ส่งกำลังใจสู้ภัยโควิด- 19


ส่งกำลังใจสู้ภัยโควิด- 19


โดย : ดร.พระมหาจรรยา สุทธิญาโณ

เจริญพร ท่านสาธุชนทั้งหลาย

    ขณะนี้พวกเราและเพื่อนมนุษย์ร่วมโลก กำลังเผชิญภัยเงียบ ที่ปกป้องได้ยากยิ่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ ด้านการแพทย์ผนึกกำลังกันทั่วโลก เพื่อร่วมกันใช้สติปัญญาแสวงหาทางสกัดกั้นโควิด- 19 ให้ยุติการแพร่ระบาดโดยเร็วที่สุด ถ้าหากสกัดกั้นหรือหยุดยั้งโควิด- 19 ได้เร็วเท่าไร ย่อมระงับความสูญเสียได้มากเท่านั้น แต่ถ้าเนิ่นช้าไปความเสียหายอย่างหาที่สุดมิได้ ย่อมแพร่ระบาดออกไปอย่างกว้างไกลไม่มีที่สุดไม่มีประมาณ

    ขณะนี้สถิติของผู้ติดเชื้อโควิด- 19 ในหลายประเทศเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ขณะเดียวกันสถิติของผู้เสียชีวิตก็ตามมาเงียบๆ อย่างช้าๆ แต่ทว่ายังไม่เคยยุติ มีแต่เพิ่มจำนวนอย่างช้าๆเช่นเดียวกัน สถิติจำนวนผู้เสียชีวิตจากผู้ติดเชื้อโควิด- 19 เพิ่มขึ้นกว่า 100 คน มีอยู่ในหลายประเทศ รัฐบาลของแต่ละประเทศพยายามที่จะสกัดกั้นการแพร่ระบาดด้วยมาตรการมากมาย บางประเทศ เช่น ประเทศจีนประกาศให้โลกได้ทราบทั่วกันว่า ขณะนี้สามารถสกัดกั้นการแพร่ระบาดเชื้อโควิด- 19 ได้แล้ว นอกจากจีนจะประกาศว่าสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด- 19 ได้แล้ว ยังตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญเดินทางไปช่วยสู้รบกับโควิด- 19 ที่ประเทศอิตาลี อันเป็นสมรภูมิที่โควิด- 19 แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรง ยอดผู้ติดเชื้อทะยานขึ้นสู่จำนวนหมื่นและยอดผู้เสียชีวิตทะยานขึ้นสู่จำนวนพันอย่างรวดเร็ว

วิกฤตการณ์เลวร้ายที่กระจายไปทั่วโลกเช่นนี้ สร้างความประหวั่นพรั่นพรึงและวิตกกังวลแก่มนุษยชาติอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ โควิด - 19 มิใช่ทำร้ายร่างกายแก่มนุษย์ด้านเดียว แต่กลับทำร้ายจิตใจของมนุษย์อย่างรุนแรงแสนสาหัสไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

เป็นอันว่า โควิด- 19 ทำร้ายมนุษย์ทั้งร่างกายและจิตใจ บางคนยังไม่ทันติดเชื้อที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ แต่ความหวาดกลัว ความวิตกกังวล ทำให้ร่างกายอ่อนแอหรือล้มป่วยด้วยโรคอื่นก็เป็นไปได้มาก

ด้วยเหตุนี้เอง จึงมีความจำเป็นที่จะต้องให้การดูแลเยียวยารักษาด้านจิตใจควบคู่ไปกับการป้องกันโรคทางกายที่กำลังทำอยู่อย่างเต็มกำลังความสามารถในเวลานี้

 เบื้องต้นทุกคนต้องมีความเชื่อมั่นว่า พวกเราจะต้องฝ่าฟันอุปสรรคจากไวรัสร้ายนี้ไปให้ได้ แล้วตั้งใจใช้สติปัญญาความรู้ที่ตนเองสะสมมาหรือได้รับมาอย่างทันสมัยที่สุด นำมาปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเพื่อสกัดกั้นการระบาดของโควิด- 19 อย่างสุดฤทธิ์สุดเดชจนกระทั่งผ่านพ้นภัยร้ายนี้ไปได้

รัฐบาลหรือผู้รับผิดชอบในระดับต่างๆของประเทศควรใช้สติปัญญาอย่างรู้เท่า รู้ทัน รู้กัน รู้แก้ รู้แน่ รู้ชัด ด้วยการระดมคนเก่งในด้านต่างๆมาทำงานร่วมกัน เพื่อแก้ไขและอุดช่องว่างให้หมดทุกทางจนควบคุมไว้ได้ ไม่ให้แพร่ระบาดแล้วค่อยๆหมดไปจนกระทั่งทุกคนอยู่ในฐานะที่ปลอดภัย ไม่ต้องป่วยไข้หรือบาดเจ็บล้มตายดั่งใบไม้ร่วงอีก

ทุกคนควรเป็นกำลังใจให้ตนเอง เป็นกำลังใจให้แก่คนใกล้ชิด มอบกำลังใจให้แก่เพื่อนร่วมสังคม เพื่อนร่วมชาติและเพื่อนร่วมโลก เพื่อผ่านพ้นมหาวิกฤตการณ์ครั้งนี้ไปได้และอยู่ร่วมกันด้วยสันติสุขสืบไป

 

18 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น.

สวนโมกข์อันดามัน ตำบลบางวัน

อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา