียนคนไทย ที่ทางสถานทูตที่วอชิงตันดีซี ได้ออกแอพพลิเคชั่นให้พวกเราลงทะเบียนเอาไว้ก่อน อันนี้เพื่อเป็นการเตรียมการล่วงหน้า ทางสถานกงสุลใหญ่ฯ ก็ได้ให้ความร่วมมือกับทางสถานทูตเผยแพร่ข้อมูลอันนี้ออกไปแล้ว เป็นแอพลิเคชั่นที่สามารถดาวน์โหลดได้จาก คิวอาร์โค้ด (สแกนคิวอาร์โค้ด ได้ที่ประกาศหน้า 18 ส่วน 1 ของสยามทาวน์ฯ ฉบับนี้ ลงทะเบียนไว้ก่อนเผื่อมีอะไรฉุกเฉิน หรือเป็นช่องทางที่เราจะแจ้งเตือนข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ เพราะต้องเข้าใจว่าตอนนี้ข้อมูลข่าวสารมันเยอะมาก ทั้งของทางการสหรัฐฯ ทั้งในหมู่ชุมชนชาวไทยในสหรัฐฯ​ ทั้งข้อมูลข่าวสารที่มาจากเมืองไทยโดยตรง อันนี้ก็เป็นอันที่อยากจะขออนุญาตประชาสัพันธ์เชิญชวนพวกเราเอาไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลย ใครมีเวลาว่างๆ ก็เข้าไปลงทะเบียนเตรียมเอาไว้ เพราะไม่รู้ว่าเหตุการณ์ในภายภาคหน้าจะเป็นอย่างไร จะเลวร้ายลงไปกว่านี้หรือเปล่า...

 

ข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสร้ายในรัฐเขตอาณา ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ฯ แอลเอ ติดตามอย่างใกล้ชิด และแจ้งให้ชุนชนไทยทราบอยู่ตลอดเวลา
ข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสร้ายในรัฐเขตอาณา ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ฯ แอลเอ ติดตามอย่างใกล้ชิด และแจ้งให้ชุนชนไทยทราบอยู่ตลอดเวลา

ประกาศของสถานกงสุลใหญ่ฯ เกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นสำหรับลงทะเบียนคนไทยในอเมริกา พร้อมคิวอาร์โค้ด สำหรับดาวน์โหลด
ประกาศของสถานกงสุลใหญ่ฯ เกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นสำหรับลงทะเบียนคนไทยในอเมริกา พร้อมคิวอาร์โค้ด สำหรับดาวน์โหลด

ประกาศของสถานกงสุลใหญ่ฯ เกี่ยวกับแนวปฏิบัติสำหรับผู้ประสงค์จะเดินทางกลับเมืองไทยในระยะนี้
ประกาศของสถานกงสุลใหญ่ฯ เกี่ยวกับแนวปฏิบัติสำหรับผู้ประสงค์จะเดินทางกลับเมืองไทยในระยะนี้